BÀI VIẾT HAY

SO-SANH-NHAN-TAI-KY-THUAT-VA-NHAN-TAI-QUAN-TRI

SO SÁNH NHÂN TÀI KỸ THUẬT VÀ NHÂN TÀI QUẢN TRỊ

So sánh nhân tài kỹ thuật và nhân tài quản trị qua nhìn nhận vấn đề, tiêu chuẩn đánh giá các đặc điểm hành vi trong công việc, động lực trong công việc, và giá trị quan.

Chương trình Apollo đưa tàu du hành vũ trụ của Mỹ lên mặt trăng, có sự tham gia của gần 420.000 người, mấy trăm công ty liên quan và 120 trường đại học, được thực hiện trong vòng 10 năm với tổng số các hạng mục lớn nhỏ lên đến hơn 1,5 triệu, tiêu tốn 24 tỷ đôla Mỹ. Hỏa tiễn “sao Thổ” của tàu Apollo có 7,6 triệu linh kiện, tương đương với 20.000 chiếc ti vi làm việc cùng lúc mà không cho phép bất kỳ một chiếc nào phát sinh sự cố. Để đạt được độ tin cậy và chính xác cao đến vậy, không thể chỉ dựa vào việc nâng cao độ chính xác của từng linh kiện mà còn phải dựa vào việc thiết kế hệ thống tổng thể rất tin cậy và hợp lý. Về mặt kỹ thuật, chương trình Apollo có sự tham gia của các chương trình tên lửa, chương trình điều khiển, chương trình thông tin điện tử và còn có cả các ngành y học, sinh vật học… Tất cả đều phải phối hợp với nhau một cách chặt chẽ. Tuy mỗi hạng mục kỹ thuật đều có yêu cầu kỹ thuật riêng nhưng phải được phối hợp với nhau một cách hiệu quả và sử dụng phương pháp quy phạm mô hình. Đối với người tổng chỉ huy của chương trình nghiên cứu khoa học quy mô lớn như vậy phải đạt yêu cầu cao, không những vừa phải hiểu kỹ thuật, mà còn vừa phải giỏi quản trị. Chọn lựa vị tổng chỉ huy cho chương trình này, không phải là người đứng đầu về kỹ thuật mà là Weber – người có trình độ kỹ thuật chỉ đứng thứ hai nhưng giỏi về trình độ tổ chức và quản trị. Sau này, trong một buổi trò chuyện về kinh nghiệm thành công, Weber đã nói :“Chúng tôi không sử dụng một kỹ thuật nào mà chưa có ai sử dụng, kỹ thuật của chúng tôi chính là quản trị và tổ chức một cách khoa học.” Có thể thấy, nhân tài kỹ thuật và nhân tài quản trị không giống nhau, họ cần phải được kiểm tra và đánh giá nhiều mặt.

Xem tiếp

doi-moi-tu-duy-marketing-va-nhan-hieu-de-tang-truong

Đổi mới tư duy marketing và nhãn hiệu để tăng trưởng.

Để đổi mới tư duy marketingnhãn hiệu thành công và tăng trưởng, công ty phải xây dựng được văn hóa đổi mới sáng tạo, định kỳ bổ sung những “cái đầu mới”, những góc nhìn mới, những trải nghiệm mới, lắng nghe khách hàng, đặt ra các tiêu chuẩn thật cao về đổi mới.

OlYMPIC VIỆT NAM VÀ HLV PARK HANG SEO : TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

Các thống kê về nhãn hiệu trên thế giới làm mọi người chúng ta phải giật mình trước một thực tế quá ư phũ phàng và nhận ra rằng công việc kinh doanh nan giải như thế nào : gần 80% các công ty hàng đầu của bảng xếp hạng 100 nhãn hiệu lớn nhất toàn cầu những năm 1960 đã biến mất khỏi thị trường hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu nào đã gây ra thảm họa đó ? Câu trả lời là thiếu đổi mới.

Xem tiếp

doanh-nhan-va-nha-quan-tri-thoi-thuong-mai-dien-tu

Doanh nhân và nhà quản trị thời thương mại điện tử.

Doanh nhân và nhà quản trị giỏi thời thương mại điện tử là người có khả năng thấu hiểu và theo kịp với thời đại, nắm bắt được các cơ hội đến với anh ta.

Internet đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người. Cuộc sống mạng sẽ là một đặc trưng của đời sống hiện tại và tương lai. Một khi con người đã bắt đầu sử dụng Internet thì sẽ không có cửa quay lại từ bỏ nó.

(Bill Gates, chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng phần mềm tập đoàn Microsoft)

Từ trước đến nay, quan niệm của chúng ta về doanh nhân và nhà quản trị khá là mơ hồ. Thực tế, bất kỳ cá nhân nào điều hành một công ty cũng có thể coi là một doanh nhân và nhà quản trị. Trong quá khứ, chúng ta có xu hướng gán cho doanh nhân và nhà quản trị những phẩm chất huyền bí, đặc biệt là những hơi hướng mang nặng chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Tuy nhiên, các đặc tính của một cá nhân không thực sự là các thành tố cần thiết để trở thành một doanh nhân và nhà quản trị giỏi. Đúng hơn, doanh nhân và nhà quản trị giỏi thời thương mại điện tử là người phải có khả năng thấu hiểu nhạy bén và theo kịp với thời đại, nắm bắt được thời cơ khi nó đến. Nói một cách cụ thể hơn, anh ta bắt buộc phải thay thế và đoạn tuyệt với nhận thức cũ – tức nhận thức cố hữu cho rằng ở chừng mực nào đó chúng ta có thể kiểm soát, sắp xếp và dự đoán tương lai, bằng nhận thức mới dựa trên sự thay đổi mang tính đứt đoạn và giờ đây chúng ta chấp nhận sự bất thường như là một điều hoàn toàn bình thường, thậm chí là chuẩn mực.

Chúng ta ngộ ra một phát hiện mới mẻ và chắc chắn là : Sự thật là tương lai sẽ không phải là sự tiếp tục của quá khứ. Nó sẽ là một chuỗi các gián đoạn. Và chỉ bằng cách chấp nhận những sự gián đoạn này và làm cái gì đó tương ứng, chúng ta mới có cơ may thành công và tồn tại trong thế kỷ XXI.

Điều hấp dẫn đối với tính chất gián đoạn là ở chỗ nó tạo ra cơ hội. Nó có nghĩa là không ai làm chủ thế kỷ XXI cả. Nhưng để có thể nắm lấy tương lai, chúng ta phải bỏ qua quá khứ. Chúng ta phải thách thức và trong nhiều trường hợp phải quên đi những mô hình cũ, những quan điểm cũ, những quy tắc cũ, chiến lược cũ, giả thiết cũ, công thức thành công cũ.

Xem tiếp

Lam-the-nao-de-quan-tri-nhung-nguoi-tai-gioi-hon-minh

Làm thế nào để quản trị những người giỏi hơn mình ?

Làm thế nào để quản trị những người giỏi hơn mình là dám đối mặt với sợ hãi, tìm kiếm lời khuyên từ bậc thầy, am hiểu, đương đầu khó khăn, tạo môi trường cho nhân viên.

Nhà quản trị thường tuyển dụng những người tài năng hơn làm việc cho họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu cấp dưới của bạn tài giỏi hơn bạn ? Làm thế nào để quản trị những người có kinh nghiệm và hiểu biết hơn ? Làm thế nào để hướng dẫn họ, khi mà bạn không có cùng hiểu biết như họ.

Xem tiếp

chay-troi-khong-khoi-nang-tranh-vo-dua-gap-vo-dua

Chạy trời không khỏi nắng “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Một đội bóng tại ASIAD 2018 làm ‘trò hề’ để mong đối đầu với Việt Nam và kết cục là cái kết đắng khi họ đã có những toan tính, thậm chí ‘thủ đoạn’ để mong được gặp đối thủ mà họ cho là yếu hơn, dễ chơi hơn nhưng “chạy trời không khỏi nắng” “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, họ đã không đạt được mục đích của mình.

Ngày 20.8.2018 đã kết thúc với nhiều kết quả vòng bảng ASIAD 2018 vô cùng bất ngờ do sự diễn kịch và toan tính cố ý… thua của nhiều đội bóng ở môn bóng đá nam. Đầu tiên là đội đầu bảng Olympic Malaysia để thua chóng vánh trước Olympic Bahrain, qua đó giúp đối thủ khá nghiệp dư giành được một vé đi tiếp tại bảng C. Olympic Lào yếu hơn nhưng đả bại Olympic Đài Loan để giành vị trí thứ 4 bảng A thì vẫn chuyện thường tình trong bóng đá. Tuy nhiên, mọi sự kinh ngạc tất cả đều không thể so sánh với các kết quả của bảng F.

Xem tiếp

Chuyen-hoa-kien-thuc-quan-tri-tu-biet-den-lam

Chuyển hóa kiến thức quản trị từ biết đến làm.

Chuyển hóa kiến thức quản trị từ biết đến làm nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động trong thực tiễn quản trị để “học đi đôi với hành, lý luận đi đôi với thực tiễn” cần thiết lắm thay vì các lý do : chỉ học lý thuyết suông và biết thôi thì chưa đủ, có khoảng cách lớn giữa lý thuyết và thực hành, khoảng cách từ biết đến làm hiện diện khắp nơi, thực sự tồn tại khoảng cách từ biết đến làm, có lỗ hổng từ biết đến làm,…

Chỉ biết thôi thì chưa đủ

Tại sao những người sinh viên trẻ tuổi tràn đầy khát vọng và hoài bão của Việt Nam ta và những người thầy của họ là những giảng viên phải đổ bao công sức vào giáo dục và đào tạo, tư vấn quản trị, nghiên cứu kinh doanh, rồi sách vở, viết bài đăng báo ở các tạp chí nghiên cứu vô thưởng vô phạt, nhưng lại có quá ít thay đổi trong việc học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên cũng như trong hành động thực tế của các nhà quản trị từ các tổ chức kinh doanh và phi kinh doanh ở Việt Nam ?

Xem tiếp

Quản trị con người

Quản trị con người

Quản trị con người là hiểu các nguyên tắc cơ bản, vận động lôi kéo, cởi mở, tổ chức trao đổi thông tin, xử lý nhân sự phức tạp, phát triển nhân viên.,… Năng lực của nhà quản trị được đánh giá bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Hành động của nhà quản trị sẽ là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. 

Trên thực tế, bất kỳ nhà quản trị nào cũng đều phải đối mặt với khó khăn, thách thức này. Một điều không thể phủ nhận được là tiêu chuẩn để phân biệt và đánh giá một nhà quản trị bình thường với một nhà quản trị tài giỏi là bao gồm một loạt sự khác biệt. Vì vậy, việc quản trị con người có lẽ là điểm khởi đầu tốt cho những ai có hoài bão và tham vọng trở thành một nhà quản trị tài giỏi.

Xem tiếp

Mau-nguoi-va-xay-dung-moi-quan-he-hieu-qua

Mẫu người và xây dựng mối quan hệ hiệu quả.

Mẫu người mà bạn muốn xây dựng mối quan hệ là mẫu người truyền động lực và xây dựng mối quan hệ hiệu quả là nghệ thuật thực hiện các mối quan hệ hỗ tương giúp đỡ các cá nhân và cộng đồng như một tổng thể nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Mẫu người mà bạn muốn xây dựng mối quan hệ

Mọi người thường nói chúng ta nên xây dựng mối quan hệ hay “chọn bạn mà chơi” nhưng hầu như chưa ai định nghĩa được chính xác khái niệm này là gì ? Phải chăng việc xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ chỉ đơn thuần là tham gia các sự kiện, hội nghị hoặc tiệc tùng, ăn nhậu vào một buổi tối nào đó rồi thu thập danh thiếp và cố gắng thực hiện việc bán hàng hay nó là cái gì đó sâu sắc hơn thế và thật sự bổ ích ? Chúng ta cần những kỹ năng gì để xây dựng mối quan hệ và phải chăng có một hay nhiều kiểu để xây dựng mối quan hệ.

Một trong những câu trả lời hay nhất cho các câu hỏi được đề cập ở trên chính là hãy giới thiệu bản thân với những người bạn gặp trong một sự kiện “phát triển mối quan hệ” nào đó, những người mà bạn muốn kết giao hay “chọn bạn mà chơi”. Hãy nhớ lại lần gần đây nhất bạn tham gia một sự kiện mà ở đó bạn biết rất ít về những người cùng tham dự và bạn có thể nhận ra một vài kiểu tính cách – hành vi của một số mẫu người khác nhau được mô tả (xin lỗi nếu chúng tôi mô tả hơi quá một chút) dưới đây.

Xem tiếp