Bình Luận

Suc-manh-hay-tai-san-mem-cua-nuoc-My-tu-goc-nhin-cua-Alan-Phan

Sức mạnh hay tài sản mềm của nước Mỹ từ góc nhìn của Alan Phan

Sức mạnh hay tài sản mềm của nước Mỹ đó là niềm tin của người dân, văn hóa, nguồn trí tuệ và tài năng, nhãn hiệu quốc gia, cơ chế chính trị và xã hội.

Sau những đợt di cư đầu tiên từ Âu châu vào thế kỷ 18, nước Mỹ bắt đầu mở cửa rộng rãi đón nhận mọi sắc dân từ khắp thế giới. Họ đến với một “giấc mơ Mỹ quốc” (American dream), họ chấp nhận giao ước xã hội nói trên và đã không ngừng cùng nhau tạo dựng một nền “văn hóa Mỹ quốc” vô cùng đa dạng nhưng đặc thù, vô cùng năng động nhưng giản dị và minh bạch.

Xem tiếp

sach-quan-tri-quan-he-khach-hang

CÔNG TY HAY CỬA HÀNG DUY NHẤT TRONG LÒNG KHÁCH HÀNG

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho công ty của mình ngay lúc này không phải là công nghệ mới, quy mô kinh tế hay lợi thế của người tiên phong mà là xây dựng lòng trung thành thực sự của lần lượt từng khách hàng.

Mọi thứ thay đổi khi khách hàng trở nên trung thành. Đối với họ, bạn là công ty hay cửa hàng duy nhất trên thị trường. Mọi nhãn hiệu và các nhà cung cấp khác chẳng thể cạnh tranh nổi với bạn. Giống như kẻ si tình, khách hàng trung thành luôn dõi theo mọi đường đi nước bước của bạn.

Rất ít công ty nhận ra giá trị lòng trung thành của khách hàng, và hầu như không có công ty nào biết cách xây dựng nó thích hợp. Tuy nhiên, một công ty dù ở quy mô nào cũng hoàn toàn có thể xây dựng sự thịnh vượng và ổn định trên nền tảng lòng trung thành của khách hàng.

Xem tiếp

sach-quan-tri-chien-luoc

CHIẾN LƯỢC VÀ NHỮNG THỨ RỐI RẮM KHÓ HIỂU

Chiến lược có vai trò gì trong việc quản trị điều hành một công ty – nó giúp việc điều hành trở nên đơn giản hơn hay phức tạp hơn ? Rõ ràng hơn hay mơ hồ đi ? Có thể nói, xây dựng chiến lược đã trở thành một trong những mảng lý thuyết và điều hành phát triển nhanh nhất trong vòng 50 năm qua.

Thời nay, mốt thời thượng là cái gì cũng phải chiến lược. Không có ai dám mở miệng ra bảo rằng một dự án nào ra đời mà nó chẳng có chiến lược. Các cấp quản trị thì luôn tự hào kiêu hãnh mình là những người có tư duy chiến lược, có khả năng nhìn xa trông rộng. Ðiều này đúng trên lý thuyết, nó là một “tố chất” không thể thiếu của một nhà quản trị giỏi, ngoài khả năng làm việc theo nhóm và kỹ năng giao tiếp vượt trội. Nhưng đối với nhiều công ty, khả năng tư duy chiến lược không còn là một công cụ hữu ích nữa.

Xem tiếp

sach-quan-tri-chien-luoc

NHỮNG ẢO TƯỞNG TRONG QUẢN TRỊ TRUYỀN THỐNG VÀ SAI LẦM TRONG TƯ DUY QUẢN TRỊ

Đối với công việc điều hành quản trị kinh doanh ngày nay, cả về lý thuyết lẫn thực tiễn, thực ra chỉ có hai vấn đề chính yếu. Thứ nhất, chúng ta quá coi trọng chủ đề này, có thể thấy qua hằng hà sa số các sách về các học thuyết lẫn kỹ năng quản trị và marketing nhan nhản trong các hiệu sách và một loại sách gây mê toàn tập nữa là các sách giáo trình đại học (hay gọi tên chính xác hơn là đề cương bài giảng hay tài liệu lưu hành nội bộ) toàn là lý thuyết suông của các trường đại học Việt Nam và hầu như không có cửa phát hành ra khỏi phạm vi nội bộ trong trường mình, và thứ hai, chúng ta quá cả tin. Đa phần những tri thức được giảng dạy và truyền đạt về điều hành quản trị chỉ là lý thuyết suông và vô bổ. Các bài thuyết giảng thao thao bất tuyệt về phương thức trả lương theo hiệu suất hoặc áp dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh dùng để diễn thuyết hay giảng dạy cho sinh viên thoạt nghe qua có vẻ rất chí lý nhưng hiếm khi đúng trong thực tế. Mục tiêu của chúng tôi khi bắt tay vào viết cuốn sách Quản trị chiến lược – Lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam này là mạnh dạn phân tích và bình luận những vấn đề nhạy cảm và gai góc, xem xét lại một cách nghiêm túc và phê phán thẳng thừng về những điều huyền hoặc và nhận thức mơ hồ trong lối quản trị truyền thống và sai lầm trong tư duy quản trị ngày nay. Xem tiếp

Facebook

ĐỐI VỚI FACEBOOK, LUẬT QUỐC TẾ THUA LỆ TRUNG QUỐC.

Có một thực tế đáng lo ngại đó là Facebook và các ông lớn công nghệ sẵn sàng làm mọi thứ chính phủ Trung Quốc yêu cầu nhưng luôn tìm cách tránh né luật lệ ở Mỹ và phương Tây.

Về tiến sĩ Sarah Logan

Tiến sĩ Sarah Logan là chuyên gia về an ninh mạng thuộc Đại học New South Wales. Lĩnh vực nghiên cứu của bà bao gồm chống khủng bố trên không gian mạng, an ninh mạng và tác động của Internet đối với chính trị quốc tế. Bà lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) với luận án so sánh các chính sách chống chủ nghĩa cực đoan tại Anh và Mỹ. Trước khi trở thành học giả, bà làm việc tại Văn phòng Đánh giá Quốc gia Australia.

 

Năm 2014, để đối phó với vụ bê bối Edward Snowden và làn sóng giận dữ trước việc chính phủ Mỹ nghe lén người dân, Apple và Google đã thông báo họ sẽ cho mã hóa dữ liệu trên thiết bị của khách hàng và ngó lơ các quan ngại từ chính phủ Mỹ.

Tuần qua, Facebook tự gọi mình là “nhà xuất bản” (publisher) tại một phiên tòa ở Mỹ. Nhưng trước công chúng, họ vẫn kiên quyết không công nhận vai trò này, bởi trở thành một “bên xuất bản” tức là họ sẽ phải chịu ràng buộc bởi những luật lệ không mong muốn từ chính quyền.

Trong một thời gian dài, mỗi khi được hỏi về tác động của mình đối với ngành công nghiệp tin tức, Facebook luôn khăng khăng với công chúng rằng họ là một nền tảng công nghệ, không phải một nhà xuất bản hay một công ty truyền thông, theo Guardian.

Chúng ta chẳng lạ gì sự nhập nhằng này của Facebook.

Xem tiếp

sach-noi-buon-chien-tranh

THỦ PHÁP “DÒNG Ý THỨC” VỚI ÁM ẢNH VỀ SỰ THẬT TRONG “NỖI BUỒN CHIẾN TRANH”

Bảo Ninh là người đầu tiên trong nền văn học chiến tranh của Việt Nam đã vận dụng thành công thủ pháp “dòng ý thức”. Bảo Ninh đã thể hiện điều đó một cách khá minh bạch ngay trong “dòng ý thức”, dòng chảy tâm trạng, hữu thức và vô thức, hiện tại, quá khứ và cả dự định tương lai đan xen, lẫn lộn của nhân vật chính tên Kiên. Thậm chí, khi bị vô thức xâm chiếm, hay nói rõ hơn, những sự thật bị chôn vùi, che lấp bởi ý thức do áp lực tô hồng mọi thứ của truyền thông chính thống lề phải một chiều, chúng đã bật dậy, đòi hỏi phải được lên tiếng, để trình bày cho mọi người thấy được “nửa kia của sự thật” bằng một kỹ thuật hiệu quả nhất.                                                   

 

Xem tiếp

sach-noi-buon-chien-tranh

Con người khám phá và con người thích ứng trong Nỗi buồn chiến tranh.

Nam Dao giới thiệu :

   …một bài viết sâu sắc về tác phẩm của Bảo Ninh đã trụ lại với thời gian. Tác phẩm không hậu hiện đại qua những hình thức thời thượng. Tác phẩm cổ điển từ cấu trúc đến văn phong. Tác phẩm nói về chiến tranh qua thân phận thời hậu chiến, với cái đau đằng đẵng của con người cứ tưởng chiến tranh chấm dứt. Không, không như tiếng bom đạn thôi nổ trên đầu, nó nổ trong đầu. Máu không chẩy ra ngoài, nó chẩy vào trong. Đã xẩy ra, chiến tranh không bao giờ thực sự kết thúc với những người sống xót sau cuộc chiến. Nó chỉ kết thúc trên những trang sử biên niên, với ngày tháng trơ lỳ. Nhưng trong văn chương đích thực, nó vẫn còn đó như những vết trầy trụa đớn đau chẳng bao giờ lành, cảnh báo để những thế hệ mai hậu biết trân quý hòa bình…

Xem tiếp

sach-noi-buon-chien-tranh

Nỗi buồn chiến tranh : Tầm cao của văn học chiến tranh phương Đông

Nỗi buồn chiến tranh : Tầm cao của văn học chiến tranh phương Đông1

Tôi cứ nghĩ, một nhà văn đã viết nên một tác phẩm như Nỗi buồn chiến tranh ở cái tuổi 38, liệu sau đó anh ta sẽ lại viết gì đây ?

Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh dưới cái nhìn một nhà phê bình Trung Quốc.

Cứ như năm ngoái hoa nở, năm nay chúng ta mới ngửi thấy hương thơm. Tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Việt Nam Bảo Ninh xuất bản từ năm 1990, nhưng mãi đến hôm nay sau 25 năm, mới được dịch và giới thiệu ở Trung Quốc, quả thực không khỏi có chút cảm giác tiếc nuối : bất luận cây lê nhà hàng xóm có kết trái to đến mấy cũng chỉ là một trái táo nhỏ tầm thường, còn với văn học Âu Mỹ, cho dù chỉ là một quả nho bé nhỏ, cũng có thể nhanh chóng tỏa mùi đào mùi lê ở Trung Quốc thật không chỉ khiến người ta cảm thấy buồn cười mà còn thấy hợp lý.

Sự đến muộn của nó, đối với Bảo Ninh, đối với Nỗi buồn chiến tranh đều không làm ảnh hưởng đến thành tựu và vị trí vốn có của tác gia và tác phẩm; mà đối tượng bị ảnh hưởng thật ra là văn học Trung Quốc, nhất là sáng tác và sáng tác của văn học quân đội Trung Quốc.

Xem tiếp