Mau-nguoi-va-xay-dung-moi-quan-he-hieu-qua

Mẫu người và xây dựng mối quan hệ hiệu quả.

Mẫu người mà bạn muốn xây dựng mối quan hệ là mẫu người truyền động lực và xây dựng mối quan hệ hiệu quả là nghệ thuật thực hiện các mối quan hệ hỗ tương giúp đỡ các cá nhân và cộng đồng như một tổng thể nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Mẫu người mà bạn muốn xây dựng mối quan hệ

Mọi người thường nói chúng ta nên xây dựng mối quan hệ hay “chọn bạn mà chơi” nhưng hầu như chưa ai định nghĩa được chính xác khái niệm này là gì ? Phải chăng việc xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ chỉ đơn thuần là tham gia các sự kiện, hội nghị hoặc tiệc tùng, ăn nhậu vào một buổi tối nào đó rồi thu thập danh thiếp và cố gắng thực hiện việc bán hàng hay nó là cái gì đó sâu sắc hơn thế và thật sự bổ ích ? Chúng ta cần những kỹ năng gì để xây dựng mối quan hệ và phải chăng có một hay nhiều kiểu để xây dựng mối quan hệ.

Một trong những câu trả lời hay nhất cho các câu hỏi được đề cập ở trên chính là hãy giới thiệu bản thân với những người bạn gặp trong một sự kiện “phát triển mối quan hệ” nào đó, những người mà bạn muốn kết giao hay “chọn bạn mà chơi”. Hãy nhớ lại lần gần đây nhất bạn tham gia một sự kiện mà ở đó bạn biết rất ít về những người cùng tham dự và bạn có thể nhận ra một vài kiểu tính cách – hành vi của một số mẫu người khác nhau được mô tả (xin lỗi nếu chúng tôi mô tả hơi quá một chút) dưới đây.

Mẫu người thích marketing

“Tôi ! Tôi ! Tôi !” – câu nói ẩn chứa điều mà những nhà tâm lý học gọi là mẫu người thích marketing. Mẫu người này nhìn nhận mọi người và bản thân như là hàng hóa. Và họ coi việc mua và bán chính là cơ hội bán hàng của mình.

“Bạn làm gì ?” – mẫu người thích marketing hỏi, đồng thời quan sát gu ăn mặc của bạn, sau đó quyết định xem liệu bạn có thể là khách hàng tiềm năng và đáng để dành thời gian nói chuyện hay không. Có lẽ ngoại trừ tính cách thích marketing, thì mẫu người này cũng không đến nỗi tệ lắm. Họ không mấy khi nói về bản thân mà thường kể về kế hoạch làm ăn hoặc về sản phẩm của mình và cố gắng để bạn thấy được lợi ích của chúng và hy vọng có thể bán được hàng.

Với cuộc hội thoại cứng nhắc, những phép ẩn dụ khó hiểu và những câu chuyện không ăn nhập, bạn bắt đầu tự hỏi liệu mẫu người thích marketing đã đọc hết cuốn sách How to win friends and manipulate people (Đắc nhân tâm và nghệ thuật lôi kéo) hay có lẽ họ chỉ mới tập tành tham gia một khóa học ngắn ngày về “Những kỹ năng thuyết phục”.

Các bài viết về marketing và quản trị có cùng chủ đề :

Đổi mới tư duy marketing và nhãn hiệu để tăng trưởng

Doanh nhân và nhà quản trị thời thương mại điện tử

Làm thế nào để quản trị những người giỏi hơn mình ?

Chuyển hóa kiến thức quản trị từ biết đến làm

Quản trị con người

Kinh nghiệm viết và công bố bài báo khoa học

Phương pháp tìm kiếm tài liệu tham khảo khoa học

Sức mạnh hay tài sản mềm của Việt Nam từ góc nhìn của Alan Phan

Thế nào là một nhà quản trị giỏi ?

Vai trò quản trị con người của nhà quản trị

Truyền thông marketing tích hợp : vai trò và nhu cầu cấp thiết phải tích hợp

Đạo đức kinh doanh luôn có khoảng cách giữa mong muốn và thực tế

Lời giới thiệu sách Quản trị quảng cáo

Henry Mintzberg : Thấu hiểu của chúng ta về quản trị không tiến triển được bao xa

Nhà quản trị nào cũng nên học tập khả năng quản trị thiên tài của Đường Tăng

Tại sao nên học quản trị học và quản trị có phải là một nghề không ?

Thuật dụng ngôn : Sức mạnh của ngôn từ

Sức mạnh ngôn từ như quyền lực thôi miên

Bốn yếu tố liên quan đến sự hài lòng của khách hàng

Sức mạnh hay tài sản mềm của nước Mỹ từ góc nhìn của Alan Phan

Công ty hay cửa hàng duy nhất trong lòng khách hàng

Chiến lược và những thứ rối rắm khó hiểu

Những ảo tưởng trong quản trị truyền thống và sai lầm trong tư duy quản trị

Đối với Facebook, luật quốc tế thua luật Trung Quốc

Một lần mẫu người thích marketing đã thử 101 cách khác nhau trong cuốn sách dạy bán hàng của mình để lôi kéo bạn. Mặc dù bạn biết tất cả lợi ích của việc mua “những thiết bị điện tử” mà mẫu người này bán với giá bán buôn, nhưng bạn vẫn không mua và họ bỏ đi. Mẫu người thích marketing lại tiếp tục trò chuyện với một khách hàng tiềm năng khác nhưng không quên đưa cho bạn tấm danh thiếp và nhờ giới thiệu với mọi người. Hãy bỏ qua mẫu người thích marketing.

Mẫu người hay kể lể

Sở trường của mẫu người hay kể lể là nói chuyện nhảm nhí. Chỉ sau 10 phút bạn có thể biết hầu hết mọi thứ về mẫu người này từ “những vật tượng trưng cho địa vị” mà họ có được cho đến khoản tiền được thưởng sau một phi vụ làm ăn thành công như một quí tộc trẻ đầy quả cảm. Bạn không hỏi nhiều nhưng lại nhận được rất nhiều câu trả lời cho cả những câu hỏi không hề đưa ra. Đây là một trong những cách giúp bạn biết rằng mình đang ở công ty của mẫu người hay kể lể.

Mẫu người hay kể lể càng tiếp tục câu chuyện của mình với một giọng đều… đều… bao nhiêu, thì bạn càng muốn bỏ đi bấy nhiêu, nhưng dường như họ không hay biết nên vẫn cứ thao thao bất tuyệt. Đối với một số quan điểm mà họ đưa ra, bạn cũng có điều liên quan để nói ‒ những điều mà ít ra cũng đáng nói hơn nhiều so với điều vụn vặt của họ. Nhưng bạn có cố nói chen vào dù chỉ một từ cũng không được, dường như trong cuộc hội thoại này chỉ có một mình họ độc thoại.

Cuối cùng, cũng có một người trong phòng nhận ra mẫu người này, rồi đi tới trò chuyện với người đó. Bạn mau mắn nắm lấy cơ hội và rời đi nhanh chóng trong khi mẫu người hay kể lể tìm được nạn nhân kế tiếp.

Mẫu người nổi tiếng

Chúng ta giả sử mẫu người nổi tiếng được nói tới ở đây là một nữ danh ca (diva). Mọi người dễ dàng nhận ra ngay từ khi cô ấy bước chân vào phòng, và trước khi bạn có cơ hội giới thiệu bản thân với nữ danh ca này thì cô ấy đã có được chỗ ngồi tuyệt vời nhất trong khi mọi người đang vây quanh trò chuyện với cô. Mọi con mắt trong phòng đều đổ dồn hướng về phía cô ấy.

Nữ danh ca chỉ dùng rượu sâm banh hảo hạng được mang tới bởi một người cô không hề quen biết, nhưng đó lại là người đặc biệt biết ơn cô vì đã tới tham dự bữa tiệc của họ. Cô khá kiểu cách trong khi nhấm nháp những chiếc kẹo sô-cô-la được mang tới bởi người bồi bàn đáng yêu. Cô cười rất nhiều nhưng dường như có vẻ xa cách và như thể cô ấy đang ở trong “thế giới riêng tư” của mình vậy.

Chỉ một số người được gần cô và dường như cô thích thú với điều này. Cô rời khỏi bữa tiệc trước khi bạn “tính” đến việc nói chuyện với cô ấy. Cô đi tới bữa tiệc tiếp theo để “gặp gỡ” những người thú vị hơn – những người có thể hiểu rõ giá trị của cô ấy.

Mẫu người hay xin lỗi

Mẫu người hay xin lỗi dường như không biết vì lý do gì mà tối nay họ lại tham dự trong buổi gặp mặt này. Bởi lẽ điều đầu tiên mẫu người này nói với bạn là họ “thật sự xin lỗi” vì không mang theo quà, cũng như ăn mặc không phù hợp hoặc quá đơn điệu…

Mẫu người này có điều lạ là họ xin lỗi mọi thứ “nhặng xị” cả lên, kể cả khi họ quên tên của bạn. Vào cuối buổi tối đó, bạn ước gì mẫu người này là một ký tự trên bàn phím để rồi nếu họ còn xin lỗi một lần nữa, bạn sẽ nói :“Tôi thề, tôi sẽ nhấn phím xóa !”

Mẫu người hay xin lỗi rời khỏi bữa tiệc sớm trước hai giờ đồng hồ – sau khi đã xin lỗi mọi người rằng tiếc quá đi mình có việc phải về nhà. Nhưng ít ra mẫu người này cũng đến tham dự bữa tiệc, mặc dù có vẻ miễn cưỡng như không hề muốn vậy…

Mẫu người thích ở nhà

Bạn không bao giờ có cơ hội gặp những người như vậy ở một sự kiện nào đó. Mặc dù nhìn bề ngoài thì mẫu người thích ở nhà có vẻ khá năng động và lôi cuốn khi gặp gỡ qua Internet. Có lẽ chúng ta sẽ gặp lại mẫu người này ở phần cuối của cuốn sách khi xem xét kỹ thuật mạng, nhưng có một điều chắc chắn rằng họ không phải là người bạn có thể mời đi uống một cái gì đó. Vâng ! Có lẽ đây là một người bạn ảo !

Mẫu người thích chầu rìa

Chúng ta khó lòng gặp mặt mẫu người thích ở nhà, song với mẫu người thích chầu rìa thì cũng không khác là bao, dù cho họ cũng có mặt trong căn phòng này. Mẫu người thích chầu rìa ăn mặc khá lộng lẫy, thậm chí là quá chỉn chu. Điều đó cũng khó chịu giống như những cuộc trò chuyện với mẫu người này, đó là những đoạn độc thoại bị ngắt quãng bởi các khoảng lặng tẻ nhạt đợi chờ sự hồi đáp.

Nét đặc trưng nổi bật của mẫu người thích chầu rìa đó là giỏi lắng nghe, tuy nhiên lại quá mức đến nỗi việc này có thể tiếp diễn mãi mãi ngay cả khi không có ai nói cả. Đây chính là vấn đề rắc rối mấu chốt trong việc nói chuyện với mẫu người thích chầu rìa – thực tế là không hề có cuộc hội thoại nào. Những cuộc hội thoại mỗi lúc càng trở nên vụn vặt hơn. Dường như bạn vừa là người bắt đầu, vừa phải kết thúc mỗi cuộc hội thoại, cũng như cung cấp phần lớn khúc giữa của những cuộc hội thoại ấy.

Sau khi nói chuyện với mẫu người thích chầu rìa một lúc, thì không hề có bất kỳ cuộc hội thoại nào nữa và thay vào đó là sự tưởng tượng. Bạn bắt đầu tự hỏi :“Phải chăng người này không thích mình” hay “Có lẽ người này ít nói”. Cũng vì mẫu người thích chầu rìa không có khả năng bắt đầu cuộc hội thoại nên hầu như mọi lúc họ đều ngồi một mình nhưng dường như không ai nhận ra điều đó.

Mẫu người chỉ gặp một lần

Bạn gặp mẫu người này từ đầu buổi tối và cảm thấy hai người khá hợp nhau. Mẫu người này thường để lại ấn tượng tốt cho mọi người ngay khi mới gặp. Bạn và mẫu người này cùng kể cho nhau nghe việc các bạn đến đây như thế nào, đồ uống ở đây đắt đỏ ra sao và cả việc hai người cùng xem một bộ phim đến hai lần.

Nhưng nửa tiếng sau thì câu chuyện của cả hai người cạn dần và cả hai đều phải nỗ lực để câu chuyện tiếp tục. Bạn nhìn xung quanh và thấy một số người mà bạn nghĩ rằng gặp gỡ họ hẳn là thú vị, nhưng đúng lúc đó thì người này lại mời bạn uống cái gì đó tại quầy bar. Trước khi kịp nhận ra buổi tuối hôm đó đã trôi đi, thì bạn đã dành nó vào một cuộc trò chuyện tẻ nhạt, vô vị. Tuy nhiên, khoảng thời gian ban đầu không đến nỗi tệ. Vào cuối buổi tối, mẫu người này ghi lại địa chỉ e-mail của mình lên một mặt của chiếc khăn và hứa sẽ giữ liên lạc với bạn trong một vài tuần tới. Trong vòng hai tuần thì chiếc khăn đó còn khó tìm hơn cả một người mất tích, dĩ nhiên là mẫu người chỉ gặp một lần đã lặn mất tăm và bạn không bao giờ còn nghe về người này nữa.

Mẫu người đóng vai trò kết nối

Trong mỗi buổi tối hay sự kiện đều có một điểm nhấn và đối với bạn mẫu người đóng vai trò kết nối chính là điểm nhấn trong sự kiện đó. Họ tiếp cận bạn ngay từ đầu, giới thiệu bản thân với bạn, cũng như đề cập đến việc hai người may mắn thoát khỏi cuộc trò chuyện với mẫu người thích kể lể. Mẫu người này khá nồng hậu và dường như thật sự quan tâm tới bạn. Họ hỏi ý kiến của bạn về chuyến đi du lịch châu Á vào kỳ nghỉ hè này và cùng bàn luận về các môn thể thao. Mẫu người đóng vai trò kết nối khá là hòa đồng.

Một điểm mà mẫu người này thật sự gây ấn tượng với bạn là cách dẫn dắt mọi người nhập chuyện nhưng hầu như không mất công sức. Họ dường như biết tất cả mọi người, có thể giới thiệu tên từng người và nói với bạn một vài điều về họ. Chính điều này là khởi đầu của cuộc trò chuyện. Sau đó, bạn đã hiểu ra rằng bản thân họ đã từng gặp những người này.

Vào cuối buổi, mọi người đều đưa thông tin liên lạc chi tiết cho mẫu người đóng vai trò kết nối và tất cả đều nhận được lời mời đến dự tiệc vào dịp Giáng sinh. Người này sẽ giữ liên lạc với tất cả những người mà mình gặp và quí mến. Thực tế, người này thật sự quí bạn. Sau buổi tối hôm đó, bạn nhận được một bức ảnh điện tử tuyệt đẹp kèm theo tấm hình của Singapore với thông điệp :“Mong rằng những ký ức đẹp đẽ của bạn được giữ mãi”. Bạn rất vui và hy vọng hai người sẽ tiếp tục giữ liên lạc với nhau.

Người thành công chọn mẫu người nào để “chọn bạn mà chơi” ?

Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”, câu ngạn ngữ Anh này rất đúng với những người thành công khi họ chọn lựa kỹ lưỡng người kết giao cùng.

ban-be-cua-nguoi-thanh-cong

Bạn bè của người thành công.

Bên cạnh những nỗ lực của bản thân, những người thành đạt luôn biết tạo dựng những mối quan hệ tốt và chọn bạn mà chơi cũng là một trong những nghệ thuật mang đến sự thành công của họ.

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều đã từng nghe đến câu ngạn ngữ Anh :“Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Câu ngạn ngữ ấy muốn nói lên rằng, những mối quan hệ mà chúng ta gắn kết phản ảnh chân thực về tính cách và cách ứng xử của bản thân mỗi người.

Không chỉ được đúc rút qua kinh nghiệm đời thường, nhiều nghiên cứu xã hội còn chỉ ra một trong những điểm chung nhất ở những người thành đạt đó chính là cách họ “chọn bạn mà chơi”. Theo đó, người thành công có xu hướng kết bạn một cách thông minh và khôn ngoan hơn những người khác trong những tình huống tương tự.

Vậy, những người bạn “tiềm năng” “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” mà người thành công kết bạn có những đặc điểm chung nào ?

Mẫu người tham vọng

Người thành công thường kết bạn với những cá nhân thành công khác và tạo nên một mối quan hệ hữu nghị gắn kết, bởi cả hai đều có chung niềm khát khao mạnh mẽ được vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp.

Người thành công hiểu rằng, những “nguồn cảm hứng” mãnh liệt và liên tục bao quanh chính là động lực thúc đẩy và nuôi dưỡng họ một tinh thần cầu tiến và bền bỉ. Bởi vậy, một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu mà họ chọn bạn chính là “sự tham vọng”

Mẫu người sẵn sàng học hỏi

Chọn một người bạn thông minh để giúp nhau cùng tiến bộ và thúc đẩy bản thân có ý thức làm giàu thêm sự hiểu biết và tri thức là vô cùng quan trọng. Đó chính là lý do người thành công luôn muốn làm bạn với những người ham học hỏi.

Kết bạn với những cá nhân ham học hỏi, người thành công không chỉ trau dồi thêm được những kiến thức bổ ích, mà trong quá trình chia sẻ kiến thức với bè bạn, họ thêm môt lần nữa ghi nhớ kiến thức cho bản thân và tích lũy kinh nghiệm để đưa ra giải pháp cho những tình huống có thể xảy ra sắp tới.

Mẫu người tích cực

Người thành công nhận thức rõ tầm quan trọng của thái độ lạc quan và cái nhìn tích cực về cuộc sống. Họ cũng thấu hiểu rằng, dù là người mạnh mẽ đến đâu cũng có những lúc chán nản và thất vọng. Và đó chính là lúc họ cần đến những lời động viên từ những cá nhân tích cực khác để vượt qua khó khăn đang gặp phải.

Mẫu người đạt được nhiều thành tựu

Một nhân tố quan trọng khác nữa mà người thành công tìm kiếm ở người bạn tiềm năng chính là những thành quả mà họ đạt được với năng lực thực sự của bản thân. Càng đạt được nhiều thành quả, bạn càng thành công. Việc đạt được nhiều thành tích còn cho thấy bạn khao khát thành công đến mức nào và đó cũng chính là động lực thúc đẩy người thành công không ngừng hoàn thiện để làm dầy thêm chiến công cho chính mình.

Mẫu người truyền động lực

Có lẽ không ít người sẽ tự hỏi vì sao người thành công luôn giữ được ngọn lửa khát khao dành chiến thắng và không ngừng tiến bước dù cho có phải trả giá cao đến mức nào.

Để vững tâm đạt được mục tiêu thì ngoài những nhân tố “tự thân” và “tại thiên”, người thành công cũng cần được tiếp lửa truyền cảm hứng từ những nguồn cảm hứng từ bạn bè, bên cạnh những người thân khác trong gia đình. Bởi động lực chính là nguồn năng lượng thúc đẩy bất kỳ ai thực hiện một mục tiêu nào đó. Vì vậy, với người thành công chọn bạn cũng chính là tìm kiếm cho mình một nguồn động viên để nỗ lực trong những lúc cần được tiếp thêm sức mạnh.

Mỗi người sinh ra đều có một ý nghĩa riêng trong cuộc đời, một tính cách riêng và chí hướng riêng. Song hầu hết chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống thành đạt và những mối quan hệ hoàn hảo. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng, “bạn bè của bạn là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bạn” và nếu bạn muốn trở nên thành công thì hãy học cách chọn bạn mà chơi như những người thành công xung quanh mình.

Tóm lại, người khôn ngoan biết :

Chọn thầy mà học.

Chọn bạn mà chơi.

Chọn chỗ mà ngồi.

Jack Ma đã nói :

 • Người nghèo chỉ biết dạy bạn cách để nghèo hơn !

 • Bạn bài chỉ biết thúc bạn chơi bài !

 • Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly !

 • Còn người thành công chỉ biết dạy bạn làm sao để thành công !

May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến một nền tảng cao mới.

Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay học lực, mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc.

Thay đổi và tạo những mối quan hệ tốt đẹp sẽ xây dựng một nền tảng cuộc sống đẹp và vững vàng hơn, hãy tự tìm cho mình một quý nhân – quý nhân chính là những người gặp gỡ mang tính tích cực.

 • Đi với người trung thực <=> Bạn luôn nhận được sự uy tín

 • Đi với người hòa nhã <=> Bạn học được cách kiềm chế bản thân

 • Đi với người có khiếu hài hước <=> Bạn biết phải làm mới cuộc sống bằng điều gì

 • Đi với người tinh tuệ <=> Bạn sẽ biết nên thu thập kiến thức từ đâu

 • Đi với người chu toàn <=> Bạn sẽ tự học được cách ngăn nắp

 • Đi với người dám nghĩ dám làm <=> Bạn sẽ có động lực vượt qua mọi sợ hãi

 • Đi với thành công <=> Ánh sáng của họ sẽ soi rõ con đường có thể bạn lâu nay chưa nhìn rõ

Bạn trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách bạn cố gắng và chọn lựa mà thôi.

Chúng ta đủ lớn, để không đổ lỗi cho bất cứ thứ gì !

Sau khi đã nhận ra một số mẫu người, giờ ta hãy xem xét đến xây dựng mối quan hệ là gì và làm thế nào để tạo lập và xây dựng mối quan hệ hiệu quả.

Xây dựng mối quan hệ chính xác là gì ?

Tất cả các ví dụ trên chỉ là những bức tranh phác họa về phương pháp hay cách thức thể hiện sự tồn tại của chúng ta thông qua việc xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ. Chúng có thể khiến bạn mỉm cười bởi bạn nhận ra rằng những tính cách này không chỉ có ở người khác mà còn hiện hữu ngay trong chính bản thân mình. Vậy nghĩa thật sự của từ “xây dựng mối quan hệ” là gì ?

Dưới đây là một số khái niệm về “xây dựng mối quan hệ” :

 • Xây dựng mối quan hệ giỏi tức là biết tận dụng tất cả những mối quan hệ bạn có nhằm đạt được ích lợi cho cả đôi bên.

 • Xây dựng mối quan hệ giống như một cuộc hành trình. Cộng tác với người khác để cùng hướng tới đích chung và tận hưởng sự thú vị của chuyến đi đó.

 • Xây dựng mối quan hệ là việc sử dụng thông minh mối quan hệ với người khác.

 • Xây dựng mối quan hệ chính là nói về việc xây dựng thanh danh nghề nghiệp của bạn tốt lên, đồng thời thiết lập một mạng lưới quan hệ bạn có thể trông cậy mỗi khi cần sự hỗ trợ.

Tóm lại, “xây dựng mối quan hệ” là :

 • Xây dựng mối quan hệ liên quan đến những mối liên hệ cụ thể, đó là mối liên hệ giữa con người với nhau. Để miêu tả tập hợp những con người có quan hệ với nhau, chúng ta sẽ dùng từ “cộng đồng”.

 • Xây dựng mối quan hệ không chỉ là việc tạo ra công cụ hỗ trợ đắc lực, mà còn tạo nên nguồn tài nguyên giúp bạn đạt được những mục tiêu như mong muốn.

 • Xây dựng mối quan hệ có thể làm phong phú chất lượng sống của bạn cũng như của người khác.

 • Xây dựng mối quan hệ là một động từ gợi cho ta thấy tính năng động, tự nhiên của nó. Mạng lưới mối quan hệ có thể phát triển song cũng có thể thu hẹp nếu bạn không biết cách gìn giữ và xây dựng nó.

***

 Xây dựng mối quan hệ hiệu quả – kỹ năng quan trọng

Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ, cách mở rộng mối quan hệ luôn là một chủ đề có sức thu hút mạnh mẽ, thí dụ một cuộc khảo sát tại cộng đồng UEH Connected (gần 6.000 thành viên có xuất thân khác nhau từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ).

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ VÀO TRANG FACEBOOK CỘNG ĐỘNG HAY FANPAGE HỌC THUẬT ĐỦ MỌI CHỦ ĐỀ CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA. NHỚ LÀ BẠN PHẢI KÉO CHUỘT THẬT SÂU XUỐNG THÌ MỚI THẤY BÀI VIẾT.

Xuất phát là một anh chàng nhà quê, không địa vị, không danh phận, không mối quan hệ, không du học, không trường quốc tế…, tôi (tác giả của đoạn văn Xây dựng mối quan hệ – kỹ năng quan trọng này là Huỳnh Công Thắng – nhà sáng lập UEH Connected và Vicgo) may mắn được kết nối, làm việc với nhiều nhà lãnh đạo và các doanh nhân từ khắp thế giới. Đặc biệt nhận được sự tin tưởng của cộng đồng doanh nhân Pháp, Mỹ, Úc, Canada… tại Việt Nam.

Các đối tác Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Philippines thường xuyên tìm đến tôi mỗi khi họ muốn tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, muốn được tư vấn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua kênh tư nhân.

Không ít lần tôi đã nhận được các câu hỏi, tin nhắn, email thắc mắc về cách xây dựng network của mình. Thành thật mà nói, bí quyết của tôi rất đơn giản, tôi xây dựng tất cả tài sản vô giá của mình bằng sự chân thành.
Dưới đây là bài chia sẻ đầu tiên của tôi với cộng đồng của mình về chủ đề “How to build your network” (Cách xây dựng mối quan hệ của bạn) nhân dịp kỷ niệm 4 năm thành lập YSEALI – tổ chức mang tên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mà tôi đang hoạt động với tư cách cựu thành viên.

Mối quan hệ là gì ?

Nhiều bạn trẻ ngày nay có suy nghĩ rất đơn giản, họ tự tin với danh sách bạn bè toàn người nổi tiếng của mình trên Facebook, họ hãnh diện với số lượng namecard họ có được khi tham dự các sự kiện, các buổi xây dựng mạng lưới (networking).

Với tôi, mối quan hệ là có một người :

Sẵn sàng có mặt cạnh tôi chỉ sau một cuộc điện thoại.

Luôn tin tôi dù cho cả thế giới ngoài kia quay lưng vói tôi.

Nghĩ đến tôi khi họ có bất kỳ cơ hội nào.

Và quan trọng nhất là nghĩ đến tôi khi họ đi đến ngõ cụt của cuộc sống.

Đơn giản mà nói, “xây dựng mối quan hệ” là biến một người lạ thành quen, rồi từ người quen thành người bạn, từ bạn bình thường thành thân thiết rồi tin tưởng và luôn nghĩ đến nhau khi muốn được chia sẻ.

Làm sao để khởi tạo mối quan hệ khi ta chưa có danh ?

Nhiều người chỉ chú trọng vào các mối quan hệ ngoài xã hội, quên rằng gia đình, người thân cũng là những mối quan hệ cần được chăm sóc trước nhất. Nếu ngay cả với người thân của mình, bạn còn chưa xây dựng được mối quan hệ tốt thì có bao nhiêu người xa lạ ở ngoài kia muốn giữ sợi dây liên kết với bạn ?

Trở lại với câu hỏi trên, không gì có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị.

Trước khi gửi lời mời kết bạn trên mạng xã hội, bạn có gửi tin nhắn làm quen, đề cập đến lý do muốn kết nối hay không ?

Trước khi tham dự sự kiện, bạn có tìm hiểu về những người bạn sẽ tiếp xúc hay không ?

Trước khi kết nối cùng một nhân vật nào đó, bạn có biết họ là ai, sở thích của họ là gì, họ quan tâm đến vấn đề gì, nghề nghiệp hay lĩnh vực họ đang công tác là gì hay không ?

Ai trong chúng ta cũng yêu thích được quan tâm, được ghi nhớ, muốn nhận được những điều tương tự, ta cần thực hành nó trước.

Đối với các trường hợp ngẫu nhiên, có công thức nào giúp ta kết nối dễ dàng hơn không ?

Phần lớn mọi người đều mong muốn có một vài thủ thuật (tip) để có thể  gây ấn tượng với ai đó trong vòng 30 giây đầu tiên tiếp xúc, hay làm sao cùng một lúc có thể có quen biết nhiều người, hay công thức chung để bắt đầu trò chuyện với một ai đó.

Nhưng việc áp dụng máy móc các tip này này có thể mang đến tác dụng ngược – để lại hình ảnh nhàm chán trong mắt người tiếp xúc. Tại sao thế ?

Mỗi người có một tính cách, một mối quan tâm khác nhau, áp dụng một kịch bản cho tất cả những ai bạn tiếp xúc là tự mở lối cho cuộc nói chuyện đi vào ngõ cụt.

Xuất phát từ sự chân thành, kết hợp cùng sự chuẩn bị kỹ càng, khả năng quan sát, sự tinh tế, khéo léo trong giao tiếp là công thức cho một sự khởi đầu thành công.

Làm sao để phát triển các mối quan hệ ?

Có 5 từ khóa mà bạn cần nhớ :

1. Conversation (Trò chuyện)

Không có mối quan hệ nào có thể phát triển nếu những mắt xích ở trong đó không trò chuyện, chia sẻ cùng nhau. Đơn giản chỉ là vài phút điện thoại hỏi thăm sức khỏe, một tấm thiệp cùng vài lời chúc tự viết bằng tay mỗi dịp lễ, tết, hay vào một ngày kỷ niệm đặc biệt, hay thậm chí là những email/tin nhắn chia sẻ cùng nhau những điều bình dị trong cuộc sống.  

2. Asking each other  (Quan tâm đến nhau)

Con người – ai cũng muốn được lắng nghe, được tôn trọng. Muốn ai đó yêu mến bạn hơn, trước tiên hãy cho họ biết bạn cũng rất yêu mến họ, tôn trọng họ, mong đợi được nghe họ chia sẻ.

3. Support/ Help (Hỗ trợ/Giúp đỡ)

Trước khi “nhận lấy” hãy tập cách “cho đi”. Một sự có mặt, sự trợ giúp đúng lúc ý nghĩa hơn vạn lời hoa mỹ mà sáo rỗng. Quan tâm vừa đủ, tinh tế vừa đủ là nguyên liệu cần thiết cho công thức này.

Tôi có một anh bạn, khởi đầu là một nhân viên kinh doanh tại một công ty khá lớn. Hằng ngày, anh quan sát thấy sếp của mình sáng thì đi làm khá trễ, chiều thì vội vàng rời công ty, lúc nào cũng rất gấp gáp, khác hẳn với phong cách điềm tĩnh khi giải quyết công việc. Rồi anh phát hiện ra nguyên nhân của tình trạng đó là do sếp phải đưa đón 2 con nhỏ đi học. Vốn tính hay quan tâm giúp đỡ người khác, lại đặc biệt yêu mến trẻ em, bạn tôi nhiều lần đề nghị sếp cho mình được giúp đỡ – thay sếp chở hai bé đi học. Cũng trải qua 5 – 6 lần từ chối, cuối cùng sếp mới chấp nhận để anh hỗ trợ.

Về phía bạn tôi, để hoàn thành tốt công việc đưa đón trẻ và đến công ty đúng giờ, mỗi sáng phải chịu khó dậy sớm hơn một vài tiếng, đi ngược một đoạn đường xa xa. Nhưng nhờ đưa đón hai đứa nhỏ, bạn tôi được tiếp xúc gần hơn với sếp, từ đó mới biết được cuộc sống của sếp rất lành mạnh, rồi học hỏi được cách tổ chức sắp xếp công việc, được sếp tặng cho vài cuốn sách để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Vài tháng sau, công ty nhận một dự án lớn, sau khi cân nhắc, sếp quyết định giao cho bạn tôi. Xét về năng lực, bạn tôi chắc chưa sánh bằng nhiều cái tên khác cùng  phòng, nhưng xét về cái tâm, sự nhanh nhạy trong quan sát, giải quyết công việc, hay làm việc giữa người với người, bạn tôi có “điểm cộng”.

Có thể thấy rằng, người xây dựng mối quan hệ bằng sự chân thành, sẻ chia, luôn xứng đáng được nhận lại sự yêu mến và tin tưởng.

4. Create value (Tạo nên giá trị)

Vì sao bạn muốn kết nối với ai đó ? Lợi ích ! Dù vô hình hay hữu hình, chắc chắn không có mối quan hệ nào được xây dựng mà những nhân tố ở trong đó không thấy được lợi ích của mình. Việc của bạn là xác định giá trị của bản thân mình và của đối phương trong từng mối quan hệ để chọn lọc ra : Ai thực sự là người nên ở trong vòng tròn kết nối” của mình và đừng quên tạo thêm giá trị cho các mối quan hệ của mình.

Sau 75 năm nghiên cứu, qua 4 thế hệ khoa học gia tiếp nối, cuối cùng, đại học Harvard đã chứng minh được thứ gì là quan trọng nhất để có một cuộc sống hạnh phúc.

“Chất lượng cuộc sống của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng bạn bè bạn có, mà còn liên quan đến việc bạn có sở hữu một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính”, ông Robert Waldinger – nhà khoa học và nghiên cứu thế hệ thứ tư của đại học Harvard  khẳng định.

5. Keep promise (Giữ lời hứa)

Giữ lời hứa chính là nhân tố tạo dựng nên nhãn hiệu cá nhân của mỗi người. Giữ lời hứa giúp hình thành sự tin tưởng – thứ mà con người ở xã hội hiện đại rất dè chừng, đề phòng khi muốn trao cho ai, bởi vì, không nhiều người coi trọng cam kết, coi trọng lời hứa của mình. Và còn sai lầm hơn nữa, không ít người xem nhẹ việc giữ lời hứa với gia đình, người thân chỉ vì suy nghĩ “người thân nên sẽ thông cảm cho mình”.

5 năm trước, mạng lưới (network) của tôi chưa đủ mạnh và có chiều sâu, lúc đó, tôi cũng chưa có nhiều mối quan hệ quốc tế, chưa nhận nhiều dự án xúc tiến thương mại như hiện nay, nhưng chỉ nhờ một lời hứa, con đường sự nghiệp của tôi đã bước sang một trang hoàn toàn mới.

Chuyện là, một Việt Kiều Pháp về Việt Nam mang theo mong muốn xây cầu, xây trường cho người dân miền Tây Nam Bộ. Ông tìm người có thể lo giấy tờ thành lập tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam. Thời đó tôi đang học luật, mọi kiến thức vẫn còn trên giấy, nhưng vẫn tự tin là mình sẽ lo mọi chuyện ổn thỏa, cộng thêm niềm mong mỏi người dân sớm được hỗ trợ để di chuyển bớt cực nhọc hơn, thế là tôi hứa lo giấy tờ cho ông ấy. Đến lúc bắt tay vào việc, tôi “tá hỏa” khi nghe mức giá mà mình phải bỏ ra – nó gấp 10 lần số tiền tôi hứa với bác Việt kiều, và thời gian thì phải cả năm trời mới có.

Tôi đứng giữa hai lựa chọn, một là giữ lời hứa, tự bỏ tiền túi ra lo giấy tờ, hai là từ chối làm tiếp và trở thành kẻ thất hứa. Suy nghĩ đủ đường, cuối cùng tôi quyết định “ăn dầm nằm dề” tại Sở kế hoạch và Đầu tư cả tuần trời, hỏi hết người này đến người kia, đến khi nhân viên của Sở dần quen mặt, cũng là lúc tôi tìm được giải pháp với chi phí rẻ hơn một nửa mà lại nhanh hơn rất nhiều.

Sau 6 tháng, đánh đổi một khoản tiền cùng hai tuần chạy vạy khắp nơi, tôi mang được giấy tờ về cho bác, và đó cũng là lúc cái tên Huỳnh Công Thắng trở nên có giá trị trong cộng đồng người Pháp. Cứ 10 người Pháp muốn vào tìm hiểu thị trường Việt Nam thì hết 8 người kết nối với tôi và đặc biệt hơn, mọi mức giá tôi đưa ra họ đều tin tưởng chấp nhận.

Sau rất nhiều trải nghiệm, tôi rút ra bài học “Gieo quá nhiều hạt giống nhưng không dành thời gian chăm sóc, bón phân cho nó thì chẳng khác nào kết liễu một sự sống”.

***

Xây dựng mối quan hệ xã hội là nghệ thuật thực hiện các mối quan hệ hỗ tương

“Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”- Andrew Carnegie , ông vua thép của Mỹ đã từng nói. Vậy làm sao để có được những mối quan hệ xã hội, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản và cụ thể mà bạn có thể làm được.

Chân thành và tích cực

Hải, một người khá thành đạt chia sẻ :“Trong cuộc họp mặt, một người bạn cũ đến hỏi tôi :“Cậu có công việc nào để tôi làm không ?”. Mặc dù rõ ràng tôi và anh ta chẳng còn liên lạc gì với nhau khá lâu rồi, và tôi cũng không biết được anh ấy đang làm trong lĩnh vực nào hay từng có kinh nghiệm gì không ?

Bạn có thể rút ra điều gì từ bài học này ?

Đầu tiên, đừng mất thời gian của chính mình và làm người khác bối rối với những yêu cầu ích kỷ từ bạn.

Thứ hai, hãy chăm chút những mối quan hệ của bạn một cách chân thành. Chỉ mất ít phút gọi điện hỏi thăm một người bạn cũ hay dành thời gian ăn trưa để gặp gỡ đồng nghiệp, và bạn sẽ có được những thông tin quý giá cũng như thiện cảm từ người khác.

Đặt nặng lợi ích của mình trong việc giao tiếp sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc đến với người khác. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt ngày nay, chẳng ai muốn đầu tư cho một mối quan hệ mà họ cảm thấy mình bị lợi dụng cả. Vì vậy, để có được những điều tốt đẹp từ các mối quan hệ, trước hết bạn phải chứng tỏ được năng lực của mình và sẵn sàng cho đi.

Chủ động thể hiện

Nếu bị bỏ lại trong một đám đông xa lạ, bạn sẽ làm gì ?

Ngồi một chỗ, giương đôi mắt u buồn quan sát người khác. Cố gắng làm cho mình càng bé nhỏ càng tốt và nhìn đồng hồ xem khi nào mình sẽ thoát ra mớ rắc rối này ?

Mỉm cười chiếu lệ khi ai đó chào hỏi bạn ?

Tất cả đều chẳng giúp ích gì cho việc mở rộng mối quan hệ của bạn đâu.

Nào, giả sử bạn đang ở giữa một buổi tiệc buffet với những người chưa hề quen biết. Hãy mạnh dạn cầm ly cocktail của mình, tìm đối tượng bạn có thiện cảm nhất và chủ động trò chuyện. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giới thiệu tên, ngành học, sở thích, khả năng v.v… Câu chuyện sẽ tiến xa và dễ dàng hơn bạn tưởng đấy. Dĩ nhiên, ví dụ này có thể ứng dụng cho những buổi party, họp mặt hay thậm chí cả trong ngày hội tuyển dụng nữa.

Nếu bạn lo lắng và chần chừ, hãy chuẩn bị cho mình một bộ trang phục thanh lịch, một nụ cười tươi tắn và một tấm lòng cởi mở tự tin nhất. Bạn đã sẵn sàng để thể hiện mình trước người khác rồi đấy.

Tham gia các câu lạc bộ và hội thảo

Bây giờ bạn đã cảm thấy hứng thú hơn với việc giao lưu và tìm hiểu về người khác rồi. Vậy làm sao để bạn tìm ra họ ?

Đơn giản thôi, hãy tham gia những câu lạc bộ thường niên, những buổi offline có chủ đề phù hợp với bạn hay đăng ký một lớp ngoại khóa. Tận dụng sở trường và lĩnh vực yêu thích và cách đơn giản nhất để mở rộng mối quan hệ. Nếu bạn cảm thấy thật khó để trò chuyện với ai đó hay chưa biết cách để mở đầu một mối quan hệ, đừng lo lắng. Bởi hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ và lớp học mở ra nhằm giúp đỡ bạn tăng cường khả năng giao tiếp. Ở đó bạn sẽ tập làm quen với việc thể hiện mình, trò chuyện, lắng nghe và kết nối.

Giữ gìn cẩn thận những thông tin liên lạc của người khác

Ngày nay, thật dễ dàng để gọi một cuộc điện thoại, trao đổi trực tuyến hay email những thông tin cho danh sách liên hệ của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng điện thoại di động, laptop hay máy tính để bàn. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc mất điện thoại, bị xâm nhập địa chỉ email hay cướp mất ID Yahoo Messenger chưa ? Tin tôi đi, có một số người sẽ cảm thấy đó là ngày tận thế đấy !

Vậy, ngay từ bây giờ, hãy dành một ít thời gian để sắp xếp lại danh sách thông tin liên lạc mà bạn có vào một quyển sổ, phân nhóm rõ ràng và khoa học. Nếu bạn có nơi lưu trữ những danh thiếp đã nhận thì càng tuyệt vời hơn. Cho dù bạn cảm thấy việc này thật ngớ ngẩn và mất thời gian, nhưng nó thật sự đem lại hiệu quả và đáng tin cậy đấy.

Mở rộng cửa cho các kênh thông tin

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với bạn, đó là bí quyết để tìm ra những mối quan hệ bạn cần. Ngoài việc xây dựng sự liên kết từ người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, bạn còn có thể tận dụng những tiện ích mà xã hội thông tin ngày nay đem lại. Hãy liên kết Facebook với bạn bè, dùng Yahoo Messenger hay các công cụ chat khác để thăm hỏi mọi người, miễn sao bạn biết kiềm chế mình và tránh xa đà quá sâu vào cuộc sống ảo.

Bạn có thể tự tìm cho mình những cơ hội bằng cách nắm bắt thông tin về những hội thảo, lớp học hay những buổi sinh hoạt phát triển kỹ năng thường xuyên. Nếu tìm được những thông tin thú vị như thế, hãy nghĩ đến việc chia sẻ nó cho bạn bè và cùng họ tham gia những hoạt động này.

Bắt đầu từ những việc nhỏ và đơn giản nhất, bạn sẽ thấy lợi ích từ việc đầu tư vào những mối quan hệ. Giờ ta hãy nhắc lại định nghĩa xây dựng mối quan hệ.

Định nghĩa xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ là nghệ thuật xây dựng những mối quan hệ hỗ tương giúp đỡ các cá nhân và cộng đồng như một tổng thể nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Xây dựng một cộng đồng

Một trong những nhân tố tạo nên sự khác biệt của cuốn sách này đó chính là việc xây dựng mối quan hệ không mang “tính cá nhân”. Nó không phải hoạt động kiểu “Tôi ! Tôi ! Tôi” của mẫu người thích marketing. Người xây dựng mối quan hệ cừ khôi nhận thức được rằng họ là một phần của cả hệ thống vận hành dựa trên sự tương tác (hay tương hỗ) và mỗi cá nhân trong hệ thống đó là một phần của cộng đồng – những con người có liên quan mật thiết với nhau.

Ngay từ khi sinh ra, con người đã là những sinh vật thích kết nối, thích giao du, tức là chúng ta đã biết cách xây dựng mối quan hệ – trong những người đó có cả bạn. Xây dựng mối quan hệ là điều mà tất cả chúng ta đều học từ tấm bé để có được những nhu cầu cơ bản. Chúng ta có thể không sử dụng từ “xây dựng mối quan hệ” nhưng mỗi người trong xã hội đều có liên hệ với một mạng lưới quan hệ cụ thể nào đó. Câu hỏi duy nhất cần đặt ra ở đây không phải là :“Chúng ta có xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ không ?” mà là :“Chúng ta có biết xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ một cách hiệu quả không ?”

Người xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ cừ khôi nhận ra rằng họ càng có nhiều mối quan hệ hỗ tương bao nhiêu, thì họ càng được hưởng lợi từ những lựa chọn tiềm năng và các cơ hội ấy bấy nhiêu.

Lời khuyên chân thành

Xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ liên hệ mật thiết với sự đa dạng và tính sáng tạo. Phạm vi lựa chọn càng nhiều bao nhiêu thì khả năng để giành được mục tiêu của bản thân cũng như hỗ trợ người khác càng lớn bấy nhiêu.

Các cộng đồng trong đó những cá nhân xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ thiết lập nên thường không có địa điểm cố định. Có lẽ những cộng đồng này chỉ thể hiện qua các lợi ích đa dạng của chúng hoặc chúng là ảo. Chúng có thể có các cộng đồng khác gia nhập vào cũng như tách ra từ chúng, song chúng được liên kết bởi một nhân tố – người xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ cừ khôi đóng vai trò cầu nối hay mối liên kết thiết yếu đến từng cộng đồng.

Phần bỏ trống dưới đây là dành cho bạn viết định nghĩa của chính mình về xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ cho chính bạn.

Xây dựng hay tạo dựng mối quan hệ là…

……..

Đọc tiếp bài Bí quyết chọn bạn mà chơi của Kiều Hạnh

Chúng ta không lựa chọn những điều tốt nhất, cũng không có nhiều cơ hội ở cuộc đời này vậy mà chúng ta cứ cố tìm kiếm thu vén cái tốt nhất.

Có được người bạn tốt là một may mắn lớn, nhưng quan trọng hơn làm thế nào có “cách chơi tử tế” để giữ được những người bạn tốt ở bên cạnh chúng ta lâu dài.

Chọn bạn mà chơi

Một người bạn chân thành, thẳng thắn, một nhà tư vấn thông thái, một người bạn đến từ một nền văn hóa khác, một người bạn có tính cách trái ngược, một người hàng xóm tốt bụng, một người đồng nghiệp thân thiết… Là đối tượng bạn bè trong môi trường nào thì các điểm chung về chân dung của một người bạn là không nên mắc phải những nhược điểm sau :

Không xem thường quá khứ của bạn : Họ không cần định danh bạn là ai ? Bạn xuất thân như thế nào, từng có quá khứ lẫy lừng hay tồi tệ ? Họ chỉ quan tâm đến bạn trong cuộc đối thoại và khả năng kết nối trong hiện tại. Đôi lúc họ nhìn thấy bạn giữa đám đông, họ tôn trọng nỗi cô độc của bạn mà cũng vừa kiên nhẫn giúp bạn nhận ra sức sống bên trong mình, ham muốn được chỉ cho bạn thấy những điều tuyệt vời mà họ được dịp nếm trải cũng như quan tâm đến mong muốn của bạn.

Không né tránh xung đột : Họ sẵn sàng nói cho bạn cảm nhận của họ về bạn hoặc dũng cảm thừa nhận sai lầm của họ hay chính bạn. Dù có thể gây xung đột đến mức nào, họ vẫn thành thật và thẳng thắn, để lôi kéo bạn ra khỏi một trạng thái tồi tệ. Tát thẳng vào mặt bạn chỉ vì muốn bạn phải thoát ra “một cơn mê muội nào đó”. Phá vỡ vỏ bọc của bạn, lôi kéo bạn đến những vùng đất mới, khám phá suy nghĩ mới tích cực hơn.

Không nhiều lời sau lưng bạn : Vẽ ra những chân dung khác về bạn với nhiều người khác… Đôi khi vô tình là để nâng họ lên, mà đôi khi cũng chỉ là thỏa mãn bản tính “tám chuyện”. Dù là lý do gì thì bạn cũng không an toàn ở bên một người như thế về lâu về dài.

Luôn có mặt trong cuộc chiến của bạn : Bên cạnh bạn vào những lúc gian khó. Giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề hoặc đơn giản chỉ im lặng và lắng nghe bạn. Những người luôn hứng chịu những điên rồ của bạn, nắm giữ những bí mật sâu kín, khuyết điểm, nhưng tất cả điều đó không làm ảnh hưởng đến tình cảm mà họ đã dành cho bạn ngay từ đầu, hoặc càng thấm đượm hơn qua thời gian.

Không ghen tỵ với hạnh phúc của bạn : Vì hạnh phúc của bạn cũng quan trọng như hạnh phúc của họ.

Trở thành một người bạn đúng nghĩa

Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất. Ai đó đã nói câu này với mục đích để cao tình bạn nhưng hàm ý nhấn mạnh về thái độ và trách nhiệm ở bản thân nhiều hơn

Lắng nghe trước khi phán xét : Cũng giống như bản thân chúng ta, bạn bè có lúc rơi vào tâm trạng bi đát, có lúc là nạn nhân, có lúc là tác nhân dẫn đến một sự cố, một rắc rối thâm chí một bi kịch không mong muốn nào đó. Dù chúng ta là người ngoài cuộc, người bị liên lụy và ảnh hưởng trực tiếp, thì trên hết  với tư cách một người bạn, hãy tìm đến nhau, tìm hiểu nguyên nhân vì sao trước khi đứng vào hàng ngũ những kẻ phán xét. Chúng ta không dung túng bạn bè, không nhu nhược vì quan hệ tình cảm. Một người biết lắng nghe, là người biết tạo ra sức mạnh để người khác nương tựa.

Thẳng thắn để cổ vũ : Người có tính thẳng thắn cũng rất dễ mang bộ mặt kẻ phán xét. Phản ứng quá nhanh, hoặc cứ giữ lấy quan điểm cá nhân một cách cứng nhắc, chúng ta sẽ dễ vô tình tạo khoảng cách với bạn bè mình. Biết rằng thẳng thắn là điều vô cùng quan trọng, nhưng hãy lựa chọn thời điểm tỏ ra quyết đoán, và cần cân nhắc sự thẳng thắn của mình tùy vào trường hợp nó để làm gì ? Nếu nó luôn là một lời cỗ vũ chân thành, giúp bạn bè mình tốt hơn, chúng ta sẽ nhận được sự đồng cảm. 

Chấp nhận sự khác biệt : Đã là bạn bè chúng ta phải hiểu cả ưu lẫn khuyết của nhau. Cho dù người bên cạnh từng khá giống mình ở nhiều điểm, một lúc nào đó họ khác đi không có nghĩa là tình cảm sẽ thay đổi. Chúng ta đều phải lớn lên và khác đi. Hãy nhìn vào những mối quan hệ bền vững, vì sao họ bên nhau được lâu đến thế, nếu không phải là chấp nhận sự khác biệt của nhau và nỗ lực thích nghi ? Đừng dễ dàng bỏ qua những tình cảm tốt đẹp đã nảy nở bên trong chúng ta.

Ngưng đòi hỏi : Nếu bạn không được đối xử như mong muốn, điều đó không có nghĩa là người đó không yêu bạn bằng cả trái tim và cuộc sống của họ.

Biết ơn vì những mối quan hệ đổ vỡ. Những mối quan hệ quá lâu, quá thân thiết khi nảy sinh vấn đề khó cứu vãn không dễ gì đi đến đoạn tuyệt, lãng quên cho qua. Sự gắn bó càng lâu vết thương càng sâu. Im lặng là một trạng thái cần thiết giúp xúc cảm chúng ta lắng lại để nhìn nhận giá trị và những điều tốt đẹp mà mối quan hệ đó đã từng để lại trong bạn. Ngưng việc kéo dài câu hỏi tại sao, nếu các câu trả lời không mang đến cho bạn cảm xúc tích cực. Nếu không có lý do nào đủ thuyết phục rằng bạn cảm thấy thoải mái với mối quan hệ đang có, thì đơn giản là đến lúc bạn phải chào tạm biệt mối quan hệ đó, bắt đầu ngã rẽ mới, và đừng quên cảm ơn nỗi buồn và niềm vui bạn từng có với con người ấy, người mang đến cho bạn nhiều bài học đáng kể trong cuộc sống.

Bạn thân là người không cần ràng buộc trách nhiệm dân sự, không cần nghi thức giao ước, nhưng luôn tự nguyện yêu thương, bảo vệ và ở bên cạnh chúng ta trong một thời gian dài, hoặc có thể là gắn bó với nhau suốt cả đời. Đừng bao giờ quên, tình bạn cũng là mối quan hệ quan trọng tương đương với hôn nhân và gia đình, bạn bè không phải là lẽ đương nhiên, nó là mối quan hệ cần sự dày công xây đắp.

Bài học từ việc chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin :

Ngạn ngữ Anh có câu :Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Người Việt thì có rất nhiều câu nói tương tự :Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”…

Những cái bè thì dễ tan, chỉ bàn tay nắm chặt thì sẽ kéo ta tiến tới. Chọn một bàn tay sẵn sàng cho mình nắm mới là chọn một người bạn đích thực trong đời.

Bí quyết của người thành công, đơn giản chỉ là “chọn bạn mà chơi”. Họ chọn chơi với những người giỏi hơn, không phải để lợi dụng, mà là để làm động lực tiến lên. Đúng kiểu đôi bạn cùng tiến.

Trong cuộc sống cũng vậy, tính cách – hành vi có xu hướng lây lan. Thói quen xấu hình thành từ môi trường xấu. Ví dụ như vụ thảm sát ở Bình Phước, chơi với bạn xấu mà không có lập trường, cả tin, cả nể thì vô tình hại bản thân vào kết cục bi thảm nhất. Cuộc sống này có hai dạng bạn : bạn để gắn bó và bạn để qua đường.

Người để gắn bó, là người để chia sẻ, để lắng nghe, để hiểu và để cảm thông. Không hẳn sẽ vào sinh ra tử, nhưng đồng kham cộng khổ thì họ luôn sẵn sàng. Nghĩa là khi bạn khó khăn, tự khắc họ sẽ chia sẻ. Khi bạn hạnh phúc, họ cũng sẽ chia vui. Họ là người để trao niềm tin và đặt niềm tin vào bạn. Thẳng thắn, chân thành, không xu nịnh.

Bạn để qua đường, thì đơn giản chỉ là đi một đoạn đường rồi rẽ trái, hun hút trong biển người, như người dưng quen mặt. Những người chỉ tìm bạn khi vui chơi, khi cần nhờ vả, và sẵn sàng gạt bỏ tất cả – để bảo vệ lợi ích cá nhân. Đôi khi, chỉ để kết một cái bè thật rộng, sẵn sàng kéo bạn chết chìm.

Đến một độ tuổi nào đó, chữ bạn trong cuộc đời sẽ cần đánh giá lại. Con người hướng về gia đình, tình bạn không phải để vui chơi, tình bạn là để mang giá trị sẻ chia nhiều hơn. Người có thể để bạn tin – là người luôn khuyên bạn đặt giá trị gia đình, công việc, lợi ích cho bạn lên mọi mối quan hệ vui vẻ khác. Là người bất chấp mọi giận hờn, tự ái, cho bạn lời khuyên chân thành nhất.

Khi đã đủ trưởng thành, con người không thể nào mãi rong chơi, ích kỷ và hèn nhát bất chấp tất cả. Tôi tin, khi anh biết chọn một mối quan hệ tốt, anh đã biết giá trị sống của chính mình.

Những loại bạn rủ anh từ bỏ gia đình, từ bỏ người yêu, từ bỏ công việc, để vui chơi, để đi vào con đường xấu, không dám lắng nghe lời khuyên, không nhận thức sai lầm bản thân, chỉ thỏa mãn với hiện tại, hèn nhát trốn tránh và đổ lỗi – là những người bạn thất bại trong cuộc sống. Là những người chỉ để kết bè, để tự huyễn, mượn sức mạnh đám đông che lấp hèn nhát bản thân.

Những cái bè thì dễ tan, chỉ bàn tay nắm chặt thì sẽ kéo ta tiến tới. Chọn một bàn tay sẵn sàng cho mình nắm mới là chọn một người bạn đích thực trong đời. Là người lớn, có nhiều thứ phải làm và chọn, có thể tiếc khi mình chưa sống trọn vẹn với những người tốt, nhưng đừng tiếc khi mình trở thành những cái phao trong một vài mối quan hệ hờ hững.

Một người từng bất chấp hai lần phản bội, quay lưng nói xấu tình bạn, thì giữ mối quan hệ như thế để làm gì ? Tiếc mười mấy năm danh nghĩa, đến cuối cùng cũng chỉ là người thu nhặt mảnh vỡ, cố ghép cho tròn chữ bạn méo mó mà thôi. Là người biết nghĩ – chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin và hãy tin người đã đồng hành với mình trong lúc khó khăn nhất.