nhan-hieu-quoc-gia-cua-viet-nam-nen-la-am-thuc

Nhãn hiệu quốc gia của Việt Nam nên là ẩm thực

Nhãn hiệu quốc gia của Việt Nam nên là ẩm thực từ những món ăn quen thuộc của Việt Nam như nem, phở…

Việc xây dựng nhãn hiệu quốc gia đã được bàn tính từ lâu nhưng cho đến nay Việt Nam vẫn chưa có sản phẩm nào do công ty trong nước sản xuất được thế giới biết đến rộng rãi. Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc xây dựng nhãn hiệu quốc gia từ những món ăn quen thuộc của Việt Nam như nem, phở…

Nhãn hiệu quốc gia nên là ẩm thực

Cho đến nay, chưa có một sản phẩm nào do chính các công ty Việt Nam trong nước sản xuất được thế giới biết đến rộng rãi nhưng có một thứ mà khi nhắc ai cũng phải trầm trồ thán phục, đó là ẩm thực Việt Nam. Thậm chí những từ như “nem”, “phở” . Hai từ này đã trở thành danh từ trong ngôn ngữ của nhiều quốc gia trên thế giới.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Theo tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, trong các loại hình văn hóa, “văn hóa ẩm thực” là loại hình văn hóa mạnh nhất của Việt Nam, có thể sánh với các nền văn hóa ẩm thực có bề dày truyền thống như Trung Quốc, Pháp. Nếu so sánh với những nền ẩm thực này, các món ăn của Việt Nam có lợi cho sức khỏe hơn vì được chế biến từ những nguyên liệu như rau củ quả, cá là chính và cũng phong phú hơn nhiều.

Không chỉ có phở, chả giò, gỏi cuốn hay những món ăn Huế, Việt Nam còn rất nhiều món thú vị mà chúng ta chưa phát hiện và đánh giá hết. Món ăn Việt Nam ngon vì không quá nhiều dầu mỡ, không quá cay, lại rất nhiều rau, đầy dinh dưỡng.

Sự thú vị của các món ăn Việt Nam là một trong những sức hút đối với người nước ngoài. Doanh nhân các nước khi đến Việt Nam đều tìm cách thưởng thức những món ăn được nhắc nhiều trên thế giới. Mới đây, trong chuyến tháp tùng thái tử và công nương Na Uy thăm Việt Nam (từ ngày 18-21/3), Thứ trưởng Bộ Thương, Công nghiệp và Thủy sản Ringdal cùng Liên đoàn các công ty Na Uy đã đến thăm Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist.

Tại đây, ông Ringdal cùng đoàn đã được thưởng thức những món ăn đặc sắc được chế biến từ món cá hồi và 15 đầu bếp của Việt Nam cũng đã có buổi giao lưu chế biến món ăn với đầu bếp hoàng gia Na Uy. Sự phong phú của món ăn Việt đã khiến Ringdal thích thú.

Đó không chỉ cảm nhận của Ringdal mà ngay cả “cha đẻ” của marketing hiện đại Philip Kotler cũng thế. Ngay khi đến Việt Nam, Philip Kotler đã gợi ý “bếp ăn của thế giới” như là một trong những chọn lựa của Việt Nam khi xây dựng nhãn hiệu quốc gia.

Với những lợi thế đó, TS. Nguyễn Nhã cho rằng nên chọn “Ẩm thực – Phở Việt” làm nhãn hiệu quốc gia. Vì có những cơ sở vững chắc khiến không thể không lựa chọn “Ẩm thực – Phở Việt” là nhãn hiệu quốc gia.

Trong đó, những sản phẩm liên quan đến ẩm thực hiện đang có vai trò quan trọng tạo sự tín nhiệm quốc gia như gạo, cà phê, hạt điều, trong khi các loại thủy hải sản đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới còn các sản phẩm sành sứ như chén bát, tô đĩa… có nhiều triển vọng xuất khẩu.

Các gia vị như hành, gừng… sẽ được xuất khẩu trong tương lai nếu ẩm thực Việt Nam, trong đó có món phở được quảng bá rộng rãi trên thế giới. Không những thế, những món ăn, nhà hàng Việt đã tạo ấn tượng tại Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Hàn Quốc…

Trong 50 món ngon thế giới do CNN bình chọn có 3 món là phở, gỏi cuốn, chả giò của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là ẩm thực chưa được chọn là mũi nhọn trong lĩnh vực du lịch của nước ta.

Các công ty Việt Nam cần chung tay

Nhãn hiệu quốc gia rất cần cho sự phát triển đất nước. Nếu nhãn hiệu là bảng hiệu của doanh nhân thì nhãn hiệu quốc gia là bảng hiệu doanh thương của cả quốc gia, là mặt mạnh nhất của quốc gia. Do đó, nhãn hiệu quốc gia phải mang tính tiêu biểu, độc đáo, tạo nên sự tự hào dân tộc.

Nhãn hiệu quốc gia càng được nhiều người trên thế giới tiếp cận, biết tới, yêu thích, càng có giá trị, tạo động lực lớn lao cho phát triển đất nước. Nhãn hiệu quốc gia phải mang tính kinh tế cao nhưng cũng phải mang tính văn hóa dân tộc cao. Nhưng nhãn hiệu quốc gia cũng phải dễ dàng biểu hiện một logo hoàn hảo, dễ nhận, dễ biết để quảng bá đất nước ra thế giới.

Thuật ngữ “national branding” (xây dựng nhãn hiệu quốc gia) và “place brand” (nhãn hiệu địa phương) được Simon Anholt, một cố vấn ngoại ngạch về chính sách đối ngoại của chính phủ Vương quốc Anh đề xuất.

Các quốc gia nhanh chóng vận dụng nation branding là Canada, Mỹ, Pháp, Anh (nơi mà khái niệm này được hiểu là puclic diplomacy – ngoại giao bình dân), các nước Tây Âu nói chung, Nhật, rồi tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nam Phi.

Nếu không có hình ảnh tốt về quốc gia thì dù có sản phẩm tốt đến đâu cũng khó tạo sự tín nhiệm của khách hàng trên thế giới. Hình ảnh đẹp của Việt Nam, nhãn hiệu quốc gia Việt Nam phải hiện diện trong tâm trí của người tiêu dùng quốc tế trước khi sản phẩm Việt Nam đến với họ thì sẽ thuận lợi hơn.

Nhưng xây dựng nhãn hiệu quốc gia như thế nào để Việt Nam vươn lên, xứng tầm với các nước trong khu vực và thế giới thì rất cần sự góp sức của nhiều người. Và quan trọng hơn là phải có một nhạc trưởng tài ba.

Philip Kotler từng nói rằng, việc xây dựng nhãn hiệu quốc gia cần có sự chủ trương của chính phủ nhưng các công ty Việt Nam cũng phải góp sức vào vì công ty sẽ thụ hưởng nhiều từ nhãn hiệu đó. Vì thế, không thể không có sự hợp tác gắn bó giữa công ty và nhà nước để cùng nhau xây dựng nhãn hiệu quốc gia.

Khi đã chọn lựa ngành ẩm thực để xây dựng nhãn hiệu quốc gia thì các nhà hàng Việt Nam, trong đó có các nhà hàng phở, các quán cà phê, các quán trà Việt phải làm thế nào để đan xen giữa thực ẩm và trưng bày (tranh, ảnh nghệ thuật, âm nhạc Việt…) để tạo ra một không gian rất Việt Nam – một nền văn hóa lúa nước tại bất cứ nơi đâu.

Như vậy, sẽ quảng bá hiệu quả hình ảnh Việt Nam khắp thế giới. Theo TS. Nguyễn Nhã, để làm được như thế cần phải chuẩn hóa các món ăn, các nhà hàng, chuẩn hóa đào tạo đầu bếp và nhân viên du lịch…

Bên cạnh đó, cần xây dựng các công ty phát triển những nhà hàng đạt chuẩn được quốc tế thừa nhận quảng bá ra thế giới. “Chính sự kết hợp kinh tế với văn hóa, kết hợp ẩm thực du lịch sẽ là yếu tố thành công của nhãn hiệu quốc gia :”Ẩm thực Việt – Phở Việt”, TS. Nguyễn Nhã tư vấn.

P/S : Như thường lệ ở phía trên bài viết là đường dẫn đến một quyển sách hay được biên soạn công phu là “Marketing du lịch và dịch vụ – Lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam” của tác giả Lưu Đan Thọ. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. Chỉ cần vào Google, gõ từ khóa Marketing du lịch và dịch vụ hay sách Marketing du lịch và dịch vụ là bạn sẽ thấy quyển sách Marketing du lịch và dịch vụ của chúng tôi đứng đầu Google. Tương tự, những quyển sách như Marketing hiện đại, Quản trị dịch vụ, Quản trị quan hệ khách hàng, Marketing mối quan hệ và quản trị quan hệ khách hàng,… cũng đứng đầu Google.