NUOI-DUONG-MOI-QUAN-HE-BEN-VUNG-LAU-DAI

NUÔI DƯỠNG MỐI QUAN HỆ BỀN VỮNG LÂU DÀI

Nuôi dưỡng mối quan hệ bền vững lâu dài nhờ lắng nghe để thấu hiểu mối quan hệ, mở lòng, quan tâm đến mọi người, bắt đầu với nhau bằng sự vô tư, biết giữ lời hứa.

Mối quan hệ trong xã hội có ảnh hưởng to lớn trong đời sống tinh thần mỗi người, trong công việc và môi trường sống, môi trường làm việc. Một mối quan hệ tốt đẹp không đo mà bằng thời gian chúng ta quen nhau bao lâu, mà đó là vì nhau đến đâu, có thể gắn bó, đồng hành, chia sẻ lẫn nhau lúc cần thiết được hay không mới là điều quan trọng.

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng một mối quan hệ ngày càng trở nên thân thiết, tốt đẹp ?

nuoi-duong-moi-quan-he

Trước hết, bạn hãy là người sống tốt đẹp, mong muốn tích cực trở thành người thân thiết với đối phương

Hãy là người thân thiện và ôn hòa là điều kiện cần để bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào.

Dù là tình bạn hay tình đồng nghiệp đều có thể áp dụng công thức này bởi tinh thần và thái độ của bạn chính là cục nam châm hút sự chú ý cũng như tình cảm của người khác dành cho bạn. Vì vậy đừng để cho sự cục cằn, khó chịu và nóng giận làm rào cản khiến mọi người gắn hai chữ “tránh xa” trong mối quan hệ với bạn.

Đây cũng là điểm thu hút đối phương từ những lần đầu gặp mặt, tạo một môi trường dễ gần hòa đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn lần đầu là quá trình tiếp xúc với nhau, mỗi người mỗi ý, bất đồng là điều không tránh khỏi, nếu không thể ôn hòa, bình tĩnh, bạn khó có thể kiểm soát mọi chuyện, sự nóng vội, tính cá nhân có thể bẻ gãy một mối quan hệ.

LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU MỐI QUAN HỆ

Lắng nghe cũng là một cách giao tiếp văn minh và văn hóa. Có thể bạn cho rằng lắng nghe là việc làm đơn giản nhưng bạn đã nhầm rồi. Lắng nghe là một chuyện nhưng để hiểu được ý của người nói và bạn lắng nghe được những gì từ họ thì lại là một chặng đường dài. Lắng nghe để học hỏi, nghe để tôn trọng nhau, nghe để hiểu về nhau hơn. Người biết lắng nghe cũng là người bình tĩnh, tỉnh táo trong mọi việc. 

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA VÌ NỘ DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Lắng nghe một cách chăm chú sẽ đưa bạn tiến xa hơn nữa trong việc nhận biết được những từ ngữ và những thông điệp sâu xa nhất từ phía người nói, nó kết nối cảm xúc giữa bạn với đối phương. Lắng nghe được những gì anh ta/cô ta nói cũng như những khoảng lặng trong tâm hồn họ. Nghĩa là lắng nghe nhiều hơn những gì họ nói. Tập trung một cách chăm chú và lắng nghe những thông điệp được truyền đạt từ bên trong và những ẩn ý đằng sau lời nói của họ.

Đồng thời cũng lắng nghe cả bằng mắt và bằng trái tim. Chú ý đến vẻ mặt và trạng thái cơ thể, đó là những trạng thái hữu hình nên đối phương sẽ nhận biết ngay trong lúc giao tiếp. Vì vậy hãy thể hiện bằng sự thật lòng và tôn trọng họ. Còn cảm xúc bên trong thì được cảm nhận bởi âm điệu và tốc độ của giọng nói. Nhận biết được những gì họ muốn bạn nghe và họ cũng muốn nhận thấy đâu là những điều bạn cảm nhận được.

MỞ LÒNG, BIẾT QUAN TÂM ĐẾN MỌI NGƯỜI

Nếu bạn không quan tâm đến người khác thì cũng đừng trông mong chờ đợi người khác quan tâm đến bạn. Đó là quy luật. Vì vậy, để có một mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người từ bạn bè đến đồng nghiệp bạn cần mở lòng và quan tâm tới họ.

Sống vị tha và không mong đợi sự đền đáp là cách bạn khiến những người xung quanh trân trọng. Đây là một trong những phương thuốc khó tìm nhất để nuôi dưỡng một mối quan hệ hoàn hảo nhưng không phải là không thể. Khi bạn mong đợi bất kỳ lợi nhuận nào từ người khác, nghĩa là bạn đang biến mình thành người vụ lợi. Một mối quan hệ thật sự không có chỗ cho sự vụ lợi. Đó cũng là quy luật.

Biết đồng cảm là cơ sở để tạo ra hai mối liên hệ tốt. Đồng cảm là sự đồng lòng với hoàn cảnh của người khác mà bất chấp đến quan điểm và tín ngưỡng của bạn. Vui vẻ bỏ qua những sơ suất của họ cũng như bạn mong muốn họ bỏ qua những sai sót của mình. Hay để cho họ biết được sự lo lắng, quan tâm của bạn đối với những sơ suất đó, chứ không phải bằng những lời phê bình, phản bác. Chia sẻ cảm xúc của họ trong mọi lúc, cả những khi thất bại cũng như lúc đạt tới vinh quang, động viên khi họ gặp khó khăn. Một cảm xúc thành thật và thấu cảm sẽ củng cố lòng tin tưởng tới mọi người.

BẮT ĐẦU VỚI NHAU BẰNG MỘT SỰ VÔ TƯ

 Đầu tiên, đừng mất thời gian của chính mình và làm người khác bối rối với những yêu cầu ích kỷ từ bạn.

Thứ hai, hãy chăm chút những mối quan hệ của bạn một cách chân thành. Chỉ mất ít phút gọi điện hỏi thăm một người bạn cũ hay dành thời gian ăn trưa để gặp gỡ đồng nghiệp, và bạn sẽ có được những thông tin quý giá cũng như thiện cảm từ người khác.

Đặt nặng lợi ích của mình trong việc giao tiếp sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc đến với người khác. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt ngày nay, chẳng ai muốn đầu tư cho một mối quan hệ mà họ cảm thấy mình bị lợi dụng cả. Vì vậy, để có được những điều tốt đẹp từ các mối quan hệ, trước hết bạn phải chứng tỏ được năng lực của mình và sẵn sàng cho đi.

BIẾT GIỮ LỜI HỨA

Giữ lời hứa chính là nhân tố tạo dựng nên thương hiệu cá nhân của mỗi người. Giữ lời hứa giúp hình thành sự tin tưởng – thứ mà con người ở xã hội hiện đại rất dè chừng, đề phòng khi muốn trao cho ai, bởi vì, không nhiều người coi trọng cam kết, coi trọng lời hứa của mình. Và còn sai lầm hơn nữa, không ít người xem nhẹ việc giữ lời hứa với gia đình, người thân chỉ vì suy nghĩ “người thân nên sẽ thông cảm cho mình”.