Tản Mạn

chay-troi-khong-khoi-nang-tranh-vo-dua-gap-vo-dua

Chạy trời không khỏi nắng “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Một đội bóng tại ASIAD 2018 làm ‘trò hề’ để mong đối đầu với Việt Nam và kết cục là cái kết đắng khi họ đã có những toan tính, thậm chí ‘thủ đoạn’ để mong được gặp đối thủ mà họ cho là yếu hơn, dễ chơi hơn nhưng “chạy trời không khỏi nắng” “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, họ đã không đạt được mục đích của mình.

Ngày 20.8.2018 đã kết thúc với nhiều kết quả vòng bảng ASIAD 2018 vô cùng bất ngờ do sự diễn kịch và toan tính cố ý… thua của nhiều đội bóng ở môn bóng đá nam. Đầu tiên là đội đầu bảng Olympic Malaysia để thua chóng vánh trước Olympic Bahrain, qua đó giúp đối thủ khá nghiệp dư giành được một vé đi tiếp tại bảng C. Olympic Lào yếu hơn nhưng đả bại Olympic Đài Loan để giành vị trí thứ 4 bảng A thì vẫn chuyện thường tình trong bóng đá. Tuy nhiên, mọi sự kinh ngạc tất cả đều không thể so sánh với các kết quả của bảng F.

Xem tiếp

sach-noi-buon-chien-tranh

Người Mỹ nghĩ gì về Nỗi buồn chiến tranh.

Các truyện chiến tranh không phải bao giờ cũng viết về chiến tranh. Chúng không viết về bom đạn và mưu lược quân sự. Chúng không  viết về chiến thuật, chúng không viết về các hố cá nhân và lều trại. Truyện chiến tranh, giống như bất kỳ truyện hay nào, rốt cuộc là viết về trái tim con người”. (Tim O’Brien)

Tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh xuất bản lần đầu tiên năm 1990 tại NXB Hội Nhà văn với tên gọi Thân phận của tình yêu.

Tác phẩm sau đó nhanh chóng được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, mà bản dịch Anh ngữ “The Sorrow of War” của Phan Thanh Hảo và Frank Palmos ra năm 1994 có lẽ là dịch bản đầu tiên. Nó được đón đọc và đánh giá cao ở nhiều nước, đặc biệt ở Mỹ, phía bên kia cuộc chiến.

Xem tiếp