Truyền thông xã hội là tham gia vào bữa tiệc cocktail

Truyền thông xã hội là tham gia vào bữa tiệc cocktail lớn nhất thế giới, nơi ai cũng có thể lắng nghe người khác nói và tham gia vào cuộc chuyện trò với bất cứ người nào về mọi chủ đề mà họ lựa chọn.

Mặc dù có hai điểm khác biệt quan trọng giữa bữa tiệc cocktail thực sự và bữa tiệc cocktail trên mạng : Thứ nhất, tất nhiên không có đồ uống nào trong bữa tiệc trên mạng cả. Nhưng điều quan trọng hơn là ở bất cứ đâu diễn ra một bữa tiệc cocktail thực sự, bạn chỉ có thể có vài cuộc chuyện trò với một số người trong một buổi tối, trong khi nếu đó là bữa tiệc trên mạng, và thông qua các trang mạng xã hội, bạn sẽ có vô số cuộc nói chuyện với hàng nghìn thậm chí hàng triệu người cùng một lúc.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG VÀ FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG VÀ NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Trong cả hai “bữa tiệc”, bạn sẽ thấy rất nhiều người thú vị và cả những người mà bạn chẳng thú vị một chút nào. Tại một bữa tiệc cocktail, sẽ có những người không ngừng nói về bản thân họ, và sau đó bạn sẽ đến bên những người biết lắng nghe và cho bạn biết rằng họ thích câu chuyện mà cả hai đang nói tới như thế nào. Bạn cũng sẽ tìm được những người kể những câu chuyện tuyệt vời lẫn những người khiến bạn chán ngấy. Vậy trong những bữa tiệc đó, bạn sẽ muốn gặp lại hoặc  làm việc với ai : một anh chàng nhân viên kinh doanh đang nói không ngừng nói về công ty và sản phẩm của anh ta hay một người biết lắng nghe những vấn đề bạn đang phải đối mặt, trò chuyện cởi mở với bạn, và thậm chí còn thể khiến bạn tươi cười nữa ?

Chúng ta đều biết tại sao một người lại được yêu mến và ưa thích trò chuyện ở bữa tiệc coctail. Nhưng hầu hết các công ty lại không biết làm thế nào để trở
nên được yêu mến trong một bữa tiệc cocktail. Nhiều công ty Việt Nam vẫn hành động hệt như anh chàng nhân viên kinh doanh nọ, người không ngừng nói“thao thao bất tuyệt” về sản phẩm của mình, hay ai đó gắng sức làm lóa mắt mọi người, hoặc khiến cho người khác phát ngán khi chỉ nói không ngừng nghỉ mà không hề lắng nghe cũng như chẳng một lời hỏi han người khác xem họ muốn cuộc trò chuyện này nói về chủ đề gì.

Tin tốt là bạn, với tư cách một công ty, có cơ hội để làm tốt hơn, trở thành một tổ chức không giống như “chàng nhân viên kinh doanh nọ” tại bữa tiệc cocktail.

Bằng việc áp dụng một loạt quy tắc tương tự như bạn đã áp dụng để trở thành một người mà ai cũng muốn trò chuyện trong bữa tiệc, bạn sẽ là công ty hoặc tổ chức được yêu thích nhất trong linh vực của mình – và cuối cùng là thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Lắng nghe một cách cẩn thận, rõ ràng, phản hồi nhanh, chân thành, hợp lý, kể những câu chuyện thú vị – là những phẩm chất khiến cho bạn trở thành tâm điểm của bữa tiệc – và chúng sẽ giúp tổ chức của bạn được yêu thích trên các mạng lưới xã hội.

NÚT LIKE MỘT LIÊN KẾT MỚI : FACEBOOK TÁI TỔ CHỨC TRANG WEB CỦA GOOGLE NHƯ THẾ NÀO ?

Nút Like của Facebook tái tổ chức trang web của Google.

Một buổi sáng nọ, bạn thức dậy với cái lưng đau nhức.

Kể từ khi di chuyển tới thành phố này, bạn đã cố gắng tìm một bác sỹ điều trị, nhưng do đầu tắt mặt tối đã rất lâu rồi bạn chưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, và giờ thì tất nhiên là bạn phải trả giá. Cơn đau ngày một nặng hơn và bạn không thể chờ đợi thêm được nữa, bạn cần phải tìm ngay một bác sỹ đông y chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp. Rồi bạn vớ ngay lấy chiếc máy tính, truy cập vào Google.com, tìm kiếm từ khóa “bác sỹ chữa lưng” cùng với tên thành phố bạn đang sinh sống.

Bạn nhìn thấy danh sách khoảng 10 bác sỹ, những người trả tiền cho Google để có tên trong danh sách hiển thị trên và hàng tá những cái tên khác theo sau trong một kết quả tìm kiếm có tổ chức. Nhưng liệu bạn có thực sự muốn và dám phó mặc cái lưng đau nhức của mình vào tay một người hoàn toàn xa lạ trong tình huống khẩn cấp hay không ? Rồi bạn chợt nghĩ đến một điều khác, bạn đăng nhập Facebook và tìm kiếm “bác sỹ chữa lưng” một lần nữa. Ở hàng đầu trong danh sách tìm kiếm là danh sách bác sỹ trên thành công cụ nằm ngang cho thấy có 3 người bạn của bạn Like (Thích) trang Facebook của vị bác sỹ này. Phía dưới trong danh sách trên là một người chuyên trị bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương, với hai người bạn của bạn thích bác sỹ này.

“Hay đấy”, bạn nghĩ. “Quả là một người mà tôi có thể tin tưởng, bởi vì bạn tôi cũng thích trang của anh ta mà.” Bạn nhanh chóng liên lạc với bác sỹ đó, và giao phó tấm lưng của mình cho một bác sỹ chuyên gia mà bạn bè của bạn đã từng tin tưởng.

Không phải tình huống nào cũng xảy ra y hệt như trên, nhưng công dụng của Facebook và biểu đồ xã hội (bản đồ toàn cầu của con người và cách thức họ kết nối) dành cho việc tìm kiếm và thương mại không còn xa lạ nữa mà đã xâm nhập vào tận phòng ngủ nhà bạn hàng ngày. Hãy nghĩ xem – tại sao bạn lại ra quyết định về một bác sỹ, luật sư, thợ cơ khí, hoặc bất cứ sản phẩm hay dịch vụ quan trọng nào, dựa trên quảng cáo hay kết quả tìm kiếm trên Google trong khi bạn có thể ra đưa quyết định này dựa trên sự tham khảo và lời giới thiệu của những người bạn đáng tin cậy ? Facebook và truyền thông xã hội đã khiến cho điều đó trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Nó là nhân tố thay đổi ngoạn mục dành cho những người làm marketing truyền thông xã hội, marketing tương tác và doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Điều tuyệt vời về thế giới giao tiếp tương tác mới của chúng ta ngày nay đó là tất cả mọi người đều nuôi dưỡng một ý tưởng nào đó. Giao tiếp và tương tác với mọi người khiến việc chia sẻ với bạn bè trở nên dễ dàng hơn, và nhất là không tốn kém nhiều chi phí. Chẳng hạn như chỉ 5 năm trước, khi đến một nhà hàng mới mà bạn yêu thích, bạn có thể chia sẻ điều đó với vài người thân, bạn bè và hàng xóm. Giả như bạn thực sự thích nhà hàng đó, bạn nói say sưa về nó trong một tuần với 10 hoặc 15 người bạn. Ngày nay, bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ như vậy tới 200 người bạn trên Facebook, 300 người theo dõi trên Twiter, hoặc 150 mối liên kết trên LinkedIn, tất cả chỉ với một cú click hoặc chiếc điện thoại thông minh của bạn.

Bất kể doanh nghiệp, tổ chức của bạn hay công ty của khách hàng có quy mô lớn nhỏ như thế nào, bạn cũng cần theo sát những quy tắc đơn giản của truyền thông xã hội được đề cập đến trong cuốn sách Marketing truyền thông xã hội này để gặt hái được thành quả. Các nhà quản trị dịch vụ và truyền thông marketing tích hợp cấp cao, cũng như bất cứ ai phải giao tiếp và truyền đạt thông điệp, cần hiểu rằng marketing trong một xã hội truyền thông và Facebook không phải là truyền thông điệp của bạn với tần suất lớn nhất – mà là đưa thông điệp vào mỗi cuộc chuyện trò, lắng nghe, thỏa thuận và trao quyền. Những người nói to và nhiều không thể giành chiến thắng thêm được nữa. Những người lắng nghe thông minh và linh hoạt nhất mới làm được điều đó.

P/S : Như thường lệ ở phía trên bài viết là đường dẫn đến một quyển sách hay được biên soạn công phu là Quyển sách “Marketing truyền thông xã hội – Lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam” do tác giả Lưu Đan Thọ chủ biên. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. Chỉ cần vào Google, gõ từ khóa Marketing truyền thông xã hội hay sách Marketing truyền thông xã hội là bạn sẽ thấy quyển sách Marketing truyền thông xã hội của tác giả Lưu Đan Thọ đứng đầu Google. Tương tự, những quyển sách như Quản trị học trong xu thế hội nhập, Marketing hiện đại, Quản trị dịch vụ, Quản trị quan hệ khách hàng, Marketing mối quan hệ và quản trị quan hệ khách hàng,… cũng đứng đầu Google.