BÁN ĐẢO Ả RẬP – THẢM KỊCH HỒI GIÁO VÀ DẦU LỬA

Giảm giá!

86.000  68.800 

Mô tả

BÁN ĐẢO Ả RẬP – THẢM KỊCH HỒI GIÁO VÀ DẦU LỬA

ban-dao-a-rap-tham-kich-hoi-giao-va-dau-lua

ban-dao-a-rap-tham-kich-hoi-giao-va-dau-lua

Qua 20 chương sách, tác giả dẫn ta thám hiểm vùng đất Ả Rập từ thời điểm đấng tiên tri Mohammed được sinh ra ở Mecca thế kỉ VI, người sáng lập nên đạo Hồi, mở rộng lãnh thổ rồi trải qua sự phát triển thịnh vượng từ thế kỉ VIII – X.

Đế quốc Ả Rập bắt đầu suy tàn sau cuộc Thập tự chinh của Châu Âu thế kỉ XI. Trước là bị Thổ xâm chiếm mấy trăm năm. Rồi đến Anh, Pháp xâu xé bóc lột tài nguyên dầu lửa suốt nửa đầu thế kỉ XX.

Với sự lên ngôi bá chủ của Mỹ kể từ nửa sau thế kỉ XX, bi kịch Hồi Giáo và dầu lửa vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay, chưa biết khi nào kết thúc.

Bán đảo Ả Rập từ thời thượng cổ là cái nôi của hai nền văn minh đầu tiên trên thế giới: nền văn minh Ai Cập và nền văn minh Mesopotamie; đây cũng là nơi phát tích của hai tôn giáo ảnh hưởng lớn tới nhân loại: Do Thái giáo và Ki Tô giáo. Ngay giữa bán đảo là nơi phát tích một nền văn minh thời Trung Cổ, văn minh Ả Rập và một tôn giáo thứ ba: Hồi Giáo.

Cùng với sự phát hiện ra dầu lửa vào năm 1909, xứ Hồi Giáo bị bủa vây bởi các thế lực thực dân muốn chia phần nguồn tài nguyên này. Đáng lẽ nằm trên mỏ “vàng” của thế giới hiện đại, người dân các nước Ả Rập phải được ăn sung mặc sướng, nhưng không, phần đông họ phải sống lây lất trong thảm cảnh mà nhiều người khó tưởng tượng ra được.

Tác giả tổng hợp nhiều nguồn tài liệu, sắp xếp và hệ thống lại cho nhất quán, ông đặt trọng tâm vào sự xung đột về tôn giáo và sự tranh chấp dầu lửa của bọn thực dân để dẫn dắt đọc giả qua từng sự kiện.

Tìm hiểu lịch sử bán đảo Ả Rập, bạn sẽ biết được:

  • Sơ lược sự hình thành của đạo Do Thái, Ki Tô Giáo. Và chi tiết sự hình thành Hồi Giáo.
  • Vị trí địa lý, đặc điểm từng quốc gia, nguyên do khu vực này luôn là chảo lửa của thế giới.
  • Cuộc chiến tranh giữa các nước Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Mối thù không đội trời chung của Hồi Giáo và đạo Do Thái.
  • Sự chia rẽ nội bộ giữa các quốc gia Ả Rập khi đối chọi với phương Tây.
  • Lịch sử các thánh địa của người Hồi Giáo và người Do Thái.
  • Lịch sử kinh đào Suez, các cuộc chiến tranh mà nó là khởi nguồn.
  • Các thủ đoạn thâm độc của thực dân Anh, Pháp dùng để khống chế, gây chia rẽ, bòn rút tài nguyên các quốc gia Ả Rập.
  • Tình hình thê thảm của dân chúng Hồi Giáo một số nước Ả Rập.

Để nắm các diễn biến, và cảm thấy lý thú hơn khi đọc, tốt nhất bạn nên cặp nách một ứng dụng bản đồ để lần theo các địa danh được nêu trong sách.