sach-phuong-phap-moi-de-giao-dich-kiem-song

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống mang lại những kiến thức quý giá dành cho cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức. Đây là cuốn sách được chỉnh sửa và viết mới nhằm mục đích giới thiệu những khái niệm đã được thời gian kiểm chứng là phù hợp với thị trường tài chính hiện nay , cũng như bổ sung các nghiên cứu và kỹ thuật mới cho các nhà giao dịch hiện đại.

Những bài học kinh điển dạy các nhà giao dịch cần bình tĩnh và kỷ luật khi giao dịch trên thị trường tài chính. Nó nhấn mạnh đến  vấn đề quản trị rủi ro cùng với kiểm soát bản thân và đưa ra các quy tắc thực hiện .The New Trading For Living giới thiệu  các mẫu hình lựa chọn cổ phiếu, cách thực lập kế hoạch  giao dịch và đánh giá sự sẵn sàng  của bạn cho hoạt động giao dịch . Cuốn sách mang lại kiến thức , tầm nhìn , và các công cụ để giúp bạn xây dựng một hệ thống giao dịch hiệu quả.Tất cả các biểu đồ trong cuốn sách  này được cập nhật đến thời điểm hiện tại , in màu , cùng với những bình luận rõ ràng về các quy tắc  và kỹ thuật giao dịch . Ngôn ngữ rành mạch , minh hoạ thực tế và những chia sẽ sâu sắc về các kỹ thuật giao dịch cơ bản  đã tạo ra giá trị quyển sách này . Cả những người mới bắt đầu tham gia giao dịch và các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm sẽ nhận thấy cuốn sách này mang đến phương pháp giao dịch có hệ thống và tầm nhìn sâu sắc đối với các thị trường  tài chính hiện đại.

Cuốn sách này được bố cục như thế nào

Ba cột trụ của giao dịch thành công là tâm lý, phân tích thị trường, và quản trị rủi ro. Việc ghi chép nhật ký giao dịch giúp kết nối ba yếu tố này lại với nhau. Cuốn sách này sẽ giúp bạn học cả ba trụ cột này.

Phần Một của cuốn sách sẽ cho bạn thấy làm thế nào để quản lý cảm xúc trong giao dịch. Tôi phát hiện ra phương pháp này trong khi thực hành tâm lý học. Nó giúp tôi cải thiện đáng kể hoạt động giao dịch của mình và nó cũng có thể hữu ích đối với bạn.

Phần Hai của cuốn sách tập trung vào tâm lý đám đông trên các thị trường. Hành vi đám đông đáng quan tâm hơn nhiều so với của cá nhân. Nếu bạn hiểu đám đông đang làm gì, bạn sẽ thu lợi từ những dao động cảm xúc của họ thay vì bị nhấn chìm trong thủy triều cảm xúc của đám đông.

Phần Ba sẽ cho bạn thấy các mẫu hình đồ thị thể hiện tâm lý đám đông. Phân tích đồ thị cổ điển thực chất là áp dụng các nguyên tắc tâm lý xã hội, chẳng hạn như điều tra thăm dò ý kiến. Các mức hỗ trợ, kháng cự, điểm phá vỡ và các mẫu hình khác thể hiện tâm lý đám đông.

Phần Bốn hướng dẫn bạn các phương pháp hiện đại khi phân tích kỹ thuật được máy tính hóa. Các chỉ báo kỹ thuật cung cấp tầm nhìn tốt hơn về tâm lý đám đông hơn là các mẫu hình đồ thị cổ điển. Các chỉ báo theo sau xu hướng giúp xác định xu hướng thị trường, trong khi các chỉ báo dao động cho biết khi nào xu hướng sẽ đảo chiều.

Khối lượng và số lượng hợp đồng đang mở cũng phản ánh hành vi đánh đông. Phần Năm tập trung về yếu tố thời gian trên các thị trường tài chính. Một nhà giao dịch có tầm nhìn kết nối giữa giá và thời gian sẽ có lợi thế hơn so với các nhà giao dịch khác.

Phần Sáu tập trung vào các công cụ tốt nhất để phân tích tổng thể thị trường chứng khoán. Chúng cũng đặc biệt hữu ích khi phân tích các chỉ số thị trường tương lai hoặc dành cho các nhà giao dịch hợp đồng quyền chọn.

Phần Bảy sẽ trình bày một số hệ thống giao dịch. Chúng ta sẽ bắt đầu với Hệ Thống Giao Dịch Ba Khung Thời Gian, là hệ thống đang được sử dụng rộng rãi và sau đó thảo luận về về Hệ Thống Đẩy và hệ thống Kênh.

Phần Tám sẽ thảo luận về một số công cụ giao dịch. Phần này phác họa các ưu điểm và nhược điểm của thị trường cổ phiếu, thị trường tương lai, thị trường quyền chọn, thị trường ngoại hối và phát hiện của tôi về các chiêu trò quảng cáo được ca tụng trên các thị trường này.

Phần Chín nói về các nguyên tắc quan trọng nhất của việc quản trị tiền. Đây là khía cạnh then chốt cho giao dịch thành công mà các nhà giao dịch nghiệp dư bỏ qua. Bạn có thể sở hữu một hệ thống giao dịch xuất chúng, nhưng nếu bạn kiểm soát rủi ro kém, một loạt các khoản thua lỗ nhỏ sẽ hủy hoại tài khoản của bạn. Kết nối Tam Giác Quản Trị Rủi Ro với các công cụ khác, bạn sẽ trở thành nhà giao dịch an toàn và hiệu quả hơn.

Phần Mười sẽ đi vào thực chất của vấn đề giao dịch- cách thiết lập lệnh dừng lỗ, lợi nhuận mục tiêu và lọc cổ phiếu. Các hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn thực thi bất cứ hệ thống giao dịch nào.

Phần Mười Một hướng dẫn bạn thực hành các nguyên tắc và hình mẫu cách ghi chép nhật ký giao dịch. Một cuốn nhật ký được ghi chép tốt sẽ là người dự báo tốt nhất về thành công của bạn. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phần tải miễn phí các hình mẫu nhật ký mà tôi thích sử dụng.

Cuối cùng, cuốn sách này còn kèm theo phần HƯỚNG DẪN NGHIÊN CỨU. Phần này có khoảng hơn 100 câu hỏi, mỗi câu hỏi được liên kết với một phần cụ thể trong cuốn sách này. Tất cả các câu hỏi được thiết kế nhằm kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn và phát hiện ra bất cứ điểm mù nào. Sau khi bạn đọc xong mỗi phần của cuốn sách này, hãy chuyển sang cuốn HƯỚNG DẪN NGHIÊN CỨU  và trả lời các câu hỏi liên quan. Nếu kết quả kiểm tra dưới mức cho phép, đừng vội vàng, hãy đọc lại phần đó và làm lại bài kiểm tra.

Bạn sẽ mất nhiều giờ để đọc cuốn sách này. Khi bạn phát hiện ra các ý tưởng có vẻ quan trọng đối với bạn, hãy kiểm tra chúng bằng dữ liệu thị trường mà bạn đang giao dịch cũng như hoạt động giao dịch của bạn. Bạn sẽ thu được kiến thức cho riêng mình chỉ khi tự đặt ra các câu hỏi và kiểm nghiệm chúng.

NHÀ SÁCH TUẤN MINH TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU BẠN ĐỌC.

bt kinhtevi mo

CÂU HỎI, BÀI TẬP, TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VI MÔ

CÂU HỎI, BÀI TẬP, TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VI MÔ

MỤC LỤC:

CHƯƠNG 1: NHỮNG ĐỀ CƠ BẢN VỀ KINH TẾ HỌC

CHƯƠNG 2 ; CẦU CUNG VÀ GIÁ THỊ TRƯỜNG

CHƯƠNG 3: LÝ THUYẾT LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

CHƯƠNG 4: LÝ THUYẾT VỀ SẢN XUẤT VÀ CHI PHÍ

CHƯƠNG 5: THỊ TRƯỜNG CẠNH TRANH HOÀN TOÀN

CHƯƠNG 6: THỊ TRƯỜNG ĐỘC QUYỀN HOÀN TOÀN

CHƯƠNG 7: THỊ TRƯỜNG CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN VÀ ĐỘC QUYỀN NHÓM

CHƯƠNG 8: THỊ TRƯỜNG CÁC YẾU TỐ SẢN XUẤT

 

kinh te vi mo

KINH TẾ VI MÔ

Ngày nay Kinh tế học gồm kinh tế vĩ môKinh tế vi mô là môn cơ sở ngành và chuyên ngành được giảng dạy ở tất cả các trường Đại học và Cao đẳng thuộc khối ngành kinh tế.

Nhằm giúp sinh viên có nhiều tài liệu tham khảo để nắm vững những vấn đề cơ bản của môn kinh tế vi môtrong học tập, nhốm giảng viên chúng tôi tái bản lần thứ VI quyển lý thuyết “Kinh tế vi mô”, có chỉnh sửa và bổ sung trên cơ sở tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước cùng với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Nội dung sách được chọn lọc và trình bày cô đọng, dễ hiểu theo chương trình cập nhập của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Chúng tôi hy vọng quyển sách này sẽ giúp cho sinh viên dễ dàng nắm vững môn kinh tế vi mô.

Chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý đồng nghiệp vá quý độc giả có quan tâm , để quyển sách này ngày được hoàn thiện hơn

PHUONG PHAP NGHIEN CUU KHOA HOC

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG KINH TẾ XÃ HỘI – HƯỚNG DẪN VIẾT LUẬN VĂN

Bạn cần tiến hành một nghiên cứu khoa học hoặc thực hiện một luận văn tốt nghiệp ngành Kinh tế – Xã hội theo hướng định lượng nhưng không biết cách thực hiện, bắt đầu từ đâu, thì đây là tài liệu phù hợp cho bạn. Qui trình thực hiện được hướng dẫn một cách tỉ mĩ và tường tận giúp người đọc thông hiểu và tự tin để thực hiện một nghiên cứu khoa học hay luận văn.

Tài liệu bao gồm 7 chương với Chương 1 giới thiệu về Qui trình nghiên cứu. Chương 2 giới thiệu về các biện pháp thu thập dữ liệu. Chương 3 hướng dẫn cách thức xây dựng bảng câu hỏi nghiên cứu. Trong nghiên cứu khoa học sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu kiểu bảng câu hỏi thì người thực hiện nghiên cứu thường không hiểu được ý nghĩa của các hệ số khi kiểm định thang đo (Cronbach’s Alpha) và phân tích nhân tố khám phá EFA. Tài liệu này sẽ giúp bạn thông hiểu một cách cặn kẽ ý nghĩa của các hệ số này thông qua việc hướng dẫn tính giá trị các hệ số này bằng tay ở Chương 4. Chương 5 & 6 trình bày về hồi qui đơn và bội. Cuối cùng, Chương 7 giới thiệu về cách viết báo cáo kết quả nghiên cứu cũng như trình bày hai trường hợp nghiên cứu điển hình để bạn đọc tham khảo.

Sử dụng máy tính để hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu là một yêu cầu bắt buộc trong nghiên cứu khoa học kinh tế, xã hội ngày nay. Tài liệu này mô tả từng bước tác nghiệp để xử lý và phân tích dữ liệu sử dụng các phần mềm Excel, SPSS, và Eviews. Ngoài ra tài liệu còn nêu lên những tình huống và bài tập ứng dụng để đọc giả luyện tập và ứng dụng phương pháp nghiên cứu khoa học vào thực tế công việc của mình.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỤC LỤC CHI TIẾT CỦA

SÁCH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG KINH TẾ XÃ HỘI – HƯỚNG DẪN VIẾT LUẬN VĂN -TÁC GIẢ  ĐINH BÁ HÙNG ANH
————–˜v™————–
LỜI NÓI ĐẦU…………………………………………………………………………………..5
LỜI CÁM ƠN …………………………………………………………………………………..6
MỤC LỤC ………………………………………………………………………………………..7

 

CHƯƠNG 1: QUY TRÌNH NGHIÊN CỨU………………………………………13
1.1 QUI TRÌNH NGHIÊN CỨU ……………………………………………………13
1.1.1. Xác định vấn đề………………………………………………………………..15
1.1.2 Tiếp cận vấn đề …………………………………………………………………19
1.1.3. Thiết kế nghiên cứu …………………………………………………………..23
1.2 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU………………………………..26
TÓM TẮT CHƯƠNG 1………………………………………………………………..28
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………..28

 

CHƯƠNG 2: THU THẬP DỮ LIỆU ………………………………………………..30
2.1 LẤY MẪU………………………………………………………………………………31
2.2 DỮ LIỆU CHO NGHIÊN CỨU……………………………………………….49
2.3 PHƯƠNG PHÁP THU THẬP DỮ LIỆU…………………………………..54
2.4 KIỂM TRA & CHỈNH LÝ DỮ LIỆU……………………………………….80

2.5 MÃ HÓA DỮ LIỆU ………………………………………………………………..80
2.6 MÔ TẢ DỮ LIỆU……………………………………………………………………84
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………..87

 

CHƯƠNG 3: THANG ĐO – BẢNG CÂU HỎI………………………………….88
3.1 ĐO LƯỜNG …………………………………………………………………………..88
3.2 THANG ĐO……………………………………………………………………………89
3.3 LỰA CHỌN THANG ĐO………………………………………………………..99
3.4 ĐÁNH GIÁ THANG ĐO ………………………………………………………..99
3.5 QUI TRÌNH THIẾT KẾ BẢNG CÂU HỎI……………………………..104
TÓM TẮT CHƯƠNG 3………………………………………………………………138
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………138

 

CHƯƠNG 4: ĐỘ TIN CẬY THANG ĐO & PHÂN TÍCH
NHÂN TỐ KHÁM PHÁ……………………………………………139
4.1 ĐỘ TIN THANG ĐO (HỆ SỐ CRONBACH’S ALPHA)………….139
4.2 PHÂN TÍCH NHÂN TỐ………………………………………………………..160
4.3 QUY TRÌNH PHÂN TÍCH NHÂN TỐ …………………………………..164
4.4 ỨNG DỤNG PHÂN TÍCH NHÂN TỐ…………………………………….177
4.5 ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH NHÂN TỐ …………………….192
4.6 PHÂN TÍCH CRONBACH’S ALPHA (SPSS) ………………………..195
4.7 PHÂN TÍCH NHÂN TỐ KHÁM PHÁ EFA (SPSS) …………………204
TÓM TẮT CHƯƠNG 4………………………………………………………………213
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………214

 

CHƯƠNG 5: CHỈNH LÝ DỮ LIỆU & PHÂN TÍCH HỒI QUI ĐƠN..223
5.1 PHÂN TÍCH TƯƠNG QUAN………………………………………………..224
5.2 LỌC DỮ LIỆU ……………………………………………………………………..250
5.3 PHÂN TÍCH NHÂN TỐ KHÁM PHÁ EFA ……………………………253
5.4 MÔ HÌNH HỒI QUI TUYẾN TÍNH ………………………………………253
5.5 ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH………………………………………………………….262
5.6 KIỂM ĐỊNH MÔ HÌNH………………………………………………………..269
5.7 HIỆN TƯỢNG TỰ TƯƠNG QUAN……………………………………….273
TÓM TẮT CHƯƠNG ………………………………………………………………..281
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………282
5.8 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG EXCEL, SPSS ……………………………….283

CHƯƠNG 6: HỒI QUI BỘI …………………………………………………………..291
6.1 MÔ HÌNH HỒI QUI BỘI………………………………………………………292
6.2 ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH………………………………………………………….295
6.3 KIỂM ĐỊNH MÔ HÌNH………………………………………………………..298
6.4 TỰ TƯƠNG QUAN VÀ PHƯƠNG SAI THAY ĐỔI………………..302
6.5 ĐA CỘNG TUYẾN ……………………………………………………………….304
6.6 HỒI QUI PHI TUYẾN ………………………………………………………….310
6.7 SỬ DỤNG BIẾN GIẢ ……………………………………………………………325
TÓM TẮT CHƯƠNG 6………………………………………………………………342
BÀI TẬP ……………………………………………………………………………………343
6.8 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG EXCEL VÀ SPSS …………………………..344

 

CHƯƠNG 7: BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU & TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU
PHẦN A – BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU……………………………356
7.1 PHÂN LOẠI…………………………………………………………………………356
7.2 NỘI DUNG BÁO CÁO ………………………………………………………….356
7.3 NGUYÊN TẮC VIẾT BÁO CÁO …………………………………………..358

 

PHẦN B – TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU 1 ………………………………….360
7.4 PHẦN GIỚI THIỆU ……………………………………………………………..361
7.5 NỘI DUNG NGHIÊN CỨU …………………………………………………..365
7.6 KẾT LUẬN…………………………………………………………………………..448

 

PHẦN C – TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU 2 ………………………………….449
7.7 GIỚI THIỆU ………………………………………………………………………..449
7.8 NỘI DUNG NGHIÊN CỨU …………………………………………………..456
7.9 KẾT LUẬN & KIẾN NGHỊ …………………………………………………..473

 

PHẦN D – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM…………………………474
7.10 SỬ DỤNG SPSS XỬ LÝ DỮ LIỆU CHO TRƯỜNG HỢP
NGHIÊN CỨU 1…………………………………………………………………474

7.11 SỬ DỤNG EVIEWS XỬ LÝ DỮ LIỆU CHO
TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU 2 ………………………………………..501

 

ĐÁP ÁN ………………………………………………………………………………………..519
KÝ HIỆU – TỪ VIẾT TẮT……………………………………………………………619
TÀI LIỆU THAM KHẢO………………………………………………………………622
PHỤ LỤC ……………………………………………………………………………………..624
BẢNG TRA 1 – PHÂN BỐ CHUẨN ……………………………………………625
BẢNG TRA 2 – PHÂN BỐ STUDENT…………………………………………627
BẢNG TRA 3 – PHÂN BỐ FISHER (a = 0.05) ……………………………..628
BẢNG TRA 3 – PHÂN BỐ FISHER (a = 0.01) ……………………………..630
BẢNG TRA 4 – PHÂN BỐ DURBIN-WATSON (a = 0.05) ……………632
BẢNG P1 – DỮ LIỆU BẢNG CÂU HỎI SƠ BỘ CHỦ ĐỀ
ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC ………………………………………….634
BẢNG P2 – DỮ LIỆU THANG ĐO CHÍNH THỨC CHỦ ĐỀ
ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC ………………………………………….637
BẢNG P3 – DỮ LIỆU ĐƯỢC NHÓM THEO NHÂN TỐ,
CHỦ ĐỀ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC ……………………………651
BẢNG P4 – ĐỀ CƯƠNG MẪU……………………………………………………656

 

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

Khi khởi sự dịch quyển sách này, chúng tôi được thôi thúc bởi ước muốn mang đến kiến thức về một lĩnh vực có vai trò trọng yếu để tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng tuy không mới, nhưng ít ai để ý rằng đó là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp “tích hợp” với hệ sinh thái kinh doanh mà trong đó họ là một thành phần. Mọi người thường bị chi phối bởi tư tưởng về sự cạnh tranh của thương hiệu nhưng thực sự sức mạnh đằng sau mọi diễn tiến nằm ở chỗ chuỗi hoạt động đưa thương hiệu đến với thị trường đã liên kết nhau như thế nào để vượt qua cạnh tranh và  các trở lực đào thải gần như liên tục và hiển nhiên của quy luật cung cầu.

Trái với môn học dựa nhiều vào các lập luận mang tính triết lý, Quản trị vận hành và chuỗi cung ứngkiến tạo nội dung trên cơ sở của khoa học quản trị, trong đó toán học được sử dụng rộng rãi để thực hiện các phân tích nhằm giúp nhà quản lý lượng hóa các quyết định và tiên liệu kết quả tối ưu trong các khả năng tốt nhất.

Không dựa trên quan điểm “giải phẫu quy trình” thường thấy ở các đầu sách với chủ đề tương tự, tác giả quyển sách này sử dụng cách mô tả giản lược các cách tổ chức phức tạp trong và giữa các doanh nghiệp rồi gán chúng với những gì mà đa số chúng ta quen thuộc. Nhờ vây, độc giả có thể hiểu nhanh chóng cách đặt vấn đề và thủ thuật giải quyết chúng trong từng nội dung cụ thể. Các ví dụ khá phong phú còn giúp người đọc luận ra bài học và cách ứng dụng chúng vào thực tế quản lý.

Chúng tôi giữ nguyên nội dung của tác giả, tỏng đó, vài thuật ngữ và chững viết tắt cũng được giữ nguyên nhằm giúp độc giả thuận tiện tra cứu các kho học liệu được lưu giữ trên Internet của quyển sách. Đường liên kết đến các kho này được thể hiện nay tại nội dung có liên quan.

Quyển sách này không thể trở thành hiện thực mà không có sự tham gia chuyển ngữ và hiệu đính của các giảng viên thộc Khoa Thương Mại – Du Lịch-Marketing của Trường Đại học kinh tế  TPHCM, gồm: Lê Tấn Bửu, Nguyễn Đức Trí, Ngô Thị Ngọc Huyền, Tạ Thị Mỹ Linh, Trần Hồng Hải, Đinh Tiên Minh, Hoàng Thu Hằng, Trần Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Dược, Ngô Thị  Hải Xuân, Phạm Thị Trúc Ly.

Chân thành cảm ơn nhà sách Lộc hỗ trợ để quyển sách được phát hành rộng rãi và phù hợp với ngân sách của sinh viên. Đồng thời, cảm ơn tác giả F.Robert Jacob & Richard B. Chase và nhà xuất bản McGraw Hill về cơ hội được hợp tác chuyển ngữ của quyển sách này. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến đóng góp xây dựng của độc giả. Trường Đại học kinh tế TP.HCM – Khoa Thương Mại – Du Lịch – Marketing.

 

KINH DOANH QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI

KINH DOANH QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI

Trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập ngày càng sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu kể từ khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào đầu năm 2007, yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các doanh nghiệp là phải thương xuyên nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể đứng vững trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngay trên “Sân nhà”, từng bước vươn ra thị trường thế giới. Từ đó, việc phổ cập kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh quốc tế theo các chuẩn mực hiện đại  của thế giới ngày nay được coi là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ đó, Khoa Thương mại – Du Lịch – Marketing, Trường đại học Kinh tế TPHCM đã hợp tác với nhà xuất bản danh tiếng Mc Graw – Hill biên dịch tác phẩm nổi tiếng Global Business Today của tác giả Charles W.L.Hill, Đại học Washington để giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Đối tượng phục vụ của cuốn sách này không chỉ là sinh viên các bậc đại học và cao học, mà còn cho các nhà quản trị doanh nghiệp. Đây là phiên bản mới cập nhật (In lần thứ 8). Với khung lý thuyết hiện đại, quyển sách đã thể hiện toàn bộ các nội dung về kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp cho nhà quản trị kinh doanh quốc tế nhận thức đầy đủ những đặc điểm và diễn biến của môi trường kinh doanh toàn cầu để điều chỉnh các hành vi quản trị, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thích nghi một cách tốt nhất và hiệu quả nhất vào tiến trình hội nhập toàn cầu ngày nay. Bên cạnh đó, tác giả cũng đã cập nhật rất sinh động các tình huống nghiên cứu điển hình để giúp người đọc thấu hiểu sâu sắc hơn những nội dung lý thuyết, qua đó biết cách vận dụng phù hợp vào điều kiện cụ thể của doanh nghiệp…

Xin chân thành cảm ơn tác giả Charles W.L. Hill và nhà xuất bản MC Graw Hill, cảm ơn nhà sách Lộc cùng với những người biên dịch và hiệu đính đã hợp tác tốt để sách Kinh doanh quốc tế hiện đại, với những kiến thức và kỹ năng kinh doanh quốc tế hiện đại, được ra mắt độc giả Việt Nam. Mong rằng nỗ lực của nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên cũng như nhu cầu nghiên cứu nâng cao kỹ năng quản trị kinh doanh quốc tế của nhà quản trị doanh nghiệp và quý độc giả.

quan-tri-van-hanh-va-chuoi-cung-ung

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH & CHUỖI CUNG ỨNG

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG (Richard B. Chase)

quan-tri-van-hanh-va-chuoi-cung-ung

quan-tri-van-hanh-va-chuoi-cung-ung

LỜI NÓI ĐẦU

Khi khởi sự dịch quyển sách này, chúng tôi được thôi thúc bởi ước muốn mang đến kiến thức về một lĩnh vực có vai trò trọng yếu để tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng tuy không mới, nhưng ít ai để ý rằng đó là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp “tích hợp” với hệ sinh thái kinh doanh mà trong đó họ là một thành phần. Mọi người thường bị chi phối bởi tư tưởng về sự cạnh tranh của thương hiệu nhưng thực sự sức mạnh đằng sau mọi diễn tiến nằm ở chỗ chuỗi hoạt động đưa thương hiệu đến với thị trường đã liên kết nhau như thế nào để vượt qua cạnh tranh và  các trở lực đào thải gần như liên tục và hiển nhiên của quy luật cung cầu.

Trái với môn học dựa nhiều vào các lập luận mang tính triết lý, Quản trị vận hành và chuỗi cung ứngkiến tạo nội dung trên cơ sở của khoa học quản trị, trong đó toán học được sử dụng rộng rãi để thực hiện các phân tích nhằm giúp nhà quản lý lượng hóa các quyết định và tiên liệu kết quả tối ưu trong các khả năng tốt nhất.

Không dựa trên quan điểm “giải phẫu quy trình” thường thấy ở các đầu sách với chủ đề tương tự, tác giả quyển sách này sử dụng cách mô tả giản lược các cách tổ chức phức tạp trong và giữa các doanh nghiệp rồi gán chúng với những gì mà đa số chúng ta quen thuộc. Nhờ vây, độc giả có thể hiểu nhanh chóng cách đặt vấn đề và thủ thuật giải quyết chúng trong từng nội dung cụ thể. Các ví dụ khá phong phú còn giúp người đọc luận ra bài học và cách ứng dụng chúng vào thực tế quản lý.

Chúng tôi giữ nguyên nội dung của tác giả, tỏng đó, vài thuật ngữ và chững viết tắt cũng được giữ nguyên nhằm giúp độc giả thuận tiện tra cứu các kho học liệu được lưu giữ trên Internet của quyển sách. Đường liên kết đến các kho này được thể hiện nay tại nội dung có liên quan.

Quyển sách này không thể trở thành hiện thực mà không có sự tham gia chuyển ngữ và hiệu đính của các giảng viên thộc Khoa Thương Mại – Du Lịch-Marketing của Trường Đại học kinh tế  TPHCM, gồm: Lê Tấn Bửu, Nguyễn Đức Trí, Ngô Thị Ngọc Huyền, Tạ Thị Mỹ Linh, Trần Hồng Hải, Đinh Tiên Minh, Hoàng Thu Hằng, Trần Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Dược, Ngô Thị  Hải Xuân, Phạm Thị Trúc Ly.

Chân thành cảm ơn nhà sách Lộc hỗ trợ để quyển sách được phát hành rộng rãi và phù hợp với ngân sách của sinh viên. Đồng thời, cảm ơn tác giả F.Robert Jacob & Richard B. Chase và nhà xuất bản McGraw Hill về cơ hội được hợp tác chuyển ngữ của quyển sách này. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến đóng góp xây dựng của độc giả. Trường Đại học kinh tế TP.HCM – Khoa Thương Mại – Du Lịch – Marketing.

 

 

MỤC LỤC

 

PHẦN I: CHIẾN LƯỢC, SẢN PHẨM VÀ NĂNG LỰC

 

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

 

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG LÀ GÌ?

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG

HIỆU NĂNG, HIỆU QUẢ VÀ GIÁ TRỊ

 

KẾT NỐI KHÁI NIỆM, CÂU HỎI THẢO LUẬN, CÂU HỎI MỤC TIÊU

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: SO SÁNH HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÔNG TY SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG CẢU PHỐ WALL

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 2: CHIẾN LƯỢC

 

CHIẾN LƯỢC VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG

CHIẾN LƯỢC VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG LÀ GÌ?

TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC SỬ DỤNG CÁC HOẠT ĐỘNG VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG – CHIẾN LƯỢC CỦA IKEA

ĐÁNH GIÁ RỦI RO ỨNG VỚI CHIẾN LƯỢC VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

ĐO LƯỜNG HIỆU SUẤT

KẾT NỐI KHÁI NIỆM, BÀI TOÁN CÓ LỜI GIẢI, CÂU HỎI THẢO LUẬN, CÂU HỎI MỤC TIÊU

TÌNH HUỐNG: CHIẾN LƯỢC VẬN HÀNH CỦA ZARA; KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 3: THIẾT KẾ SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ

 

THIẾT KẾ SẢN PHẨM

TIÊU CHÍ  THIẾT KẾ SẢN PHẨM

THIẾT KẾ SẢN PHẨM DỊCH VỤ

PHÂN TÍCH KINH TẾ CỦA CÁC DỰ ÁN THIẾT KẾ SẢN PHẨM

ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI\

TÌNH HUỐNG: THIẾT KẾ VÀ ĐỊNH GIÁ; TÌNH HUỐNG: POSTEN

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 4: QUẢN TRỊ DỰ ÁN

 

QUẢN TRỊ DỰ ÁN LÀ GÌ?

MÔ HÌNH LẬP KẾ HOẠCH MẠNG

QUẢN LÝ DỰ ÁN

HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ DỰ ÁN

BÀI TẬP TÌNH HUỐNG: DỰ ÁN THIẾT KẾ SẢN PHẨM

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 5: QUẢN TRỊ NĂNG LỰC CHIẾN LƯỢC

 

QUẢN TRỊ NĂNG LỰC TRONG QUẢN TRỊ VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

PHÂN TÍCH NĂNG LỰC

SỬ DỤNG CÂY QUYẾT ĐỊNH ĐỂ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC THAY THẾ

HOẠCH ĐỊNH NĂNG LỰC CUNG CẤP DỊCH VỤ

TÌNH HUỐNG: BỆNH VIỆN KING EDWARD

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 6: ĐƯỜNG CONG KINH NGHIỆM

 

ĐƯỜNG CONG KINH NGHIỆM LÀ GÌ?

ĐƯỜNG CONG KINH NGHIỆM ĐƯỢC MÔ HÌNH NHƯ THẾ NÀO?

TRONG THỰC TẾ, KINH NGHIỆM XẢY RA KHOẢNG BAO NHIÊU?

BÀI TOÁN CÓ LỜI GIẢI

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

PHẦN II: QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ

 

CHƯƠNG 7: QUY TRÌNH SẢN XUẤT

 

CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT LÀ GÌ?

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐƯỢC TỔ CHỨC NHƯ THẾ NÀO?

TÌNH HUỐNG: LANMARK AUTO PARTS, INC

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 8: BỐ TRÍ CÁC PHƯƠNG TIỆN SẢN XUẤT

 

PHÂN TÍCH BỐ KIỂU BỐ CỤC THÔNG DỤNG NHẤT

BỐ TRÍ DỊCH VỤ BÁN LẺ

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: THIẾT KẾ QUY TRÌNH SẢN XUẤT

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 9: QUY TRÌNH DỊCH VỤ

 

BẢN CHẤT CỦA DỊCH VỤ

THIẾT KẾ CÁC TỔ CHỨC DỊCH VỤ

QUY TRÌNH DỊCH VỤ VÀ CHỐNG SAI SÓT

BA THIẾT KẾ TƯƠNG PHẢN

TÌNH HUỐNG: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TẠI ANH: MỘT TÌNH HUỐNG VỀ CUYỂN YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG THÀNH YÊU CẦU CẢU THIẾT KẾ QUY TRÌNH

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

 

CHƯƠNG 10: PHÂN TÍCH HÀNG CHỜ VÀ MÔ PHỎNG

 

PHÂN TÍCH HÀNG CHỜ VÀ LÝ THUYẾT SẾP HÀNG

MÔ HÌNH HÀNG CHỜ

MÔ PHỎNG HÀNG CHỜ

TÌNH HUỐNG: BỐ TRÍ NHÂN CỦA  LỰC PHÒNG PHẪU THUẬT AMERICAN UNIVERSITY CỦA TRUNG TÂM Ý KHOA BEIRUT

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: XỬ LÝ ĐƠN HÀNG CỦA KHÁCH HÀNG

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 11: THIẾT KẾ VÀ PHÂN TÍCH QUY TRÌNH

 

PHÂN TÍCH QUY TRÌNH

HIỂU QUY TRÌNH

QUYẾT ĐỊNH THIẾT KẾ VIỆC LÀM

VÍ DỤ PHÂN TÍCH QUY TRÌNH

TÌNH HUỐNG:GOLDEN JADE CASINO

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 12: CHẤT LƯỢNG SÁU SIGMA

 

QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN

CHẤT LƯỢNG SÁU SIGMA

ISO 9000 VÀ ISO 14000

TÌNH HUỐNG: QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG TOYOTA

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 13: KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG THỐNG KẾ

 

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG THỐNG KÊ

DIỄN TRÌNH KIỂM SOÁT QUY TRÌNH THỐNG KÊ

CHỌN MẪU CHẤP NHẬN

TÌNH HUỐNG: QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TOYOTA; CÔNG TY BẮN NHỰA NÓNG HOT SHOT PLASTICS

 

PHẦN III: QUY TRÌNH CHUỖI CUNG ỨNG

 

CHƯƠNG 14: CHUỖI CUNG ỨNG TINH GỌN

 

SẢN XUẤT TINH GỌN

CÁC QUY TRÌNH CHUỖI CUNG ỨNG TINH GỌN

SƠ ĐỒ DÒNG GIÁ TRỊ

CÁC DỊCH VỤ TINH GỌN

TÌNH HUỐNG: CÔNG TY QUALITY PARTS

TÌNH HUỐNG: SƠ ĐỒ DÒNG GIÁ TRỊ

TÌNH HUỐNG:MỘT CUỘC TRÒ CHUYỆN VỚI TOYOTA SAU HẬU QUẢ CỦA SÓNG THẦN

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 15: LOGISTICS, PHÂN PHỐI VÀ VẬN TẢI

 

LOGISTICS (HẬU CẦN)

CÁC QUYẾT ĐỊNH CÓ LIÊN QUA ĐẾN LOGISTICS

BỐ TRÍ CÁC CƠ SỞ LOGISTICS

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: ĐỊNH VỊ TRUNG TÂM PHÂN PHỐI

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 16: CUNG ỨNG VÀ MUA HÀNG TOÀN CẦU

 

NGUỒN CUNG ỨNG CHIẾN LƯỢC

THUÊ NGOÀI

TỔNG CHI PHÍ SỞ HỮU

ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CUNG ỨNG

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: QUYẾT ĐỊNH TÌM NGUỒN CUNG ỨNG TOÀN CẦU – GRAINGER: TÁI THIẾT KẾ CHUỖI CUNG ỨNG Ở MỸ/TRUNG QUỐC

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

PHẦN IV: HOẠCH ĐỊNH VÀ KIỂM SOÁT CUNG – CẦU

 

CHƯƠNG 17: HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP)

 

ERP LÀ GÌ?

CÁC THỨC ERP LIÊN KẾT CÁC ĐƠN VỊ CHỨC NĂNG CỦA DOANH NGHIỆP

CÁCH THỨC MÀ CÔNG TÁC HOẠCH ĐỊNH VÀ KIỂM SOÁT CHỖI CUNG ỨNG KẾT HỢP VỚI VIỆC SỬ DỤNG ERP

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA HỆ THỐNG TÍCH HỢP

BÀI TOÁN CÓ LỜI GIẢI

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 18: DỰ BÁO

 

CÔNG TÁC DỰ BÁO TRONG QUẢN TRỊ VẬN HÀNH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

CÁC MÔ HÌNH DỰ BÁO ĐỊNH  LƯỢNG

PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH TÍNH TRONG DỰ BÁO

DỰ BÁO DỰA TRÊN TRÌNH DUYỆT WEB: LẬP KẾ HOẠCH HỢP TÁC, DỰ BÁO, VÀ BỔ XUNG.

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: DỰ BÁO NHU CẦU CHUỖI CUNG ỨNG CHO DOANH NGHIỆP STARBUCKS

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 19: HOẠCH ĐỊNH BÁN HÀNG VÀ VẬN HÀNH

 

HOẠCH ĐỊNH BÁN HÀNG VÀ VẬN HÀNH LÀ GÌ?

KỸ THUẬT HOẠCH ĐỊNH TỔNG THỂ

QUẢN TỊ TRỊ HIỆU QUẢ

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: PHÁT TRIỂN MỘT KẾ HOẠCH TỔNG THỂ EBradford Manufacturing

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 20: QUẢN TRỊ TỒN KHO

 

HIỂU QUẢN TRỊ TỒN KHO

HỆ THỐNG KIỂM SOÁT TỒN KHO

HOẠCH ĐỊNH HÀNG TỒN KHO VÀ ĐỘ CHÍNH XÁC

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO TẠI BIG 10 SWEATERS.COM

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 21: HOẠCH ĐỊNH YÊU CẦU VẬT LIỆU

 

HIỂU VIỆC HOẠCH ĐỊNH YÊU CẦU VẬT LIỆU

CẤU TRÚC HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH YÊU CẦU VẬT LIỆU

MỘT VÍ DỤ SỬ DỤNG MRP\

ĐỊNH CỠ LÔ TRONG HỆ THỐNG MRP

BÀI TẬP PHÂN TÍCH: PHÂN RÃ MRP – BRUNS-WICH MOTORS

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 22: THIẾT LẬP LỊCH TRÌNH CHO TRUNG TÂM CÔNG VIỆC

 

THIẾT LẬP LỊCH TRÌNH CHO TRUNG TÂM CÔNG VIỆC

CÁC NGUYÊN TẮC ƯU TIÊN VÀ CÁC KỸ THUẬT

ĐIỀU KHIỂN HOẠT ĐỘNG PHÂN XƯỞNG

LẬP TRÌNH CHO NHÂN CÔNG TRONG LĨNH VỰC DỊCH VỤ

TÌNH HUỐNG: ĐỂ BỆNH NHÂN CHỜ ĐỢI? ĐIỀU ĐÓ KHÔNG XẢY RA TRONG PHÒNG KHÁM CỦA TÔI.

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 23:LÝ THUYẾT VỀ NHỮNG HẠN CHẾ

 

LÝ THUYẾT VỀ NHỮNG HẠN CHẾ CỦA ELI GOLDRATT

NGUỒN LỰC BỊ NGHẼN CỔ CHAI, CÁC NGUỒN LỰC BỊ GIỚI HẠN VỀ NĂNG LỰC, VÀ SẢN XUẤT ĐỒNG BỘ

SO SÁNH SẢN XUẤT ĐỒNG BỘ (LÝ THUYẾT HẠN CHẾ) VÀ CÁC CÁCH TIẾP CẬN TRUYỀN THỐNG

LÝ THUYẾT HẠN CHẾ – VẤN ĐỀ VỀ SẢN XUẤT CÁI GÌ?

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

PHẦN V: CÁC CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT

 

CHƯƠNG 24: CHĂM SÓC SỨC KHỎE

 

BẢN CHẤT CỦA HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ

XU HƯỚNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

TÌNH HUỐNG: PHÒNG KHÁM GIA ĐÌNH VENICE: QUẢN LÝ THỜI GIAN CHỜ CỦA BỆNH NHÂN

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

CHƯƠNG 25: TƯ VẤN VẬN HÀNH

 

TƯ VẤN VẬN HÀNH LÀ GÌ?

QUY TRÌNH TƯ VẤN VẬN HÀNH

TÁI CẤU TRÚC QUY TRÌNH KINH DOANH

BÀI TẬP THỰC HÀNH: ĐÁNH GIÁ NHANH NHÀ MÁY

KIỂM TRA THỰC HÀNH

 

 

PHỤ LỤC :

 

A. THỰC HIỆN LỊCH TRÌNH TUYẾN TÍNH SỬ DỤNG HÀM SOLVER TRO EXCEL

 

B. CÔNG NGHỆ VẬN HÀNH

 

C. PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

 

D. PHẦN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI MỤC TIÊU

 

E. BẢNG GIÁ HIỆN HÀNH

 

F. PHÂN PHỐI LŨY THỪA ÂM: GIÁ TRỊ CỦA EX

 

G. VÙNG PHÂN PHỐI CHUẨN TÍCH LŨY

 

H. SỐ NGẪU NHIÊN PHÂN PHỐI ĐỒNG NHẤT

 

I. BẢNG LÃI XUẤT

 

 

Sachkinhte.com.vn giới thiệu trích đoạn cuốn sách:

 

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

Đề cập đến các vấn đề liên quan đến quản trị các hoạt động chính của doanh nghiệp, cách thức vận hành và chuỗi cung ứng đòi hỏi kiến thức chuyên môn trong nhiều khâu: thiết kế sản phẩm, thu mua, sản xuất, vận hành dịch vụ, logistics, và phân phối. Các khâu này gắn kết với nhau ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đối với các công ty buốn bán sản phẩm tivi, như Sony chẳng hạn, các hoạt động chính của doanh nghiệp sẽ xoay quanh các khâu như: thiết kế tivi, thu mua nguyên vật liệu, sử dụng trang thiết bị để chuyển hóa nguyên vật liệu thành sản phẩm hoàn chỉnh, lưu chuyển sản phẩm, và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Có những công ty khác lại tập trung vào dịch vụ, như bệnh viện chẳng hạn. Hoạt động của doanh nghiệp sẽ xoay quanh việc sử dụng các nguồn lực như phòng khám, phòng nghiên cứu, giường bệnh tối ưu nhất để đảm bảo việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Như vậy, làm tốt khâu tìm mua nguyên vật liệu, di chuyển bệnh nhân, và phối hợp sử dụng các nguồn lực một cách hợp lý chính là chìa khóa thành công.  Ngoài ra có những công ty “cá biệt” hơn, như Amazon, khi mà sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào các khâu thu mua, quản lý trang web, logistics và phân phối sản phẩm.

Trong thời đại kinh tế toàn cầu mang tính liên kết và phụ thuộc lẫn nhau cao, quá trình phân phối sản phẩm, dịch vụ và nguyên vật liệu từ nơi này đến nơi khác được cải thiện vượt bậc nhờ sự phát triển thần kỳ của khoa học kỹ thuật, qua việc áp dụng các ý tưởng cũ bằng phương pháp mới, qua sự “kỳ diệu” của toán học, qua các phần mềm tính năng cao, và qua việc sử dụng cơ sở vật chất cũng như sức mạnh con người.

Cuốn sách này nhằm giúp người đọc có thể triển khai các hoạt động trên với chi phí thấp mà vẫn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu khách hàng. Để thành công, chúng ta phải kết hợp khéo léo các chiên lược vận hành, quy trình phân phối cung như các thông số dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định trong quản lý. Do đó, mục tiêu của cuốn sách là muốn giới thiệu cho sinh viên những khái niệm căn bản trong vận hành và chuỗi cung ứng, giúp các bạn hiểu cách thức vận hành của các yếu tố và tầm quan trọng của nó trong thành bại của một doanh nghiệp.

Bất kể ngành của bạn là gì, thì hiểu biết về quản trị vận hành chỗi cung ứng là cần thiết. nếu theo chuyên ngành tài chính, các bạn sẽ thấy rằng tất cả các khái niệm trong môn học này đều có thể ứng dụng trực tiếp được. Ví dụ khi học đến vấn đề trao đổi ngoại tệ, các bạn sẽ nhận thấy vấn đề này liên quan trực tiếp đến việc luân chuyển đồng tiền qua các nước, việc lưu trữ tiền, và việc đồng tiền lên xuống giá trị qua trao đổi; và từ góc độ nhìn khác, đó chính là hệ quả của việc luân chuyển hàng hóa và dịch vụ.

Nếu theo chuyên ngành marketing, các bạn cũng vẫn sẽ thấy các khái niệm được đề cập trong cuốn sách này là cần thiết cho sự thành công của mình. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn không đến tay khách hàng ở một mức giá hợp lý, thì dù chiên dịch tiếp thị của bạn có tốt đến đâu, chúng ta vẫn không thể có khách hàng.

Và cuối cùng, đối với các bạn đi theo con đường kế toán, những thông tin mà các bạn sử dụng để đánh giá thực trạng tài chính của công ty đa số đều đúc kết từ các quy trình vận  hành và chuỗi cung ứng. Hiểu rõ được cách thức hoạt động của các yếu tố này đóng vai trò qua trọng trong việc hiểu rõ các báo cáo tài chính của công ty.

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG LÀ GÌ?

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG (OSCM) được định nghĩa là tổ hợp các hoạt động thiết kế, vận hành và cải tiến các hệ thống giúp sản xuất và phân phối các san phẩm và dịch vụ chủ đạo của công ty. Tương tự như lĩnh vực tiếp thị và tài chính, Quản trị vận hành chuỗi cung ứng là một chức năng quan trọng của doanh nghiệp đòi hỏi nhiều cấp độ trách nhiệm rõ ràng. Trọng tâm của quản trị vận hành chuỗi cung ứng là việc quản trị toàn bộ hệ thống liên quan đến hoạt động sản xuất và phân phối sản phẩm. Dù là sản xuất một sản phẩm cụ thể như áo khoác nỉ cho nam giới, hay cung cấp một dịch vụ như mở tài khoản điện thoại di động, cũng đều trải qua rất nhiều quy trình chuyển hóa phức tạp…

kinh-doanh-quoc-te-hien-dai

KINH DOANH QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI

KINH DOANH QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI (CHARLES.W.L.HILL)

kinh-doanh-quoc-te-hien-dai

kinh-doanh-quoc-te-hien-dai

LỜI NÓI ĐẦU

Trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập ngày càng sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu kể từ khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào đầu năm 2007, yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các doanh nghiệp là phải thương xuyên nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể đứng vững trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngay trên “Sân nhà”, từng bước vươn ra thị trường thế giới. Từ đó, việc phổ cập kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh quốc tế theo các chuẩn mực hiện đại  của thế giới ngày nay được coi là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ đó, Khoa Thương mại – Du Lịch – Marketing, Trường đại học Kinh tế TPHCM đã hợp tác với nhà xuất bản danh tiếng Mc Graw – Hill biên dịch tác phẩm nổi tiếng Global Business Today của tác giả Charles W.L.Hill, Đại học Washington để giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Đối tượng phục vụ của cuốn sách này không chỉ là sinh viên các bậc đại học và cao học, mà còn cho các nhà quản trị doanh nghiệp. Đây là phiên bản mới cập nhật (In lần thứ 8). Với khung lý thuyết hiện đại, quyển sách đã thể hiện toàn bộ các nội dung về kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp cho nhà quản trị kinh doanh quốc tế nhận thức đầy đủ những đặc điểm và diễn biến của môi trường kinh doanh toàn cầu để điều chỉnh các hành vi quản trị, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thích nghi một cách tốt nhất và hiệu quả nhất vào tiến trình hội nhập toàn cầu ngày nay. Bên cạnh đó, tác giả cũng đã cập nhật rất sinh động các tình huống nghiên cứu điển hình để giúp người đọc thấu hiểu sâu sắc hơn những nội dung lý thuyết, qua đó biết cách vận dụng phù hợp vào điều kiện cụ thể của doanh nghiệp…

Xin chân thành cảm ơn tác giả Charles W.L. Hill và nhà xuất bản MC Graw Hill, cảm ơn nhà sách Lộc cùng với những người biên dịch và hiệu đính đã hợp tác tốt để sách Kinh doanh quốc tế hiện đại, với những kiến thức và kỹ năng kinh doanh quốc tế hiện đại, được ra mắt độc giả Việt Nam. Mong rằng nỗ lực của nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên cũng như nhu cầu nghiên cứu nâng cao kỹ năng quản trị kinh doanh quốc tế của nhà quản trị doanh nghiệp và quý độc giả.

 

MỤC LỤC

LỜI NÓI ĐẦU

PHẦN I: GIỚI THIỆU VÀ TỔNG QUAN

CHƯƠNG 1: TOÀN CẦU HÓA

– AI CHẾ TẠO IPHONE CHO APPLE?

– GIỚI THIỆU

– TOÀN CẦU HÓA LÀ GÌ?

– SỰ RA ĐỜI CỦA CÁC ĐỊNH CHẾ TOÀN CẦU

– ĐỘNG LỰC CỦA TOÀN CẦU HÓA

– SỰ BIẾN ĐỔI VỀ NHÂN KHẨU HỌC CỦA NỀN KINH TẾ TOÀN CẦU

– CUỘC TRANH LUẬN VỀ TOÀN CẦU HÓA

– QUẢN LÝ TRÊN THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

PHẦN II: SỰ KHÁC BIỆT QUỐC GIA

CHƯƠNG 2: NHỮNG KHÁC BIỆT QUỐC GIA VỀ KINH TẾ CHÍNH TRỊ

– GHANA – “MÁY PHÁT ĐIỆN” CỦA CHÂU PHI

– GIỚI THIỆU

– CÁC HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

– CÁC HỆ THỐNG KINH TẾ

 

– HỆ THỐNG PHÁP LUẬT

CHƯƠNG 3: KINH TẾ CHÍNH TRỊ VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

– CÁCH MẠNG Ở AI CẬP

– GIỚI THIỆU

– NHỮNG KHÁC BIỆT TRONG TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

– KINH TẾ CHÍNH TRỊ VÀ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

 

– CÁC NƯỚC TRONG THỜI KỲ QUÁ ĐỘ

 

– BẢN CHẤT CẢU CHUYỂN ĐỔI KINH TẾ

 

– HỆ QUẢ CỦA VIỆC THAY ĐỔI KINH TẾ CHÍNH TRỊ

 

CHƯƠNG 4: NHƯNG KHÁC BIỆT VỀ VĂN HÓA

 

– TẠI SAO WALMART LẠI THẤT BẠI Ở ĐỨC?

 

– GIỚI THIỆU

 

– VĂN HÓA LÀ GÌ?

 

– CẤU TRÚC XÃ HỘI

 

– CÁC HỆ THỐNG TÔN GIÁO VÀ ĐẠO ĐỨC

 

– NGÔN NGỮ

 

– GIÁO DỤC

 

– VĂN HÓA VÀ NƠI LÀM VIỆC

 

– SỰ THAY ĐỔI VỀ VĂN HÓA

 

CHƯƠNG 5: ĐẠO ĐỨC TRONG KINH DOANH QUỐC TẾ

 

– XUẤT KHẨU PIN ĐÃ QUA SỬ DỤNG SANG MEXICO

 

– GIỚI THIỆU

 

– CÁC VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC TRONG KINH DOANH QUỐC TẾ

 

– NHỮNG TÌNH HUỐNG TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN VỀ ĐẠO ĐỨC

 

– NGUỒN GỐC CỦA CÁC HÀNH VI VÔ ĐẠO ĐỨC

 

– TIẾP CẬN ĐẠO ĐỨC TỪ GÓC ĐỘ TRIẾT HỌC

 

PHẦN 3: MÔI TRƯỜNG THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TOÀN CẦU

 

CHƯƠNG 6: HỌC THUYẾT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

 

– SỰ TRỖI DẬY CỦA NGÀNH DƯỢC PHẨM ẤN ĐỘ

 

– GIỚI THIỆU

 

– TỔNG QUAN VỀ LÝ THUYẾT THƯƠNG MẠI

 

– CHỦ NGHĨA TRỌNG THƯƠNG

 

– LỢI THẾ TUYỆT ĐỐI

 

– LỢI THẾ SO SÁNH

 

– HỌC THUYẾT HECKSCHER – OHLIN

 

– HỌC THUYẾT VỀ VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM

 

– HỌC THUYẾT THƯƠNG MẠI MỚI

 

– LỢI THẾ CẠNH TRANH QUỐC GIA: MÔ HÌNH KIM CƯƠNG CỦA PORTER

 

PHỤ LỤC A: THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VÀ CÁN CÂN THANH TOÁN

 

– THÀNH PHẦN CỦA CÁN CÂN THANH TOÁN

 

– THÂM HỤT CÁN CÂN VÃNG LAI CÓ PHẢI LÀ VẤN ĐỀ KHÔNG?

 

CHƯƠNG 7: KINH TẾ CHÍNH TRỊ CỦA THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

 

– TRUNG QUỐC HẠN CHẾ XUẤT KHẨU ĐẤT HIẾM

 

– GIỚI THIỆU

 

– BIỆN PHÁP THỰC THI CHÍNH SÁCH THƯƠNG MẠI

 

– TÌNH HUỐNG VỀ SỰ CAN THIỆP CỦA CHÍNH PHỦ

 

– QUAN ĐIỂM XÉT LẠI VỀ THƯƠNG MẠI TỰ DO

 

– SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ THỐNG THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI

 

CHƯƠNG 8: ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI

 

– NHỮNG NHÀ BÁN LẺ NƯỚC NGOÀI Ở ẤN ĐỘ

 

– GIỚI THIỆU

 

– ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI TRONG NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI

 

– LÝ THUYẾT VỀ ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI

 

– TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ VÀ ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI

 

– LỢI ÍCH VÀ CHI PHÍ CỦA FDI

 

– CÔNG CỤ CHÍNH SÁCH CỦA NHÀ NƯỚC VÀ FDI

 

CHƯƠNG 9: HỘI NHẬP KINH TẾ KHU VỰC

 

– TÔI MUỐN KÊNH TRUYỀN HÌNH HY LẠP LÀ CỦA TÔI

 

– GIỚI THIỆU

 

– CÁC MỨC ĐỘ HỘI NHẬP KINH TẾ

 

– LUẬN ĐIỂM HỘI NHẬP KHU VỰC

 

– HỘI NHẬP KINH TẾ KHU VỰC Ở CHÂU ÂU

 

– HỘI NHẬP KINH TẾ KHU VỰC TẠI CHÂU MỸ

 

– HỘI NHẬP KINH TẾ KHU VỰC Ở CÁC NƠI KHÁC

 

PHẦN 4: HỆ THỐNG TIỀN TỆ TOÀN CẦU

 

CHƯƠNG 10: THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

 

– SỰ LỚN MẠNH CỦA ĐỒNG YÊN NHẬT

 

– GIỚI THIỆU

 

– CHỨC NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

 

– BẢN CHẤT CỦA THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

 

– CÁC LÝ THUYẾT KINH TẾ VỀ XÁC ĐỊNH TỶ GIÁ

 

– DỰ BÁO TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

 

CHƯƠNG 11: HỆ THỐNG TIỀN TỆ QUỐC TẾ

 

– KHỦNG HOẲNG TIỀN TỆ Ở MALAWI

 

– GIỚI THIỆU

 

– BẢN VỊ VÀNG

 

– HỆ THỐNG BRETTON WOODS

 

– SỰ SỤP ĐỔ CỦA HỆ THỐNG TỶ GIÁ CỐ ĐỊNH

 

– TỶ GIÁ CỐ ĐỊNH VỚI TỶ GIÁ THẢ NỔI

 

– CÁC CHẾ ĐỘ TỶ GIÁ THẢ NỔI TRÊN THỰC TẾ

 

– QUẢN LÝ KHỦNG HOẲNG CỦA IMF

 

PHẦN 5: CHIẾN LƯỢC KINH DOANH QUỐC TẾ

 

CHƯƠNG 12: CHIẾN LƯỢC KINH DOANH QUỐC TẾ

 

– CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU CỦA FORD

 

– GIỚI THIỆU

 

– CHIẾN LƯỢC VÀ DOANH NGHIỆP

 

– MỞ RỘNG TOÀN CẦU, KHẢ NĂNG SINH LỢI VÀ TĂNG TRƯỞNG LỢI NHUẬN

 

– ÁP LỰC CHI PHÍ VÀ THÍCH NGHI VỚI ĐỊA PHƯƠNG

 

– LỰA CHỌN CHIẾN LƯỢC

 

– LIÊN MINH CHIẾN LƯỢC

 

CHƯƠNG 13: THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI

 

– JCB Ở ẤN ĐỘ

 

– GIỚI THIỆU

 

– CÁC QUYẾT ĐỊNH THÂM NHẬP CƠ BẢN

 

– CÁC PHƯƠNG THỨC GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG

 

– LỰA CHỌN CÁCH THỨC THÂM NHẬP

 

– THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI HOÀN TOÀN HAY ĐI THÂU TÓM?

 

PHẦN 6: NGHIỆP VỤ KINH DOANH QUỐC TẾ

 

CHƯƠNG 14: XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI ĐỐI LƯU

 

– STEELMASTER BUILDINGS

 

– GIỚI THIỆU

 

– TIỀM NĂNG VÀ CẠM BẪY CỦA XUẤT KHẨU

 

– CẢI THIỆN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU

 

– SỬ DỤNG NHỮNG CÔNG TY QUẢN LÝ XUẤT KHẨU

 

– TÀI TRỢ XUẤT KHẨU

 

– HỖ TRỢ XUẤT KHẨU

 

CHƯƠNG 15: SẢN XUẤT TOÀN CẦU, THUÊ NGOÀI VÀ HẬU CẦN

 

– SẢN XUẤT SẢN PHẨM KINDLE CHO AMAZON

 

– GIỚI THIỆU

 

– CHIẾN LƯỢC, SẢN XUẤT, VÀ HẬU CẦN

 

– ĐỊA ĐIỂM SẢN XUẤT

 

– VÀI TRÒ CHIẾN LƯỢC CỦA CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT Ở NƯỚC NGOÀI

 

– THUÊ NGOÀI SẢN XUẤT : QUYẾT ĐỊNH MUA HAY SẢN XUẤT

 

– QUẢN LÝ CHUỖI  CUNG ỨNG TOÀN CẦU

 

CHƯƠNG 16: MARKETING TOÀN CẦU VÀ NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN

 

– CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU CỦA BURBERRY

 

– GIỚI THIỆU

 

– TOÀN CẦU HÓA THỊ TRƯỜNG VÀ THƯƠNG HIỆU

 

– PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG

 

– THUỘC TÍNH SẢN PHẨM

 

– CHIẾN LƯỢC PHÂN PHỐI

 

– CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG

 

– CHIẾN LƯỢC GIÁ

 

– ĐỊNH HÌNH HỖN HỢP MARKETING

 

– PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI

 

CHƯƠNG 17: QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC TOÀN CẦU

 

– MMC CHINA

 

– GIỚI THIỆU

 

– VAI TRÒ CỦA QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC QUỐC TẾ

 

– CHÍNH SÁCH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

 

– PHÁT TRIỂN QUẢN LÝ VÀ ĐÀO TẠO

 

– ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

 

– THU NHẬP

 

– QUAN HỆ LAO ĐỘNG QUỐC TẾ

 

THUẬT NGỮ

 

CHU THÍCH

 

 

 

tai-chinh-hanh-vi

TÀI CHÍNH HÀNH VI

TÀI CHÍNH HÀNH VI (Lucy F Akertn Richard Deaves)

tai-chinh-hanh-vi

tai-chinh-hanh-vi

Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan, giúp bạn đọc tiếp cận lĩnh vực tài chính hành vi để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Tài chính hành vi phù hợp với các sinh viên đại học và sau đại học thuộc các ngành kinh doanh và kinh tế học, cũng như những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy. Cuốn sách có thể được dùng trong một khóa học tự chọn chuyên biệt hoặc một học phần bổ sung bên cạnh học phần tài chính doanh nghiệp hoặc tài chính quản trị truyền thống.

Để hỗ trợ giáo viên hướng dẫn cũng như sinh viên, cuốn sách này còn kèm một Cẩm nang hướng dẫn gồm ba phần:

Giải đáp các câu hỏi và vấn đề thảo luận.

Bài tập giảng dạy

Bài giảng.

Mỗi chương trong số 20 chương của cuốn sách đều có một số câu hỏi và vấn đề để thảo luận, và phần đầu tiên của Cẩm nang hướng dẫn sẽ đưa ra hướng giải quyết cho những câu hỏi này.

Phần thứ hai trong Cẩm nang hướng dẫn trình bày những Bài tập giảng dạy, được thiết kế để tạo điều kiện cho việc thực hành, bao gồm các thí nghiệp, tình huống và nhiều mục khác, từ Trading Simulators cho tới Star Trek, từ trò chơi dự đoán giá cho đến trò chơi xúc xắc, từ khảo sát hành vi chấp nhận rủi ro cho đến Super Bowl, từ Barings Bank cho tới Royal Dutch Shell…

CẨM NANG LUẬT KINH TẾ

CẨM NANG LUẬT KINH TẾ

Cuốn sách khai thác những vấn đề pháp lý cơ bản nhất, cốt lõi liên quan đến hoạt động, thực thi các quy định pháp luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Trọng tài thương mại và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Sách còn hệ thống một cách tổng quát những nội dung cơ bản của Luật kinh tế, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, giúp sinh viên, học viên có thể áp dụng ngay lý thuyết vừa học vào việc giải quyết các bài tập tình huống cụ thể và thực tiễn, câu hỏi trắc nghiệm ngắn, câu hỏi nhận định và có hướng dẫn cách làm bài.

TS Trần Huỳnh Thanh Nghị (Trưởng bộ môn Luật kinh tế – khoa Luật Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) nhận xét: Cuốn sách là một tài liệu bổ ích cho mọi người liên quan đến những kiến thức cơ bản của Luật kinh tế. Sách được viết theo các chương với ngôn từ đơn giản, súc tích và trình bày dễ hiểu kèm theo các ghi chú chi tiết để làm rõ thêm hoặc định hướng các nguồn tài liệu quý giúp quý độc giả có thể nghiên cứu và tra cứu sâu”.

CẨM NANG TỐ TỤNG DÂN SỰ

CẨM NANG TỐ TỤNG DÂN SỰ

“Cẩm nang tố tụng dân sự – Nội dung cơ bản và bài tập tình huống” của hai tác giả là NCS-ThS Nguyễn Việt Khoa (Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Bồi dưỡng pháp luật kinh doanh khoa Luật Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) và Nguyễn Tư Linh (Công ty Luật LCT).

Tại buổi giới thiệu sách, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Trưởng Văn phòng luật sư Hãng Luật Giải Phóng) nhận xét đây là một cẩm nang về tố tụng dân sự không chỉ dành cho sinh viên, học viên mà còn là một tài liệu bổ ích cho mọi người để nắm bắt, thực hiện các vấn đề có liên quan đến hoạt động tố tụng dân sự từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Cuốn sách được viết theo ngôn ngữ giản đơn, súc tích, dễ hiểu. Cuối mỗi chương là các bài tập tình huống thực tiễn cụ thể phù hợp với nội dung của phần đó. Người đọc có thể vận dụng ngay trong các tình huống thường gặp trong đời sống. Đó là mục tiêu mà tác giả hướng đến và thực hiện cuốn sách này. Sách được bán tại các nhà sách ở TP.HCM và một số địa phương.

tom-tac-bai-tap-trac-nghiem-kinh-te-vi-mo

TÓM TẮT, BÀI TẬP, TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VĨ MÔ

TÓM TẮC BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VĨ MÔ

tom-tac-bai-tap-trac-nghiem-kinh-te-vi-mo

tom-tac-bai-tap-trac-nghiem-kinh-te-vi-mo

Kể từ khi chính sách đổi mới được thực hiện ở Việt Nam, môn Kinh tế vĩ mô được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh viên các ngành kinh tế.
Cuốn Tóm tắt, bài tập và trắc nghiệm Kinh tế vĩ mô ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên muốn kiểm tra lại kiến thức về  kinh tế vĩ  mô căn bản và hỗ trợ tích cực cho việc học tập của các bạn.Kể từ khi chính sách đổi mới được thực hiện ở Việt Nam, môn Kinh tế vĩ mô được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh viên các ngành kinh tế.
Cuốn Tóm tắt, bài tập và trắc nghiệm Kinh tế vĩ mô ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên muốn kiểm tra lại kiến thức về  kinh tế vĩ  mô căn bản và hỗ trợ tích cực cho việc học tập của các bạn.Kể từ khi chính sách đổi mới được thực hiện ở Việt Nam, môn Kinh tế vĩ mô được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh viên các ngành kinh tế.
Cuốn Tóm tắt, bài tập và trắc nghiệm Kinh tế vĩ mô ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên muốn kiểm tra lại kiến thức về  kinh tế vĩ  mô căn bản và hỗ trợ tích cực cho việc học tập của các bạn.Kể từ khi chính sách đổi mới được thực hiện ở Việt Nam, môn Kinh tế vĩ mô được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh viên các ngành kinh tế.
Cuốn Tóm tắt, bài tập và trắc nghiệm Kinh tế vĩ mô ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên muốn kiểm tra lại kiến thức về  kinh tế vĩ  mô căn bản và hỗ trợ tích cực cho việc học tập của các bạn.

GIÁO TRÌNH KINH TẾ VI MÔ - LÝ THUYẾT

GIÁO TRÌNH KINH TẾ VI MÔ – LÝ THUYẾT

Ngày nay Kinh tế học gồm kinh tế vĩ môKinh tế vi mô là môn cơ sở ngành và chuyên ngành được giảng dạy ở tất cả các trường Đại học và Cao đẳng thuộc khối ngành kinh tế.

Nhằm giúp sinh viên có nhiều tài liệu tham khảo để nắm vững những vấn đề cơ bản của môn kinh tế vi mô trong học tập, nhốm giảng viên chúng tôi tái bản lần thứ VI quyển lý thuyết “Kinh tế vi mô”, có chỉnh sửa và bổ sung trên cơ sở tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước cùng với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Nội dung sách được chọn lọc và trình bày cô đọng, dễ hiểu theo chương trình cập nhập của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Chúng tôi hy vọng quyển sách này sẽ giúp cho sinh viên dễ dàng nắm vững môn kinh tế vi mô.

Chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý đồng nghiệp vá quý độc giả có quan tâm , để quyển sách này ngày được hoàn thiện hơn

CÂU HỎI, BÀI TẬP, TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VI MÔ

CÂU HỎI, BÀI TẬP, TRẮC NGHIỆM KINH TẾ VI MÔ

Kể từ khi chính sách đổi mới được thực hiện ở Việt Nam, môn Kinh tế vi mô đã được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học và ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh viên các ngành kinh tế.
” Câu hỏi, bài tập, trắc nghiệm kinh tế vi mô” nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên muốn kiểm tra lại kiến thức về kinh tế vi mô. Hy vọng cuốn sách sẽ hỗ trợ tích cực trong việc học tập và nghiên cứu của bạn đọc.