Kinh điển về khởi nghiệp

Kinh điển về khởi nghiệp

Kinh điển về khởi nghiệp

 

Dù khởi nghiệp kinh doanh là con đường mà bạn đã hay sẽ lựa chọn, cuốn sách Kinh điển về Khởi nghiệp cũng đều sẽ là cẩm nang tuyệt vời giúp bạn xây dựng được một doanh nghiệp thực sự thành công, tránh khỏi những cạm bẫy vốn có đối với các công ty khởi nghiệp, đặc biệt trong môi trường cạnh tranh, biến đổi nhanh chóng và toàn cầu như hiện nay.

 

Với Kinh điển về Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh không còn là lãnh địa của thiên tài và may mắn. Sẽ ngày càng có nhiều người có cơ hội trở thành những doanh nhân thành công khi họ được trang bị những kiến thức cần thiết nhất, những chỉ dẫn cụ thể nhất, từ một ý tưởng kinh doanh hay sản phẩm mới khác biệt cho đến một doanh nghiệp phát triển mạnh và vững chắc, như 24 Bước hành động được trình bày trong cuốn sách rất dễ đọc này.

 

Kinh điển về Khởi nghiệp ra đời từ kinh nghiệm nhiều lần khởi nghiệp kinh doanh và những bài giảng của tác giả Bill Aulet thuộc Viện Công nghệ Massachusetts – MIT, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, nơi cho ra đời hơn 30.000 công ty, với tổng doanh thu hàng năm khoảng 2.000 tỉ đô la, tương đương với nền kinh tế đứng thứ 10 thế giới.

 

Kinh điển về khởi nghiệp là cuốn sách có giá trị toàn cầu, đã được dịch ra 7 thứ tiếng và là giáo trình của môn học Khởi nghiệp kinh doanh tại trường Quản trị Kinh doanh Sloan thuộc MIT. Giới thiệu cuốn sách này với độc giả Việt Nam, tác giả Bill Aulet và các cộng sự mong muốn đóng góp cho sự thành công của cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp, của một Việt Nam khởi nghiệp.

 

Cuốn sách tổng hợp các vấn đề của khởi nghiệp thành 24 Bước, với 6 chủ đề dễ hiểu và dễ áp dụng với môi trường kinh doanh ở Việt Nam:
1. Xác định rõ khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu?
2. Giá trị bạn mang lại cho khách hàng của mình là gì?
3. Làm thế nào đưa được sản phẩm tới tay khách hàng?
4. Cách thức tạo ra doanh thu từ sản phẩm của mình?
5. Kế hoạch thiết kế và phát triển sản phẩm ra sao?
6. Làm sao để gọi vốn và tăng quy mô của doanh nghiệp?
Từ kinh nghiệm của tác giả hàng đầu đến từ trường số 1 thế giới về Khởi nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào giá trị cuốn sách mang lại:
– Nắm được quy trình và từng bước cụ thể, thực tế khởi nghiệp để tới thành công.
– Bí quyết gọi vốn đầu tư, giúp mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng.
– Nhận diện những kỹ năng và con người cần thiết cho đội nhóm trong giai đoạn đầu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
– Nhận được những bài học quý giá từ những dự án khởi nghiệp thất bại và thành công.
– Hiểu rõ con đường khởi nghiệp trước khi thực sự bước đi trên con đường đó
– Lường trước rủi ro trên con đường khởi nghiệp, gia tăng thành công cho bạn và doanh nghiệp của mình.
– Giúp bạn tiết kiệm được “học phí” hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng.

Thông tin tác giả:

 

BILL AULET là Giám đốc điều hành của Trung tâm Martin Trust dành cho doanh nhân khởi nghiệp của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), và là giảng viên cao cấp của trường Quản trị Kinh doanh Sloan của MIT.

Trước khi làm việc tại MIT, ông đã có 25 năm thành công trong lĩnh vực kinh doanh, từ giai đoạn đầu làm việc ở IBM đến khi trở thành nhà khởi nghiệp hàng loạt. Ông đã trực tiếp gọi vốn thành công hơn 100 triệu đô la và gia tăng giá trị hàng trăm triệu đô la cho các doanh nghiệp của mình.

 

Công lý thảo nguyên

Công lý thảo nguyên

Công lý thảo nguyên

Công Lý Thảo Nguyên của Ian Manook là một trong những tác phẩm văn học khá mới mẻ trong dòng trinh thám vốn đã xuất hiện từ lâu.

Truyện kể về hành trình điều tra vụ án mạng của một loạt những người dân trên đất Mông Cổ, trong đó có cả một bé gái mới lên năm. Cốt truyện khá tàn khốc, nhiều cảnh máu me, có cả những yếu tố mang phần triết lý như tinh thần yêu nước, chính trị.

Trong tác phẩm. Manook mượn các nhân vật để miêu tả xã hội Mông Cổ trong giai đoạn thế kỷ 21, một xã hội đã không còn như cái thời hoàng kim của Thành Cát Tư Hãn, bị Trung Quốc chèn ép và các truyền thống đang dần mai một.

Công Lý Thảo Nguyên của Ian Manook là một trong những tác phẩm văn học khá mới mẻ trong dòng trinh thám vốn đã xuất hiện từ lâu.

Truyện kể về hành trình điều tra vụ án mạng của một loạt những người dân trên đất Mông Cổ, trong đó có cả một bé gái mới lên năm. Cốt truyện khá tàn khốc, nhiều cảnh máu me, có cả những yếu tố mang phần triết lý như tinh thần yêu nước, chính trị.

Trong tác phẩm. Manook mượn các nhân vật để miêu tả xã hội Mông Cổ trong giai đoạn thế kỷ 21, một xã hội đã không còn như cái thời hoàng kim của Thành Cát Tư Hãn, bị Trung Quốc chèn ép và các truyền thống đang dần mai một.

 

Đọc Sách Công Lý Thảo Nguyên Miễn Phí, Xem Sách Công Lý Thảo Nguyên, Sách Công Lý Thảo Nguyên Online, Đọc Công Lý Thảo Nguyên Trên Điện Thoại, Đọc Sách Công Lý Thảo Nguyên Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Xem Sách Công Lý Thảo Nguyên Cho Android – Iphone – IOS, Sách Công Lý Thảo Nguyên Trực Tuyến Online, Xem Sách Công Lý Thảo Nguyên Nhanh…
nhà sách tuấn minh trân trọng giới thiệu ban đọc

300-ngay-o-harvard

Nhật ký 300 ngày ở Harvard – Học để thay đổi thế giới

Nhật ký 300 ngày ở Harvard – Học để thay đổi thế giới

300-ngay-o-harvard

Trước khi tham gia chương trình Thạc sĩ Giáo dục của Đại Học Harvard, tác giả Trương Phạm Hoài Chung có thời gian 5 năm làm việc trực tiếp với phụ huynh và học sinh cấp 3 ở thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả giúp họ vạch ra kế hoạch để xây dựng bộ hồ sơ du học Mỹ thành công, bên cạnh đào tạo các bài thi chuẩn hóa. Tuy nhiên, anh tự thấy mình chưa trả lời thỏa đáng các câu hỏi: Một học sinh điển hình của Mỹ được trang bị những gì trước khi bước vào đại học? Môi trường giáo dục Mỹ hiện đang theo những xu hướng gì? Bài học gì Việt Nam có thể áp dụng ngay để tạo niềm tin cho phụ huynh? Vì thế trong thời gian du học ở Harvard, anh luôn bị thôi thúc viết ra những suy nghĩ và quan sát của mình khi theo học ở ngôi trường này. Và đó là lý do Nhật ký 300 ngày ở Harvard: Học để thay đổi thế giới ra đời.
Quyển sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ sau 300 ngày học hỏi và lang thang đến mọi ngóc ngách của Harvard (và MIT, một trường đại học hàng đầu khác của vùng Boston mở rộng). Đây là chia sẻ hằng ngày trên Facebook vì thế nó chỉ là những ý tưởng lóe lên trong đầu của tác giả. Ý tưởng đó có thể là những công cụ mới giúp cho học sinh, sinh viên Việt Nam tự học kiến thức và kỹ năng mà một bạn người Mỹ đồng trang lứa đang được trang bị. Ý tưởng đó có thể là những mẹo vặt để phụ huynh định hướng tốt hơn cho con mình để theo kịp xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ. Ý tưởng đó có thể là những triết lý hay đột phá trong giáo dục dẫn đến một nền giáo dục chất lượng cao cho mọi trẻ em ở một khu vực nào đó. Quyển sách được thiết kế như một trang Facebook của một người bạn mình hay theo dõi: giải trí mà vẫn có những bài học mình cần suy ngẫm thông qua những câu chuyện ngắn từ một trải nghiệm thật 100% ở Harvard. Hy vọng là độc giả sẽ tự trang bị cho mình những công cụ học hỏi mới và có định hướng đúng đắn hội nhập toàn cầu trong thế kỷ 21.
Bên cạnh những bài học trong lớp từ giáo sư và đồng môn Harvard, anh còn tường thuật lại những câu chuyện về cuộc sống sinh viên xa nhà và cách chống trầm cảm, về ước mơ hoài bão của cộng đồng du học sinh Việt, về những thử thách và cơ hội đối với giới trẻ trong thế kỷ 21, và thật tình cờ về một ngày dẫn ca sỹ Mỹ Tâm dạo chơi quanh khuôn viên trường.
 Quyển sách không đưa ra câu trả lời cụ thể mà gợi mở những ý tưởng đang thịnh hành ở Mỹ để người đọc tò mò và tìm hiểu thêm bằng cách Google nhiều nguồn khác nhau. Tựa đề quyển sách là khẩu hiệu của trường Giáo Dục Harvard, với ý nghĩa đơn giản là không có điểm dừng cho quá trình cải thiện thế giới mình đang sống và việc tự học hỏi chính là chìa khóa mở ra cánh cửa đổi mới: “HỌC ĐỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI”.
Mục lục: 
Lời giới thiệu
Đôi lời cùng bạn đọc
Lời nói đầu
Ngày 1 : KHỞI ĐẦU NÔN NAO
Ngày 2: THIÊN ĐƯỜNG HỌC THUẬT?
Ngày 3 + 4: SHOPPING
Ngày 7: NHỮNG NGƯỜI BẠN
CHIA SẺ TUẦN 1: GIÁO DỤC Ở MỸ
Ngày 11: LỚP HỌC LỚN
Ngày 12: LỚP HỌC NHỎ
Ngày 13: THÓI QUEN HỌC
Ngày 14: NETWORKING
CHIA SẺ TUẦN 2: BỐ MẸ TỰ XÂY TRƯỜNG CHO CON
Ngày 18: HỌC NHÓM
Ngày 19: LEADERSHIP
Ngày 20: KIẾM VIỆC LÀM Ở MỸ
Ngày 21: TRẢI NGHIỆM QUỐC TẾ
CHIA SẺ TUẦN 3: LÀM SAO ĐỂ TRẺ EM SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM
Ngày 22: CHỈ HIỂU ĐƯỢC 50%
Ngày 23: HỌC SINH ĐƯỢC COI NHƯ THỢ
Ngày 24: VĂN HÓA LÀM VIỆC NHÓM
Ngày 25: HỌC LÀM VUA
Ngày 27: HỘI SINH VIÊN
CHIA SẺ TUẦN 4: BỎ SAT THÌ SẼ NHƯ THẾ NÀO?
Ngày 29: THĂM Charter School
Ngày 30: HẾT MÌNH
Ngày 31: ĐI HỌC VUI HƠN
Ngày 32: HARVARD DẠY LÀM NGƯỜI TỬ TẾ
Ngày 34: BỌ CẠP
Ngày 35: MÌNH CÓ ĐẠO VĂN KHÔNG?
CHIA SẺ TUẦN 5: ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO?
Ngày 37: LÃNH ĐẠO BẰNG TÌNH CẢM
Ngày 38: THẢO LUẬN VỚI TRẺ EM
Ngày 39: ĐỊNH NGHĨA CỦA ENTREPRENEUR
Ngày 40: GIÁO SƯ VÀ TEACHING FELLOW
Ngày 43: SINH VIÊN – THỬ THÁCH GIÁO SƯ
Ngày 44: NHỮNG NGƯỜI GÁC ONG
Ngày 45: CHẬM NHƯNG CHẮC
Ngày 46: HƯỚNG NỘI và HƯỚNG NGOẠI
Ngày 48: 50%
CHIA SẺ TUẦN 7: TRANH BIỆN
Ngày 50: 100-X
Ngày 54: SỨC KHỎE
Ngày 55: U40
Ngày 56: SẢN PHẨM GIÁO DỤC
CHIA SẺ TUẦN 8: KHOẢNG CÁCH GIÁO DỤC
………….
Thông tin tác giả:
Anh Trương Phạm Hoài Chung sinh ra va lớn lên tại Quy Nhơn, Bình Định. Năm 2000 anh nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Singapore để học 4 năm trung học. Năm 2005, anh nhận hỗ trợ tài chính toàn phần của Đại học Williams.
Anh công tác tại trường Worcester Academy trước khi về Việt Nam làm việc tại học viện Yolo. Với vai trò giám đốc học vụ, anh đã xây dựng chương trình học thuật từ 1 phòng học lên đến 50 phòng học, đội ngũ giảng viên từ 5 người lên 100 người. Năm 2014, anh đồng sách lập Stella Education với sự mệnh trở thành cái nôi nghiên cứu và áp dụng những đột phá trong giáo dục để giúp học sinh sinh viên Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc du học nước ngoài, bao gồm các chương trình học thuật và năng lãnh đạo.

Cuốn sách được viết trong thời gian khi anh đang học bằng Thạc sĩ Giáo dục tại Đại học Harvard.
Original working - Cưỡi thuyền ngược gió

Original working – Cưỡi thuyền ngược gió

Original working – Cưỡi thuyền ngược gió

 

Hiện tại khi tất cả các công ty đều muốn “trở thành người duy nhất”, “đứng từ lập trường của khách hàng”, “trở thành một tập đoàn sáng tạo”, “chú trọng thể chất”, “lập trường cá nhân”, thì những người làm trong ngành quảng cáo càng cần phải thử nghiệm và có được những suy nghĩ và cách tư duy độc nhất, táo bạo nhất. Và nếu những người này không có “lối sống riêng, cách suy nghĩ riêng của bản thân” thì rất khó có thể làm những công việc liên quan đến sáng tạo.

Cuốn sách này có mục tiêu rất táo bạo là bồi đắp “những người làm công việc sáng tạo, tạo nên những con người đa tài cho các công ty”, giúp những người làm quảng cáo khám phá ra những điều mới. Không phải là những cách làm việc trực tiếp, mà là tổng hợp những phương pháp gắn kết từ đầu đến cuối giúp các bạn “không thể bị lung lay trước những thay đổi”.
Dựa trên kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, tác giả đã đưa ra những hướng dẫn vô cùng cụ thể để cho những người làm công việc quảng cáo có được tư duy độc nhất, như phải rèn rũa tính tự lập, có khả năng tổng hợp thông tin, nắm rõ thông tin cả trong lẫn ngoài lĩnh vực, phải có tính tò mò, biết suy nghĩ, ước mơ, biết vứt bỏ và phá bỏ những điều cũ kỹ, hào hứng mong chờ thay đổi….
Trong cuốn sách này, bạn sẽ được học từng bước từng bước cụ thể để có thể có được tư duy độc nhất, giúp bản thân làm việc hiệu quả hơn và mang lại cho cộng đồng nhiều giá trị mới mẻ.
Trong một xã hội cạnh tranh, thì điều mọi người cần chính là dấu ấn cá nhân, chính vì thế không có cách nào khác, những người làm công việc sáng tạo cần phải học cách tư duy độc nhất, tìm ra những điều mới mẻ, độc đáo mới có thể thành công. Cuốn sách này chính là công cụ bạn cần để đạt được điều đó.
“Thật đáng tiếc là chúng ta không hề có đường tắt.
Không còn cách nào khác ngoài việc rèn giũa để bản thân phát triển hơn nữa, đó chính là con đường duy nhất.”
Thông tin tác giả:
Nobuyuki Takahashi 
Sinh năm 1940. Ông làm việc tại công ty Hakuhodo từ năm 1968. Ông từng là nhà viết quảng cáo, trưởng phòng chế tác của công ty, giám sát nhóm sản xuất và tổ thiết kế thị trường. Từ năm 2000, ông là giám đốc điều hành của công ty con của Hakuhodo, hiện tại ông là một nhà kế hoạch tự do. Ông lập kế hoạch, tạo concept cho các công ty, làm nhà tư vấn, nghiên cứu và viết sách.
Perfect Slogan - Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Perfect Slogan – Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Perfect Slogan – Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi mà lượng thông tin được truyền tải tăng lên một cách nhanh chóng thì vai trò của ngôn từ trong kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng. Có thể nói ngôn ngữ chính là hạt nhân cốt lõi trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.
Về cơ bản, mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều trải qua hai giai đoạn “ý tưởng” và “ngôn từ hóa” ý tưởng đó. Do đó, những người làm trong doanh nghiệp, đặc biệt là những copywriter cần phải nắm vững nghệ thuật sử dụng ngôn từ để có thể truyền tải một cách trọn vẹn toàn bộ ý tưởng của doanh nghiệp tới người tiêu dùng, qua đó biến ngôn từ thành sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp.
Bằng kinh nghiệm lâu năm làm trong ngành quảng cáo, Nobuyuki Takahashi sẽ chỉ ra cho chúng ta các quy tắc cụ thể để diễn giải các ý tưởng thành các thông điệp cốt lõi, nêu bật lên được sứ mệnh, tầm nhìn cũng như những giá trị căn bản của doanh nghiệp. Cùng với những gợi ý thực tế bao gồm khoảng 150 thông điệp, slogan, phương châm từ các doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản và trên thế giới, chúng ta sẽ thấy được quan điểm, cách nhìn và quá trình diễn giải những ý tưởng lớn thành ngôn từ cụ thể.
Qua cuốn sách, chúng ta sẽ tự rút ra được cho mình phương pháp nhìn nhận vấn đề cũng như cách tiếp cận từng đối tượng khách hàng, từ đó nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn từ như một chìa khóa quyền năng và đầy sáng tạo để mở ra cánh cửa kết nối đến người tiêu dùng.
Mục lục:
Phần I: Thời đại phi ngôn ngữ
Phần II: Quản lý ngôn từ
Phần III: Ngôn từ là khởi điểm kinh doanh
Phần IV: Các quy tắc tạo thông điệp cốt lõi
Thông tin tác giả:
Nobuyuki Takahashi 
Sinh năm 1940. Ông làm việc tại công ty Hakuhodo từ năm 1968. Ông từng là nhà viết quảng cáo, trưởng phòng chế tác của công ty, giám sát nhóm sản xuất và tổ thiết kế thị trường. Từ năm 2000, ông là giám đốc điều hành của công ty con của Hakuhodo, hiện tại ông là một nhà kế hoạch tự do. Ông lập kế hoạch, tạo concept cho các công ty, làm nhà tư vấn, nghiên cứu và viết sách.
Concept Making - Linh hồn của quảng cáo

Concept Making – Linh hồn của quảng cáo

Concept Making – Linh hồn của quảng cáo

 

“Concept – ý tưởng lớn” là khái niệm trung tâm vận hành doanh nghiệp, thị trường và sản phẩm; và chúng ta cần toàn bộ cảm tính và lý tính để tạo ra nó. “Nó không chỉ dừng lại ở ý nghĩa là khái niệm và ý tưởng, mà còn là “các đề xuất ra giá trị quan mới mà thời đại yêu cầu, và sẽ trở thành đường lối chỉ đạo của tất cả các hành động”.

 

Có thể nói tạo ra khái niệm trung tâm này là “công việc mang tính sáng tạo” cực độ. Bởi đó là công việc mà ta vừa phải có hiểu biết về những chiến lược tổng thể bằng cách thu thập thông tin, phân tích, tưởng tượng, đặt giả thuyết, vừa phải diễn giải ra bằng từ ngữ. Thêm nữa, cùng với việc tạo ra cách suy nghĩ mang tính trung tâm – nền tảng cho toàn thể hành động – “concept – ý tưởng lớn” còn phải “tạo ra đặc điểm nhận dạng kết nối với tương lai”.  Người ta nói “Ý tưởng lớn là chiếc la bàn (kim chỉ nam)”, vì thế những doanh nghiệp không có ý tưởng lớn giống như là bị ép buộc đi biển mà không có la bàn trong tay. Bởi vì “tạo ra các ý tưởng lớn” chính là việc tạo ra đường lối chỉ đạo cho toàn bộ hành động.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sách nói về phương pháp sáng tạo ý tưởng lớn. Tuy nhiên cuốn sách này – Linh hồn của quảng cáo – đi theo một lối tiếp cận rất đặc biệt, tác giả coi việc tạo ra các ý tưởng lớn là cốt lõi của mọi sự vật, giống như tạo ra xương sống cho con người.  Vì thế, trong cuốn sách tác giả đưa ra nhiều vấn đề liên quan đến việc tạo ra các ý tưởng lớn và đưa ra các câu trả lời rõ ràng, dễ hiểu cho độc giả như Tại sao bây giờ lại nhất định phải có ý tưởng lớn, Ý tưởng lớn là gì, Làm thế nào để tạo ra ý tưởng lớn, ngôn từ hóa các ý tưởng lớn trong đầu như thế nào và làm sao để biến việc đưa ra ý tưởng lớn trở thành một kỹ năng thuần thục của mình. Cùng với 86 lời gợi ý và ví dụ, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về cách tạo ra các ý tưởng lớn cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm, bài học từ các thương hiệu lớn mà tác giả đã sử dụng để làm dẫn chứng phân tích.

Cách tư duy, lối lập luận của một tác giả Nhật Bản khá logic và liền mạch, sẽ đem lại cho những người làm trong ngành quảng cáo nhiều bài học, cũng như đem lại cho tất cả mọi người những góc nhìn, cách thức để làm việc sáng tạo hơn, dù là bạn làm trong bất cứ ngành nghề nào.

 

Đời người vui thích với việc sáng tạo ra ý tưởng lớn là tuyệt vời nhất.”

 

Mục lục:

 

Phần I: Tại sao bây giờ lại là “ý tưởng chủ đạo”?

Phần II: “Ý tưởng chủ đạo” là gì?

Phần III: Danh mục “ý tưởng chủ đạo”

Phần IV: Sáng tạo “ý tưởng chủ đạo” như thế nào?

PHẦN V: Biến “ý tưởng chủ đạo” thành kỹ năng to lớn nhất

 

 

 

Thông tin tác giả:
Nobuyuki Takahashi sinh năm 1940. Ông làm việc tại công ty Hakuhodo từ năm 1968. Ông từng là nhà viết quảng cáo, trưởng phòng chế tác của công ty, giám sát nhóm sản xuất và tổ thiết kế thị trường. Từ năm 2000, ông là giám đốc điều hành của công ty con của Hakuhodo, hiện tại ông là một nhà kế hoạch tự do. Ông lập kế hoạch, tạo concept cho các công ty, làm nhà tư vấn, nghiên cứu và viết sách.

nhung-khuc-hat-thuong-nhau

Những khúc hát thương nhau

Những khúc hát thương nhau

nhung-khuc-hat-thuong-nhau

Mẹ viết bài nhanh như máy

Một loáng đã xong một bài
Viết xong chẳng bao giờ nhớ
Rằng mình đã viết chi chi.
Mẹ toàn kể chuyện nuôi con
Từ khi con còn trứng nước
Câu nào cũng rưng nước mắt
Vì mẹ nhớ con thật nhiều.
Mẹ cũng gửi bao lời khuyên
Cho các ông bà bố mẹ
Rằng yêu con cần đúng cách
Để con khôn lớn nên người.
……………………….
Bố viết thì lâu thật lâu
Bài thì dài sao dài quá
Lạch cạch trên cái iPad
Thức đêm cặm cụi một mình
Bố kể những câu chuyện tình
Ngày xửa ngày xưa xa lắc
Yêu thương chất chồng như núi
Lại cũng tràn đầy như sông.
Bố nói chuyện về người dưng
Mà sao quá chừng ấm áp
Hình như trong trái tim bố
Thế giới là chung một nhà.
……………………
Xin hãy đọc sách thật lâu
Đọc sau cả từng con chữ
Để thấy tim mình đang ấm
Thương yêu cho khắp mọi nhà.
– ĐỖ NHẬT NAM  –
Cuốn sách bắt đầu bằng một bài thơ của Đỗ Nhật Nam, một lời giới thiệu không thể dễ thương và đáng yêu hơn được. Chỉ Nam mới có thể hiểu về bố mẹ và viết nên những lời giới thiệu giản dị, ấm áp nhưng sâu sắc đến như vậy.
 
Những khúc hát thương nhau là tập hợp những bài viết chia sẻ về cách nuôi dạy Nam  của anh Đỗ Xuân Thảo và chị Phan Thị Hồ Điệp. Bao trùm cuốn sách là tình cảm bố con, mẹ con ấm áp và những chia sẻ chân thật nhưng không kém phần hữu ích về cách nuôi dạy con.
Qua từng bài viết, bạn có thể dễ dàng nhận ra cách anh chị Thảo Điệp khéo léo phân công nhiệm vụ nuôi dạy Nam. Mẹ quan tâm đến ăn uống, học hành, bố quan tâm đến bản lĩnh, tính cách… Bố Thảo có kể lại: “Từ lúc Đầu đinh còn nhỏ xíu, Áo vàng đã “huấn thị”: Các khoản dạy con thế nào cho ra dáng đàn ông, dạy quản lý tiền nong, dạy bản lĩnh và lòng dũng cảm… là thuộc về anh đấy nhé.
PHẦN 1: THƯƠNG NGÀY XA VẮNG
Tự hát
Nói với con
Ở nhà một mình
Sách và mẹ
Lời… mẹ phê
Một cách hiểu về giáo dục sớm
Ước mơ mẹ
Ngôi nhà và đứa con
Chuyến bay
Hành trình yêu thương
Dạy học tích hợp
Bố là bố thôi
Bình yên con hát
Con trai
Cùng nhau
Nói với con về tình yêu
Dạy con bằng trải nghiệm
Dạy con từ những điều giản dị
Áo vàng và Đầu đinh
Bay lên mơ ước
Để con biết nghiêng mình
PHẦN 2: THƯƠNG ĐÊM THẬT GẦN
Biết ra sao ngày sau
Nam ơi và mẹ ơi
Trái tim mẹ
Ngoái nhìn
Chàng trai vụng về
Nỗi lòng mẹ
Tình yêu đầu đời
Ngộ nghĩnh trẻ thơ
Hoàng tử bụng bự của mẹ
Em về nhà
Giọt nắng
Một tháng yêu thương
Giữ mãi môi cười nghe con
Ấm áp những tin yêu
Ký ức tươi ngần
Làm bạn với con
Giọt sương trong ban mai tinh khôi
Hò hẹn với an yên
TRỘM LẤY CƠ MAY TỪ VẬN RỦI

TRỘM LẤY CƠ MAY TỪ VẬN RỦI

TRỘM LẤY CƠ MAY TỪ VẬN RỦI

Đây không phải là cuốn sách nói về sự tích cực mơ hồ. Đây không phải là cuốn sách khuyên bạn phủ nhận thực tế rằng mọi thứ đang tồi tệ hay kiềm chế việc đáp trả khi bị người khác làm cho khốn đốn. Trong cuốn sách này sẽ không có các câu nói truyền thống hay những thành ngữ đáng yêu nhưng vô dụng.

Đây cũng không phải là một nghiên cứu mang tính học thuật hay lịch sử về triết học khắc kỷ . Đã có rất nhiều công trình về triết học khắc kỷ, phần lớn do những nhà tư tưởng vĩ đại nhất viết ra. Lặp lại những điều họ đã viết là không cần thiết – các bạn có thể tìm đọc bản gốc.Không có công trình triết học nào dễ đọc hơn chúng.Chúng dường như được viết ra vào năm ngoái chứ không phải ở thiên niên kỷ trước.

Nhưng tôi đã cố gắng để sưu tầm, thấu hiểu và bây giờ xuất bản những bài học và bí quyết của họ. Các triết gia cổ đại không quan tâm nhiều về quyền tác giả và tính sáng tạo – tất cả tác giả đã cố gắng để dịch và diễn giải sự thông thái của những bộ óc vĩ đại, được thể hiện trong sách, nhật ký, các bài hát, bài thơ và câu chuyện. Tất cả những kiến thức này đã được chắt lọc thông qua kinh nghiệm của nhân loại trong hàng ngàn năm.

Cuốn sách này sẽ chia sẻ với các bạn sự thông thái tập thể của họ, nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu cụ thể và ngày càng cấp bách của mình: vượt qua các trở ngại. Trở ngại về tinh thần.Trở ngại về vật chất.Trở ngại về tình cảm.Và mọi trở ngại bạn đang bận tâm.

Chúng ta đối mặt với nó hàng ngày và toàn xã hội đều bị nó làm cho tê liệt.Nếu tất cả những gì cuốn sách này có thể làm là giúp cho việc đối mặt và tháo gỡ những chướng ngại này trở nên dễ dàng hơn chút ít, như vậy là đủ rồi.Nhưng tôi có mục tiêu cao hơn.Tôi muốn chỉ cho bạn cách biến trở ngại thành lợi thế.

Vì vậy, đây sẽ là cuốn sách nói đến thực tế trần trụi và những câu chuyện trong lịch sử về sự kiên trì không mệt mỏi và tài năng không thể đánh bại. Nó dạy bạn cách thoát khỏi bế tắc, khỏi sự tồi tệ và cách tự giải phóng, cách biến những tình huống tiêu cực chúng ta gặp phải trong cuộc sống thành những điều tích cực, hoặc ít nhất là nắm lấy bất cứ lợi ích nào từ chúng – cách lấy trộm vận may từ vận rủi.

Không chỉ là: làm thế nào để tôi nghĩ rằng điều đó không tệ đến thế? Không, cuốn sách này sẽ khiến bạn thấy điều đó nhất định là một điều tốt – một cơ hội để có một vị trí mới, để tiến lên và đi về hướng tốt hơn. Không phải là “hãy tích cực” mà là học cách không ngừng sáng tạo và nắm được cơ hội.

Không phải là: Điều này không đến nỗi tệ, mà là: Tôi có thể biến điều này thành điều tốt.

Bởi vì chúng ta có thể làm được.Trong thực tế, nó đã và đang xảy ra hàng ngày. Đó sẽ là quyền lực mà chúng ta sẽ giải mã trong cuốn sách này.

Cuộc đối thoại giữa Đức Phật và gã chăn cừu

Cuộc đối thoại giữa Đức Phật và gã chăn cừu

Nhà sách Tuấn Minh giới thiệu bạn đọc.

Cuộc đối thoại giữa Đức Phật và gã chăn cừu

Đây là một cuốn sách về Phật giáo. Nhưng ở đây, bạn sẽ không gặp những triết lý cứng nhắc hay bài học giáo điều. Cuốn sách này chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất thôi, đó là gợi mở.

 

Đầu tiên, bạn sẽ được đọc một vài câu chuyện Thiền, một vài bài thơ Thiền, ngắn thôi, nhẹ nhàng thôi, nhưng vô cùng thú vị, đầy thâm thúy và sâu sắc. Bạn sẽ được biết về một anh chàng mù, cầm đèn soi sáng nhưng không biết rằng đèn đã tắt. Bạn sẽ được biết về một samurai vì lỡ tay giết một con mèo mà suốt ngày bị ám ảnh bởi tiếng “meo” Có thể sẽ xuất hiện những khoảnh khắc bạn cảm thấy bừng tỉnh, như thể một tia sáng vừa xuyên qua đám mây đen trong tâm trí bạn.

 

Khi bạn đã cảm thấy hứng thú, cuốn sách sẽ đưa bạn vào sâu hơn, khám phá những lĩnh vực trừu tượng hơn nhưng không hề xa rời cuộc sống. Đó là thời gian, là thiện ác. Đã bao giờ bạn từng nghĩ về thời gian? Nó là gì mà ám ảnh cuộc sống chúng ta đến vậy? Chúng ta sợ già, chúng ta sợ chết, chúng ta nuối tiếc quá khứ, chúng ta lo lắng tương lai, chẳng phải tất cả đều là thời gian sao? Đã bao giờ bạn băn khoăn tại sao người này ở thiện mà lại bất hạnh, người kia ác mà lại sung sướng không? Rốt cuộc thì đâu mới là thiện, đâu mới là ác? Bạn sẽ tìm được phần nào câu trả lời cho những câu hỏi này cùng nhiều điều thú vị khác nữa.

 

Tiếp theo, cuốn sách sẽ bàn về tương quan giữa đạo Phật và khoa học. “Nếu có một tôn giáo nào có thể gọi là phù hợp với khoa học thì chắc hẳn là Phật giáo. Bởi vì, khác với những tôn giáo khác, đạo Phật không mang tính chất giáo điều và không dựa lên trên đức tin; đạo Phật chưa bao giờ tìm cách thay thế khoa học giải thích mọi hiện tượng; và trong quá trình phát triển của loài người, các tổ chức Phật giáo chưa từng kết án một phát minh hay một nhà khoa học nào.” Quả thật, đạo Phật không hề mê tín, bạn sẽ thấy nó vô cùng gần gũi và logic.

 

Cuối cùng, hy vọng là đọc đến đây bạn đã có một chút hứng thú nào đó muốn tìm hiểu về đạo Phật. Lúc này, bạn sẽ có thể bắt đầu đi vào một số giáo lý căn bản của đạo Phật, đơn giản thôi, về tâm, về trí tuệ, về đức tin, về nghiệp, đủ để bạn có cái nhìn khát quát về đạo Phật, đủ để bạn nuôi dưỡng hứng thú của mình. Nếu bạn chỉ có thời gian đọc một bài trong cuốn sách này, xin hãy đọc bài cuối cùng về Kinh Pháp Cú. Dù bạn có quyết định theo đạo Phật hay không, xin hãy đọc bài cuối cùng về Kinh Pháp Cú. Đơn giản, nó chỉ là một tập hợp các câu thơ để bạn tu dưỡng bản thân mình. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc đời. Và dù thế nào đi nữa, dù bạn có mua quyển sách hay không, dù bạn có đọc hay không, dù bạn có thích đạo Phật hay không, thì hãy tin rằng, chỉ bằng việc đang đọc những dòng này, bạn đã có Phật trong tâm rồi đó.

 

Mục lục:

 

Thiền và một vài câu chuyện

Đối thoại trong im lặng

Tắt đèn

Những tiếng meo

Người cha già

Ba câu chuyện, một bài ca

Thơ Thiền

Vô Môn Quan

 

Tản mạn về một vài vấn đề

Đối thoại giữa Đức Phật và gã chăn cừu

Phiếm luận về thời gian

Siêu việt thiện-ác

Tâm là gì?

 

Tương quan giữa đạo Phật và Khoa học

Đạo Phật và khoa học

Đạo Phật trước những vấn đề đạo đức

Đạo Phật trước vấn đề trợ tử

 

Giáo lý căn bản của đạo Phật

Phật tại Tâm: Chìa khóa mở cửa Phật

Trí tuệ trong đạo Phật

Đức tin trong đạo Phật

Nghiệp là gì?

Hiểu đạo Phật một các giản dị bằng Kinh Pháp Cú

Tam tạng pháp số

Tam tạng pháp số

Tam Tạng Pháp Số còn gọi Đại Minh Pháp Số hay Phật Học Từ Điển… là bộ sách giúp người học Phật dễ dàng tra cứu giáo lí Phật đà, phù hợp cho nhiều tầng lớp đối tượng: từ sơ học đến người đã có trình độ cao, do Nhất Như, Đạo Thành…thời nhà Minh cùng một số đại sư khác phụng chiếu nhà vua biên soạn.

Pháp sư Nhất Như là cao tăng đắc đạo, người đứng đầu trong tám vị cao tăng của ban giảo kham Đại tạng kinh nhằm hoàn thành bộ kì thư vĩ đại – Vĩnh Lạc Đại Điển thời Minh. Năm thứ 17 niên hiệu Vĩnh Lạc, Minh Thành Tổ ban chiếu chỉ thỉnh sư cùng một số cao tăng khác biên soạn bộ “pháp số” dựa theo tam tạng kinh điển Phật giáo. Do đây là bộ sách chuyên sưu tập, giải thích các danh từ Phật học khởi đầu từ những con số trong tam tạng kinh điển nên gọi là Tam Tạng Pháp Số.

Nguyên tác Tam Tạng Pháp Số được chia làm 50 quyển, sưu tập 1555 mục từ, khởi đầu từ “Nhất tâm” đến kết thúc là “Tám vạn bốn nghìn pháp môn”. Ở mỗi mục pháp số đều ghi rõ xuất xứ, điều này giúp người đọc dễ dàng kiểm chứng và tra cứu nguyên bản, tránh được cái tệ giấu điển hoặc không ghi xuất xứ của các nhà Phật học thời đó. Trường hợp một mục từ pháp số có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau của mỗi trường phái đều được nêu dẫn chứng rõ ràng, tường tận. Với trường hợp xuất xứ của pháp số khó hiểu, tối nghĩa hoặc trình bày rối, tạp đều được Pháp sư diễn đạt lại bằng những từ ngữ bình dị, thông tục ngắn gọn và dễ hiểu. Việc lấy số thứ tự từ nhỏ đến lớn để sắp xếp trật tự nội dung cho cuốn sách là một sáng kiến mang tính vạch thời đại của các nhà làm từ điển của Trung Quốc nói chung và các nhà nghiên cứu Phật học nói riêng.

Tính đến nay, Tam Tạng Pháp Số đã gần sáu trăm tuổi nhưng nhiều nhà nghiên cứu Phật học cận, hiện đại vẫn xem đây là cách sắp xếp khoa học, dễ dàng tra cứu nhất.

Nhà sách Tuấn Minh giới thiệu bạn đọc.
ot-tran-ceo

Lột trần CEO

Lột trần CEO

ot-tran-ceo

Tại văn phòng tương lai, người ta thông báo với tôi về vòng tuyển chọn cuối cùng. Tôi cần phải hoàn thành bài kiểm tra tâm lý. Không hiểu vì sao tay tôi đột nhiên rịn mồ hôi, tim bắt đầu đập nhanh. Lần đầu tiên tôi cảm thấy lo lắng trong suốt quá trình phỏng vấn. Khi vị giám khảo đặt bài kiểm tra trước mặt tôi và bắt đầu bấm giờ, tôi nhặt bút lên, tay run bần bật. Tôi không nghĩ được gì cả, nói gì đến viết. Tôi bị cảm giác hoảng loạn chi phối. Chẳng mấy chốc, tôi đứng phắt dậy, thông báo rằng mình không làm được và rời khỏi phòng.

 

Cúi đầu, choáng váng và đau khổ, tôi xuống đường và tin rằng không bao giờ tôi có thể gượng dậy sau sự việc đáng xấu hổ này. Cơn sợ hãi nhất thời khó giải thích đã nhấn chìm cơ hội việc làm mơ ước của tôi, và chắc chắn nó cũng sẽ phá hủy những cơ hội khác. Tiếng xấu đồn xa: tôi sẽ mang tiếng là một người từng mất bình tĩnh do áp lực. Một người không có những yếu tố cần thiết để trở nên chuyên nghiệp.

 

Chen chúc trên chuyến tàu về nhà, tôi nhìn quanh, mọi người đều chìm trong thế giới riêng, hoàn toàn không để ý tới tôi, tôi vô danh. Và nếu tôi là một kẻ vô danh thì chắc chắn tôi có thể tự do mắc lỗi. Thật vậy, chỉ có tôi tự phê phán mình, mọi người đều tập trung vào cuộc sống riêng của họ chứ không phải cuộc sống của tôi. Vị giám khảo kia cũng sẽ quay lại bàn của mình, tập trung vào những việc khác và tôi sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Thế nên, người duy nhất quan trọng hóa thất bại của tôi là chính tôi. Nếu tôi có thể vượt qua nó, biến nó thành thứ gì đó tích cực hơn, thứ tôi có thể rút ra được bài học, thì chẳng có lý do gì mà tôi không bỏ lại toàn bộ thử thách này phía sau và tiếp tục tiến lên.

 

Và đó là điều tôi đã làm, tôi xuống tàu, ngẩng cao đầu kể cả khi nhận cuộc điện thoại thông báo rằng tôi không nhận được công việc kia.

 

Sau nhiều năm suy nghĩ, tôi đã biết được sự sợ hãi khó hiểu ngày đó bắt nguồn từ đâu. Năm 12 tuổi, giáo viên của tôi yêu cầu chúng tôi làm một bài kiểm tra tương tự. Tôi và bạn bè không biết bài kiểm tra bất ngờ này là gì và đã không làm nghiêm túc. Chúng tôi cười nói trong suốt thời gian làm bài. Sau đó, giáo viên gọi điện thông báo cho bố mẹ tôi rằng tôi sẽ bị chuyển xuống lớp kém hơn vì bài kiểm tra kết quả không tốt. Lẽ dĩ nhiên, tôi cảm thấy xấu hổ và suy sụp, và mặc dù lúc đó tôi không nhận thức được về việc này, nhưng cảm giác của sự kiện tồi tệ ấy đã ảnh hưởng tới tôi trong ngày tôi bỏ chạy khỏi buổi kiểm tra. Điều này cho thấy những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ sẽ ảnh hưởng tới tương lai. Nhưng không nhất thiết phải như vậy – bạn có thể thay đổi những ảnh hưởng đó bằng một thái độ đúng đắn. Hãy bắt đầu ngay hôm nay.

 

Sự việc tồi tệ ngày hôm đó nhanh chóng trở thành điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của tôi. Nó là bước ngoặt đã đưa tôi bước đến con đường mà tôi không bao giờ để mình lạc hướng: trên con đường đó, tôi không bao giờ để cho nỗi sợ hãi và sự bối rối cản trở mình theo đuổi ước mơ. Những cảm xúc đó là vô ích. Chúng cản đường bạn đạt được khát vọng của mình. Nếu bạn có thể loại bỏ chúng ngay khi còn trẻ, bạn sẽ bắt đầu cuộc hành trình thực sự của cuộc sống sớm hơn rất nhiều so với những người để cho những cảm xúc ấy chi phối.

 

Không có trở ngại nào là không thể vượt qua. Đừng bao giờ để nỗi sợ hãi trước một thử thách cản đường bạn. Đôi khi trong sự nghiệp, bạn cảm thấy có áp lực phải thay đổi mình để áp ứng kì vọng của người khác. Đừng như vậy. Quá nhiều người đã đánh mất bản chất táo bạo, buông bỏ tâm hồn trẻ thơ, kiềm tỏa hành vi và ước mơ của họ chỉ bởi vì họ cảm thấy họ phải làm như vậy khi trưởng thành. Họ trở nên nơm nớp với nỗi sợ thất bại, do đó, họ mới chỉ bước vào vạch xuất phát. Đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm.

 

Ngay cả bây giờ, tôi vẫn sở hữu tâm hồn trẻ thơ, giàu tưởng tượng và ngốc nghếch như ở tuổi mười bảy, và điều này đã đóng vai trò vô cùng to lớn trong uy thế sự nghiệp của tôi. Đúng, bạn nên thể hiện sự lễ độ. Lịch sự. Riêng tư. Kỉ luật. Hãy học để trở thành người giao tiếp hiệu quả. Nhưng đừng bao giờ cho rằng trưởng thành đồng nghĩa với việc bạn phải thỏa hiệp con người bạn và những điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống.

đại dương cuối đường làng

Đại dương cuối đường làng

Đại dương cuối đường làng

Tại Sussex (Anh), một người đàn ông trung niên trở lại tìm thời thơ ấu của mình khi trên đường về nhà để dự đám tang. Ông đã rời xa ngôi nhà này một thời gian dài, bước chân dẫn ông tìm về trang trại ở cuối con đường, nơi đó khi ông lên bảy, ông gặp một cô gái mang tên Lettie Hempstock, cùng mẹ và bà ngoại cô ấy. Ông đã không nghĩ đến Lettie trong nhiều thập kỷ, nhưng khi ngồi cạnh ao đằng sau trang trại cũ xiêu vẹo nơi Lettie luôn cho rằng đó là một đại dương, lúc này dòng quá khứ xa xăm tràn về. Và nó là một quá khứ quá xa lạ, quá đáng sợ, quá nguy hiểm đã xảy ra cho bất cứ ai đến nổi cậu bé đã cố gắng quên đi.
Bốn mươi năm trước, một người đàn ông tự tử trong một chiếc xe bị đánh cắp tại trang trại này ở cuối đường. Giống như một ngòi nổ trên một pháo hoa, cái chết của ông dấy lên một sự chấn động không thể nào dập tắt được trong thời gian dài. Bóng tối dần xuất hiện, một cái gì đó đáng sợ và chiếm lấy trọn vẹn tâm trí không thể hiểu được của cậu bé. Và lúc này đây, Lettie-huyền diệu xuất hiện đã an ủi, hơn thế nữa cô hứa sẽ bảo vệ câu bé cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.
Một tác phẩm đột phá từ một tác giả tài năng, Đại dương cuối đường làng được kể với một sự hiểu biết hiếm hoi của con người. Câu chuyện bóc tách, phơi bày những mảng tối từ bên trong. Một sự khuấy động, đáng sợ, và truyền thuyết bi thương tinh tế như cánh bướm và đe dọa như một con dao trong bóng tối.

Đại dương cuối đường làng

TỰ TIN SÁNG TẠO

Tự tin sáng tạo

Tự tin sáng tạo

Khi nghe từ “sáng tạo”, nhiều người chỉ nghĩ đến những nỗ lực mang tính mỹ thuật như điêu khắc, hội họa, âm nhạc hoặc khiêu vũ, còn những người làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực khác thì không liên quan đến sáng tạo.

Hoặc nhiều người sẽ cảm thấy sáng tạo là một đặc tính cố hữu, bẩm sinh cũng như màu mắt nâu – người có người không.
Cùng đồng hành trong suốt 30 năm trên mặt trận sáng tạo, hai anh em David và Tom xem những quan niệm không chính xác này là “truyền thuyết về sáng tạo”. Có quá nhiều người tin vào truyền thuyết ấy, và cuốn sách này các tác giả sẽ chứng minh điều hoàn hoàn toàn ngược lại, và cung cấp cho mọi độc giả “niềm tin sáng tạo”. Và cốt lõi của niềm tin đó chính là: tất cả chúng ta đều là người sáng tạo và có thể sáng tạo

Bám trụ với hệ phương pháp được đưa ra trong cuốn sách, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ làm nên những điều tuyệt vời: đưa ra những ý tưởng hoặc đề xuất đột phá và làm việc với đội nhóm một cách sáng tạo để phát triển một kết quả cách tân đúng nghĩa.Rất nhiều người đọc và áp dụng kiến thức trong cuốn sách đã kinh ngạc khi nhận ra rằng họ sáng tạo nhiều hơn họ nghĩ. Những thành công bước đầu này sẽ thay đổi quan điểm của họ và giúp họ hào hứng tiếp tục.

Các tác gỉa cho rằng họ không cần khởi phát sức sáng tạo của độc giả từ con số không. Họ chỉ cần giúp mọi người tái khám phá những điều họ đã có: khả năng tưởng tượng – hay khả năng xây dựng dựa trên – những ý tưởng mới đối với thế giới. Nhưng giá trị thật sự của sáng tạo chỉ có thể phát huy khi bạn đủ can đảm để thực hiện những ý tưởng đó. Sự kết hợp giữa suy nghĩ và hành động làm nên lòng tự tin sáng tạo: khả năng đưa ra ý tưởng mới và lòng dũng cảm để thử nghiệm.

Tôi vẫn hằng ngưỡng mộ tài năng của anh em nhà Kelley trong việc cách tân những lĩnh vực tưởng chừng không thể (chẳng hạn: chăm sóc y tế). Giờ đây, họ khơi nguồn sức mạnh đó trong tất cả chúng ta, chia sẻ những công cụ và truyền nguồn cảm hứng về lòng tự tin mà chúng ta cần để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho các vấn đề phức tạp mà chúng ta đương đầu trong công việc – và trong cuộc sống cá nhân.”
GARY L. GOTTLIEB, M.D., CEO Partners Healthcare System

Một sự kinh ngạc đúng chuẩn năm sao! Cuốn sách tuyệt vời, ấm áp này thật sự có thể thay đổi thế giới. Thực ra, nó sẽ phải thay đổi thế giới. Đừng chỉ đọc cuốn sách này. Hãy sử dụng nó. Ngay bây giờ.”
THOMAS PETERS, Tác giả cuốn sách bán chạy Kiếm tìm sự hoàn hảo

“David và Tom Kelley dạy cho chúng ta cách khiêu vũ dễ dàng giữa vùng giao thoa của khả năng sáng tạo thời tiểu học và chủ nghĩa thực dụng trong thế giới kinh doanh.”
JOE GEBBIA, Đồng sáng lập AIRBNB

Tự tin sáng tạo

Honda - Sức mạnh của những giấc mơ

Honda – Sức Mạnh Của Những Giấc Mơ

 

 

Nói đến những nhà lãnh đạo doanh nghiệp huyền thoại trong thế kỷ XX không thể không nhắc đến Soichiro Honda, người sáng lập và là vị chủ tịch đầu tiên của tập đoàn Honda.

 

Không câu nệ, màu mè, Soichiro Honda chỉ đơn giản là đưa cho bạn những kinh nghiệm hữu ích và thiết thực mà ông rút ra được trong quá trình xây dựng và lãnh đạo Honda.
Đọc cuốn sách này, bạn sẽ bị cuốn theo lối kể chuyện giản dị mà chan chứa tâm tình của tác giả thông qua những câu chuyện đậm chất văn hoá doanh nghiệp của Nhật Bản: lãnh đạo cũng là người, cũng có thể làm những việc nhân viên làm; Soichiro Honda không thích làm việc cùng những người quan cách, câu nệ; ước nguyện của ông là được bắt tay tất cả các nhân viên Honda ở mọi nơi, nhiều nhất có thể…. Honda – Sức mạnh của những giấc mơ như một tấm gương giúp độc giả soi chiếu bản thân để từ đó họ nhận ra được những sai lầm mình đang mắc phải qua những lời khuyên quý giá của một người đi trước dày dặn kinh nghiệm như Soichiro Honda.
 
Mục lục:

1. Bước đi đầu tiên

2.Thả diều bằng tay thuận

3. Hãy mài nhón móng những con đại bàng có năng lực

4. Làm việc vì bản thân

5.Thù lao hạnh phúc

6. Báu vật của tôi

7. Thời gian là tất cả sinh mạng

8. Hài hước mang lại ý tưởng

9.Tìm niềm vui trong cuộc sống

10. Phát minh cũng giống như tình yêu

Thất Bại Lớn - Thành Công Lớn

Thất Bại Lớn – Thành Công Lớn

Thất bại lớn – Thành công lớn không phải là câu chuyện về thành công mà là cuốn sách nói về những thất bại liên tiếp trong cuộc đời của Scott Adams, tác giả của loạt truyện tranh hài hước nổi tiếng Dilbert. Phần thành công, điều mà chúng ta vẫn thường chờ đón trong những cuốn sách thuộc thể loại self-help, lại chỉ chiếm rất ít và cũng không phải là nội dung chính được đề cập đến.

Bằng phong cách dí dỏm, Scott Adams đã kể lại những thất bại của mình một cách nhẹ nhàng và khéo léo chuyển những kinh nghiệm đó thành bài học để bất kỳ ai cũng có thể soi mình và nhận ra những sai lầm tương tự trên con đường đến đỉnh vinh quang. Nhờ vậy, tác giả không khiến chúng ta ảo tưởng về một “lối mòn” dẫn đến thành công mà ai cũng có thể bắt chước và đạt kết quả tương tự. Thêm vào đó, chúng ta sẽ bớt “cô đơn” khi biết rằng ngay cả những tấm gương thành công nhất cũng nhiều lần vấp ngã.

Xuyên suốt toàn bộ cuốn sách, bên cạnh những thất bại, tác giả cũng đưa ra những bài học hữu ích và một số công cụ cần thiết mà chính ông từng áp dụng trong đời để đạt được thành công. Tất nhiên, đó chỉ là những yếu tố làm tăng xác suất thành công và mỗi người sẽ phải thử nghiệm rất nhiều (cùng với đó là thất bại) trước khi tìm ra điều gì là thích hợp với bản thân.

Hy vọng, khi khép lại cuốn sách mang tên Thất bại lớn – Thành công lớn, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của những thất bại trong cuộc đời và học hỏi được một vài điều từ những bài học của tác giả. Điều quan trọng nhất chính là: thành công không bao giờ có một lối đi chung và khuôn mẫu cho tất cả mọi người, nhưng để thành công, tất cả chúng ta phải bước qua thất bại.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Cha mẹ Pháp không đầu hàng

Cha Mẹ Pháp Không Đầu Hàng

Cha mẹ Pháp không đầu hàng là 100 bí quyết quan trọng nhất mà tác giả đã học được từ các cha mẹ và các chuyên gia giáo dục trẻ tại Pháp. Người đọc, không nhất thiết phải sống giữa lòng Paris mới có thể áp dụng những bí quyết này. Thậm chí cha mẹ cũng chẳng cần phải thích phô mai mới dạy được con cách yêu phô mai của người Pháp. Tuy vậy, tôi khuyên bạn nên ngó qua những thực đơn ở phần cuối cuốn sách. Đó là thực đơn mẫu mà trẻ em ở các nhà trẻ tại Paris được ăn, hơn nữa những món đó không phải dành riêng cho trẻ nhỏ mà còn là những món ngon cho cả người lớn nữa.
Tác giả tin tưởng vào cả 100 bí quyết trên. Nhưng đây không phải là những bí quyết do tác giả tạo ra, hay tự nhận là của mình. Và không phải tất cả những bí quyết này đúng với tất cả mọi nhà. Người Pháp quan niệm rất rõ ràng rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, và không tồn tại bất cứ một công thức chung nào khi nuôi dạy trẻ. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận thấy đằng sau những bí quyết đơn lẻ luôn là một số những nguyên tắc chung. Một trong những nguyên tắc nền tảng trụ cột với tôi, với tư cách một người Mỹ, đó là: Nếu toàn bộ cuộc sống sinh hoạt của gia đình chỉ xoay quanh những đứa trẻ, điều đó không có lợi cho bất cứ ai, kể cả cho chính đứa trẻ trung tâm đó!
Một số kiến thức giáo dục của Pháp thực sự sáng suốt và tinh túy. Cha mẹ Pháp đồng loạt tin tưởng rằng trẻ sơ sinh cũng là các cá thể biết suy nghĩ và khi nuôi dạy con cha mẹ cần kết hợp một chút nghiêm khắc với rất nhiều tự do, rằng cha mẹ cần lắng nghe con thật kỹ nhưng không có nghĩa là sẽ phụng sự y như những gì con muốn. Cách cha mẹ Pháp chuyển cho con từ ăn dặm sang ăn đồ ăn như người lớn thực sự đang kinh ngạc. Quan trọng hơn cả, họ tuyệt đối tin tưởng rằng trí khôn và sự nuôi dạy con sáng suốt nhất chỉ đến khi cha mẹ bình tĩnh và thư thái. Cái hay là ở chỗ, ở nước Pháp, họ có cả một dân tộc với tất thảy các bậc cha mẹ đều đồng thời áp dụng phương châm này, như một nhóm khổng lồ và thống nhất của các bậc cha mẹ cùng chí hướng. Hãy đến đây mà xem. Bạn sẽ thấy kinh ngạc.