KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN

THUC-TINH-NHAN-TAI-NGU-SAY-CUA NHA-QUAN-TRI

THỨC TỈNH NHÂN TÀI “NGỦ SAY” CỦA NHÀ QUẢN TRỊ

Thức tỉnh nhân tài ngủ say qua trò chuyện, trao đổi, khích tướng để nhận biết con người, phát hiện nhân tài tiềm ẩn bằng con mắt tinh tường để nhìn người.

Nhiều nhà quản trị để ý và trọng dụng những nhân tài ở nơi khác, thế nhưng lại không nhận biết được nhân tài bên cạnh mình, “bụt nhà không thiêng” là thế. Làm lãnh đạo như thế là đã phạm vào sai lầm không hiểu hết mình. Ở phương diện này, kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản đáng để chúng ta học tập. Cách chiêu nạp hiền tài mà họ chọn là “khai thác” ngay trong chính doanh nghiệp của mình. Đánh thức nhân tài “đang ngủ say” là biện pháp rất hay của doanh nghiệp Nhật Bản khi dùng người. Nhiều doanh nghiệp lớn chú trọng vào việc công khai tuyển dụng trong nội bộ doanh nghiệp mình với phạm vi rất rộng. Chẳng hạn, với tiêu đề quảng cáo “bạn chính là tổng giám đốc”, trong công ty công khai trưng cầu phương án phát triển mới cho công ty. Phương án nào sau khi qua xét duyệt được chấp nhận và khả thi, thì công ty sẽ thành lập công ty mới theo phương thức công ty đầu tư 90% vốn và người đề ra phương án sẽ góp 10% vốn còn lại. Người đề xuất phương án sẽ là tổng giám đốc của công ty mới. Thực tế chứng minh, những công ty mới này đều đã kích thích nhiệt huyết làm việc của nhân viên lên rất nhiều. Ngoài ra, xây dựng chế độ theo hướng “thách thức chuyên chế”, nhân viên muốn đổi vị trí làm việc sang phòng ban khác đều có thể trực tiếp đệ đơn lên giám đốc nhân sự, sau khi thẩm tra xét duyệt và được phê chuẩn thì có thể lập tức nhận chức ở vị trí mới. Thực tế cho thấy, vì những nhân viên này tự nguyện xin chuyển sang phòng ban khác nên họ có cơ hội phát huy năng lực vốn có của mình, nhiệt huyết được công ty ghi nhận, doanh nghiệp cũng nhờ đó mà thu được lợi ích không nhỏ. Thực tiễn chứng minh, nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn tìm được nhân tài từ chính trong nội bộ công ty mình để chấn hưng và phát triển, có thể lựa chọn hai phương pháp truyền thống như sau :

Xem tiếp

NHA-QUAN-TRI-CAN-CON-MAT-TINH-TUONG-DE-NHIN-NGUOI

NHÀ QUẢN TRỊ CẦN CON MẮT TINH TƯỜNG ĐỂ NHÌN NGƯỜI

Nhà quản trị cần con mắt tinh tường để nhìn người từ những điều nhỏ nhặt nhất và “trông mặt mà bắt hình dong” là một sai lầm vì tướng mạo xấu đẹp không liên quan tới tài năng cao thấp.

TƯỚNG MẠO XẤU ĐẸP KHÔNG LIÊN QUAN TỚI TÀI NĂNG CAO THẤP

“Trông mặt mà bắt hình dong” là căn bệnh phổ biến tồn tại lâu nay trong xã hội.

Về điểm này, ngay từ thời Xuân Thu, Khổng Tử đã sớm nhận ra, người thời ấy chỉ dựa vào tài ăn nói và vẻ đẹp tướng mạo là có thể giành được sự trọng dụng của đức quân chủ.

Tuân Tử trong cuốn Phi Tương, ông phê phán thuật đánh giá con người của chủ nghĩa duy tâm, chỉ ra sự hoang đường của việc “trông mặt mà bắt hình dong”.

Vua Kiệt, vua Trụ tướng mạo khôi ngô tuấn tú, thân hình vạm vỡ, khí phách phi thường. Nhưng rồi người chết, đất nước suy vong, lại trở thành kẻ mang đại nhục trong thiên hạ, người đời sau hễ nhắc tới sự độc ác xấu xa đều lấy Kiệt, Trụ ra làm dẫn chứng.

Vua Nghiêu, vua Thuấn mắt có hai con ngươi; Khổng Tử tóc tai bù xù trông rất khó coi; Đại Vũ, Thương Lang chân đi cà nhắc. Đối với những người đó, chúng ta luận tài đức, học vấn hay so xấu đẹp, cao lùn.

Có thể thấy, tài năng của một người không liên quan đến tướng mạo. “Nhân bất khả mạo tướng, hải thủy bất khả đấu lượng” (Người không thể đánh giá qua tướng mạo, nước biển không thể dùng đấu để đong đếm).

Xem tiếp

KE-SACH-KINH-DOANH-DONG-CO-DANH-RAN

Kế sách kinh doanh “Động cỏ đánh rắn”

Kế sách kinh doanh “Động cỏ đánh rắn” là :“Trong kinh doanh, muốn mở cơ sở làm ăn hay trước khi tung một mặt hàng ra thị trường, người làm ăn khôn ngoan không bao giờ quên việc tìm hiểu, tạo phép thử, thăm dò phản ứng thị trường tìm ra chính xác nhu cầu cũng như kiểm chứng thông tin cần thiết để có quyết định kinh doanh đúng đắn”.

Tìm hiểu, tạo phép thử, thăm dò phản ứng thị trường

Tại Việt Nam, bạn đã nhiều lần nhìn thấy việc thực hành kế sách kinh doanh “Động cỏ đánh rắn” trong thực tế qua hình ảnh các nữ nhân viên xinh đẹp phát quà cho khách hàng tại các địa điểm công cộng, các siêu thị đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Thậm chí, nhiều người còn được phỏng vấn xin ý kiến về sản phẩm của hãng.

Đó chính là cách các nhà sản xuất thăm dò phản ứng của thị trường tìm ra chính xác nhu cầu đối với sản phẩm của mình. Từ một nhóm cộng đồng nhỏ, họ sẽ có những nghiên cứu, cải tiến… để sản phẩm cuối cùng thực sự phù hợp với mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng. Trong kinh doanh, người ta gọi đó là kế sách kinh doanh “Động cỏ đánh rắn”.

Xem tiếp

KE-SACH-KINH-DOANH-NUOC-DUC-DE-BAT-CA

KẾ SÁCH KINH DOANH NƯỚC ĐỤC DỄ BẮT CÁ

Kế sách kinh doanh “Nước đục dễ bắt cá” là kế sách của người biết khai thác những cơ hội thị trường có nhiều biến động, chớp thời cơ để giành được mối lợi từ các tình huống cụ thể trong thực tế.

Không bao giờ là quá già để học hỏi từ những người giỏi nhất, đặc biệt là từ một nhà đầu tư hoặc một nhà phân tích thị trường thành công. Dưới đây là suy nghĩ, tầm nhìn, kinh nghiệm của những người biết chiêm nghiệm và thực hành kế sách kinh doanh.

Kế sách kinh doanh “Nước đục dễ bắt cá” khai thác thị trường biến động, chớp thời cơ

Xem tiếp

truyen-thong-xa-hoi-huu-hieu-khi-nguoi-dung-va-cong-ty-hieu-biet-hon

Truyền thông xã hội hữu hiệu khi người dùng và công ty hiểu biết hơn

Truyền thông xã hội hữu hiệu khi lượng người dùng internet ngày một tăng, người dùng và công ty hiểu biết hơn và có người tiên phong khai phá đưa đường mở lối.

Lượng người dùng internet ngày một tăng tại Việt Nam

Khi lượng người dùng internet ngày một tăng, mạng xã hội ngày một phát triển và mở rộng thì truyền thông xã hội đang trở thành một xu thế tất yếu trong ngành marketing trực tuyến. Tại đây, dường như khoảng cách về thời gian, không gian gần như không giới hạn, tính tương tác hai chiều cao. Chính vì lẽ đó, truyền thông mạng xã hội đang trở nên ưu việt hơn hẳn so với các hình thức truyền thông truyền thống xưa nay.

Xem tiếp

mot-so-loi-ich-cua-mang-xa-hoi

Một số lợi ích của mạng xã hội.

Một số lợi ích của mạng xã hội như cập nhật tin tức và xu thế, cải thiện chất lượng và tốc độ của báo chí, kết nối mọi người, hòa nhập quốc tế, cải thiện kỹ năng sống, kiến thức, kinh doanh, quảng cáo miễn phí, tiết kiệm kinh phí, thời gian và sức lao động, giải trí, phát huy tài năng, bày tỏ và kiểm soát cảm xúc.

Kể từ khi có kết nối mạng trên toàn cầu (internet) và nhất là sau khi điện thoại thông minh hay máy tính bảng được chế tạo, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram, Viber, Zalo, Skype, Whatsapp, Youtube, Linked, Twitter,… đã không còn xa lạ với hầu hết người dùng, kể cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.

Xem tiếp

5-cuoc-cach-mang-trong-su-tien-hoa-cua-truyen-thong

5 cuộc cách mạng trong sự tiến hóa của truyền thông.

Cuộc cách mạng trong sự tiến hóa của truyền thôngsách, báo, đài phát thanh, vô tuyến và truyền thông xã hội, không có thứ nào phù hợp cho tất cả.

Lịch sử thế giới đã chứng kiến 5 cuộc cách mạng về truyền thông.

Phương tiện truyền thông cổ xưa và truyền thống nhất chính là lời nói truyền miệng.

Ngày nay, marketing truyền miệng vẫn còn được sử dụng, nhưng tầm ảnh hưởng không còn nhiều như trước kia, do tính lan tỏa không nhanh như các phương tiện khác cũng như sự khả tín không được đánh giá cao do dễ bị “tam sao thất bản”.

Cuộc cách mạng truyền thông đầu tiên là sách

Xem tiếp

cam-nhan-ve-hai-quyen-sach-marketing-B2B-va-marketing-truyen-thong-xa-hoi

CẢM NHẬN VỀ HAI QUYỂN SÁCH MARKETING B2B VÀ MARKETING TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

“Xét theo mục đích thu hút khách hàng, bất cứ công ty nào cũng có hai và chỉ hai nhiệm vụ, đó là marketing và không ngừng đổi mới. Marketing là hoạt động độc đáo, chỉ có ở lĩnh vực kinh doanh.”

 — Giáo sư Peter Drucker Đại học Claremont & Graduate

“Mọi ngành kinh doanh đều bắt đầu từ khách hàng và nhu cầu của họ chứ không phải từ giấy phép kinh doanh, nguyên liệu thô hay kỹ năng bán hàng.”

— Giáo sư Ted Leavitt

Marketing B2B và marketing truyền thông xã hội – hai quyển sách giúp tạo ra đầu mối kinh doanh qua lời mời gọi hấp dẫn, lời kêu gọi hành động và trang đích.

Xem tiếp