Quản Trị

MINH-HOA-CAC-CAP-CHIEN-LUOC-CUA-MOT-CONG-TY

Minh họa các cấp chiến lược của một công ty

Chiến lược đại dương xanh là một tên gọi rất thời thượng trong suốt 10 năm qua, đặc biệt là khi phong trào khởi nghiệp đang hừng hực trong giới trẻ Việt Nam. Một công ty khởi nghiệp gần như chắc chắn phải theo đuổi chiến lược đại dương xanh đơn giản là nếu vào đại dương đỏ nó không thể sống nổi với các công ty đang hiện diện và tồn tại trong đó. Nhận thấy quản trị chiến lược cho các công ty khởi nghiệp là một chủ đề hay và rất có ích cho những người có ý định khởi nghiệp, chúng tôi sẽ thực hiện một chuỗi các bài viết về chủ đề này. Bài viết đầu tiên chúng tôi cung cấp cái nhìn tổng quan các cấp chiến lược.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ CHỦ ĐỀ ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

CHIEN-LUOC-XUC-TIEN-HOP-PHAN-1

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp trong marketing (phần 1)

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp trong marketing là sự kết hợp tổng hợp các hoạt động quảng cáo, xúc tiến kinh doanh, chào hàng hay bán hàng cá nhân, và PR.

Toàn bộ các hoạt động xúc tiến trên phải được phối hợp hài hòa để đạt tác dụng truyền thông marketing tối đa tới người tiêu dùng.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ CHỦ ĐỀ ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

BI-QUYET-TOI-UU-HOA-QUANG-CAO-THEO-DIA-DIEM

Bí quyết tối ưu hóa quảng cáo theo địa điểm

Bí quyết tối ưu hóa quảng cáo theo địa điểm là lấy khách hàng làm trung tâm, định vị địa điểm và các yếu tố khác, kiểm tra và nhắc lại, thu hút người xem.

Các nhà marketing thực hiện các chiến dịch di động, đang dần chú ý đến những việc to lớn và mang lại nhiều lợi ích hơn đó là tăng cường sự tuơng tác và lòng trung thành của khách hàng. Định vị là một trong những “đòn bẩy” mạnh mẽ nhất để tăng cường sự tương tác thành công, vì nó cho phép người dùng cung cấp nội dung đính kèm thời gian thực, điều đó có mối liên hệ thực tế đến vị trí hiện tại của người dùng.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ CHỦ ĐỀ ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

CHAN-DUNG-7-NHOM-NGUOI-TIEU-DUNG-MOI

Chân dung 7 nhóm người tiêu dùng mới hiện nay

Chân dung người tiêu dùng ngày nay đã thay đổi rất nhiều, với nhiều lớp người tiêu dùng khác nhau.

Người tiêu dùng thực dụng

Là nhóm người có thu nhập thấp, tiền lương chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Họ vẫn duy trì thói quen mua sắm ở chợ truyền thống hay các điểm kinh doanh tự phát, hoặc các gánh hàng được gánh tới tận cửa nhà. Họ dễ bị tác động nhưng nhu cầu và sức mua rất yếu vì chỉ mua sắm những thứ cần thiết cho cuộc sống. Họ nhìn nhận những người thành công, có địa vị xã hội là những người giàu có và sẵn sàng mua hàng xa xỉ khi có điều kiện.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

lam-viec-nhom-la-cung-huong-ve-muc-tieu-chung-va-khich-le

Làm việc nhóm là cùng hướng về mục tiêu chung

Làm việc nhóm nghĩa là cùng nhau hướng về một mục tiêu chung, cùng phấn đấu để tìm kiếm sự thành công trong công việc. Kết quả của sự cộng tác này đôi khi hiệu quả hơn cả sự mong đợi. Công việc này không chỉ đơn giản là tập hợp những cá nhân thích hợp lại với nhau.

Ở cương vị một nhà quản trị, xây dựng và lãnh đạo nhóm là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bạn phải thành thạo. Công việc này không chỉ đơn giản là tập hợp những cá nhân thích hợp lại với nhau.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

5-BAI-HOC-KHOI-NGHIEP-MA-TRUONG-DAI-HOC-KHONG-DAY

5 bài học khởi nghiệp mà trường đại học không dạy

5 bài học khởi nghiệp mà trường đại học không dạy tuyển dụng, thuật ngữ kinh doanh, gọi vốn đầu tư, lên kế hoạch, quản trị tinh thần và cảm xúc bản thân.

Mặc dù trường đại học cung cấp cho ta những kiến thức nền tảng, nhưng có những điều mà chỉ khi khởi nghiệp, bạn mới thấy khác xa so với những gì mình được học. Những gì bạn tích lũy được từ trường đại học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : Chuyên ngành của bạn là gì, giảng viên dạy bạn là ai, bạn học của bạn là ai và bản thân ngôi trường mà bạn theo học. Song, nhìn chung, những điều bạn được dạy là không đủ và chưa hẳn đã phù hợp khi đối mặt với thực tế kinh doanh phong phú. 

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

3-bai-hoc-khoi-nghiep-that-bai-kho-quen-cua-toi

3 bài học khởi nghiệp thất bại khó quên của tôi

3 bài học khởi nghiệp thất bại khó quên của tôi đó là không toàn tâm toàn ý, nhanh chóng đưa nhãn hiệu ra thị trường, xung đột trong nội bộ cổ đông.

Người ta thường nói :“Thất bại là mẹ của thành công”. Câu nói này không sai nhưng cũng không đúng.

Tôi là người thích kinh doanh và đã trải qua nhiều thất bại trong kinh doanh. Người ta thường nói :“Thất bại là mẹ của thành công”. Câu nói này không sai nhưng cũng không đúng. Bởi tôi đã chứng kiến rất nhiều người khởi nghiệp sau khi vấp ngã đã không thể gượng nổi dậy để đi tiếp.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ ĐỀ TÀI ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Xem tiếp

tai-sao-kho-thuc-hanh-truyen-thong-marketing-tich-hop

Tại sao khó thực hành truyền thông marketing tích hợp ?

Truyền thông marketing tích hợp vẫn còn khó thực hành vì chưa tạo ra được thông điệp nhất quán và các công ty còn thiếu thời gian và nỗ lực.

Ngày càng nhiều đài truyền hình, kênh phát thanh, tít báo chí, và biển quảng cáo ngoài trời tìm mọi cách thu hút sự chú ý của mọi người Việt Nam và những kênh marketing mới xuất hiện mỗi ngày, từ các ứng dụng điện tử đến những trò quảng cáo thu hút công chúng… Ngày nay, những địa điểm mà chúng ta có thể bắt gặp các thông điệp marketing còn phát triển nhanh hơn cả dân số. Kết quả là các đối tượng tiếp nhận (và khả năng tập trung) dần bị phân tán. Điều này khiến cho các thông điệp truyền thông marketing ít có cơ hội trở nên nổi bật.

FACEBOOK CỘNG ĐỒNG HAY FANPAGE CỦA NHÀ SÁCH TUẤN MINH MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA VÌ CHỦ ĐỀ ĐA DẠNG, NỘI DUNG PHONG PHÚ VÀ SÂU SẮC CỦA NÓ

Ngay cả những kênh bán hàng cũng trở nên phân tán với các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến. Máy tính và điện thoại thông minh cho phép khách hàng dễ dàng mua sắm qua mạng, nhưng trong khi đó, nhiều công ty thậm chí không có chế độ dành cho điện thoại di động trên trang web và nói không với các công cụ thương mại điện tử. Đưa thêm lạm phát vào bối cảnh chung (kể cả là tỷ lệ lạm phát ở mức 2–3% thì sự phức tạp cũng trở thành rào cản cho doanh nghiệp) và chính sự thiếu nhất quán sẽ phân tán một ngân sách marketing ổn định ban đầu.

Điều đáng mừng là có một phương thức hiệu quả để khắc phục sự phân tán : tích hợp. Nhưng đừng vội chủ quan — nó khó khăn hơn nhiều so với hai từ ngắn gọn ấy.

Truyền thông tích hợp khó vì toàn bộ các thông điệp phải nhất quán

Tích hợp không chỉ đơn giản là lặp lại một khẩu hiệu chung trên tất cả các quảng cáo, sử dụng một màu sắc đồng nhất hay áp dụng một thông điệp phù hợp cho một phương thức truyền thông này sang phương thức khác (những quảng cáo truyền hình ấn tượng hiếm khi nào có tác dụng hoàn hảo với biển quảng cáo ngoài trời, và sẽ còn khác xa nữa khi làm banner trên trang web).

Tích hợp có nghĩa là truyền thông marketing một nhận diện nhất quán từ thông điệp này tới thông điệp khác, từ phương tiện này đến phương tiện khác và (quan trọng hơn) truyền tải nhất quán trên nền nhận diện đó. Nó không chỉ đòi hỏi xác định một chiến lược hiệu quả, thống nhất và một tông giọng nổi bật cho thương hiệu mà còn là nguyên tắc đưa nó vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp — từ quảng cáo tới bán hàng, từ dịch vụ khách hàng tới các chương trình quản trị quan hệ khách hàng (và hơn thế nữa).

Đôi khi công ty quảng cáo của chúng tôi làm một “bài tập” với khách hàng, trong đó chúng tôi yêu cầu họ nhớ lại khẩu hiệu của 10 công ty quảng cáo nhiều nhất trên thế giới. Một vài người trả lời đúng hoàn toàn, nhưng phần lớn mọi người không qua được bài tập này. Tuy nhiên, khẩu hiệu của một công ty mà những người tham gia thường nhớ đến là McDonald’s (MCD).

Đó không phải vì số tiền bỏ ra — 9 công ty còn lại cũng chi tiêu nhiều như thế hay thậm chí còn nhiều hơn. Mà đó là bởi McDonald’s đã duy trì trọng tâm nhất quán kể từ nhiều năm qua — một thời điểm cách đây khá lâu, khi hoàng tử nhạc pop nổi tiếng Justin (Timberlake chứ không phải Bieber) đã giới thiệu chiến dịch này.

Để khắc phục hiệu quả sự phân tán, mọi thứ bạn làm để thu hút, chuyển đổi, lưu giữ và gắn kết với khách hàng nên được tích hợp. Nếu nhãn hiệu (thương hiệu) của bạn không thể chuyển đổi những nỗ lực marketing vào thực tế nhân sự, các chương trình đào tạo, thậm chí cả lương thưởng và cách đánh giá nhân viên của doanh nghiệp, thì bạn đang bỏ mất cơ hội. Bạn cũng có thể đối mặt với sự phản đối, khi những khách hàng giận dữ hoặc bị bỏ quên sử dụng Facebook và Twitter để lan truyền những lời phàn nàn của họ. Điều thiết yếu là phải truyền tải những tín hiệu nhất quán trên tất cả những hoạt động mà bạn tiến hành.

Các công ty thiếu thời gian, nỗ lực trong việc tích hợp

Điều này đặt ra một câu hỏi : Nếu sự phân tán có sức hủy hoại như vậy, và tích hợp giống như một công cụ ngăn cản hiệu quả, thì tại sao các doanh nghiệp không thường xuyên áp dụng chiến lược tích hợp ? Đây không phải là vấn đề thiếu hiểu biết, thiếu khát khao, hay thiếu mục đích với hầu hết những người làm truyền thông marketing. Mà vấn đề chính là sự thiếu kiên trì.

Nói một cách đơn giản, tích hợp đòi hỏi thời gian. Không hề dễ dàng để tích hợp một nhãn hiệu (thương hiệu) với một bộ các quy trình, nguyên liệu và thông điệp chịu sự chỉ đạo của nhiều người khác nhau, bị chi phối bởi những mục tiêu khác nhau và được xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trong cùng một tổ chức. Nhiều doanh nghiệp đơn giản là không có đủ kiên nhẫn để theo đuổi nó.

Hơn thế, xây dựng nhãn hiệu (thương hiệu) tích hợp đòi hỏi thời gian thâm nhập thị trường. Người tiêu dùng không chú ý nhiều hay nhanh chóng chú ý như trước đây. Một nghiên cứu của công ty tôi tiến hành trên hàng trăm doanh nghiệp đang phát triển phát hiện ra rằng một chiến dịch quảng cáo trung bình kéo dài xấp xỉ 2-3 năm và những công ty duy trì được đà tăng trưởng ổn định qua các năm thường có những chiến dịch lâu dài hơn, trong khi những công ty tăng trưởng không ổn định lại thường có xu hướng thay đổi hướng đi thường xuyên hơn.

Tình huống của PepsiCo

Đó chính xác là những gì đang diễn ra trong cuộc chiến ngành nước ngọt. Coke (KO) duy trì trọng tâm cũng như sự nhất quán trong nhiều năm và chiếm lĩnh được thị phần. Trong khi đó, gần đây Pepsi đã tụt xuống vị trí thứ 3 (sau Coke và Diet Coke). Kết quả là PepsiCo (PEP) mới thông báo tăng mạnh chi tiêu cho marketing và dành doanh thu cho nghiên cứu chuyên sâu.

Tạp chí Advertising Age báo cáo rằng trong chín tháng vừa qua đội ngũ marketing chủ chốt của Pepsi “tìm kiếm nguồn cảm hứng, quan sát quá khứ để thu thập cảm nhận và tìm hiểu những điều khiến Pepsi khác biệt so với Coke. Họ có những nhóm thảo luận toàn diện, nhóm dân tộc học, nghiên cứu định đính và định lượng, tìm hiểu văn hóa ở các thị trường đa dạng như Argentina, Úc, các Tiểu vương quốc Ả rập và Nga.” Pepsi đang có những bước đi đúng đắn tới con tàu thương hiệu, tuy nhiên họ không nên xao nhãng nhu cầu và sức mạnh của tích hợp trong dài hạn.

Và bạn cũng không nên như vậy. Tìm một lúc nào đó thu thập càng nhiều cách thể hiện khác nhau của công ty bạn tại cùng một nơi, sau đó hãy làm một đánh giá trung thực. Nếu nó không kết nối một cách có ý nghĩa với bạn thì nó cũng sẽ không làm được điều đó với khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.

Nếu chiến lược của bạn yếu hay không hiệu quả, có thể bạn cần phải làm điều mà Pepsi đang làm và kiểm tra lại mọi thứ. Nhưng rất có thể vấn đề của bạn nằm ở khâu triển khai. Nếu vậy, kẻ thù của bạn là sự nhiễu loạn : Mọi thứ trên thế giới (bao gồm cả nhãn hiệu (thương hiệu) của bạn) có xu hướng di chuyển trong lộn xộn, và trong trường hợp đó bạn phải đóng vai trò là trọng lực. Không ai khác sẽ giữ mọi thứ cân bằng với nhau.

Không lâu trước đây, chỉ cần có chiến lược tốt và ý tưởng lớn là đủ. Ngày nay, ngay cả những ý tưởng tuyệt vời nhất cũng có khoảng thời gian khó khăn để bứt phá bởi các lựa chọn truyền thông và mua hàng của người tiêu dùng — ở đây không để cập đến khả năng tập trung của họ – ngày càng trở nên phân tán. Trong khi việc tích hợp hoàn hảo là điều không thể đạt được, các công ty sẽ có lợi thế nếu tổng hòa được những nỗ lực marketing.

P/S : Như thường lệ trong bài viết là đường dẫn đến một quyển sách hay được biên soạn công phu là Quyển sách “Quản trị truyền thông marketing tích hợp – Lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam” do tác giả Lưu Đan Thọ chủ biên. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. Chỉ cần vào Google, gõ từ khóa Quản trị truyền thông marketing tích hợp hay sách Quản trị truyền thông marketing tích hợp là bạn sẽ thấy quyển sách Quản trị truyền thông marketing tích hợp của tác giả Lưu Đan Thọ đứng đầu Google. Tương tự, những quyển sách như Quản trị học trong xu thế hội nhập, Marketing hiện đại, Quản trị dịch vụ, Quản trị quan hệ khách hàng, Marketing mối quan hệ và quản trị quan hệ khách hàng,… cũng đứng đầu Google.