KIẾN THỨC MUÔN MẶT

PHAN-TICH-BAI-THO-DAY-THON-VI-DA-CUA-HAN-MAC-TU

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ĐÂY THÔN VĨ DẠ CỦA HÀN MẶC TỬ

“Ai mua trăng tôi bán trăng cho

Trăng nằm yên trên cành liễu đợi chờ

Ai mua trăng tôi bán trăng cho

Chẳng bán tình duyên ước hẹn thề”

Ai đã từng sinh ra và lớn lên trên cõi đời này mà không biết đến “lời rao trăng” nổi tiếng ấy của một nhà thơ cũng rất nổi tiếng trong những năm ba mươi của thế kỷ XX, vâng đó chính là Hàn Mặc Tử – một tên tuổi mãi mãi in đậm trong tấm lòng độc giả. Ông là “một hồn thơ mãnh liệt nhưng luôn quằn quại, đau đớn, dường như có một cuộc vật lộn và giằng xé dữ dội giữa linh hồn và xác thịt”. Ông “đã tạo ra cho thơ mình một thế giới nghệ thuật điên loạn, ma quái và xa lạ với cuộc đời thực”. Có lẽ vì vậy mà trong “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh và Hoài Chân đã xếp Hàn Mặc Tử vào nhóm thơ “kỳ dị” cùng với Chế Lan Viên. Tuy vậy, bên những dòng thơ điên loạn ấy, vẫn có những vần thơ trong trẻo đến lạ thường. “Đây thôn Vĩ Dạ” trích trong tập “Thơ Điên” là một bài thơ như thế. Đây chính là sản phẩm của nguồn thơ lạ lùng kia – là một lời tỏ tình với cuộc đời của một tình yêu tuyệt vọng, yêu đơn phương nhưng ẩn bên dưới mỗi hàng chữ tươi sáng là cả một khối u hoài của tác giả. Bài thơ còn là tình yêu thiên nhiên, yêu con người Vĩ Dạ một cách nồng cháy – nơi chất chứa biết bao kỷ niệm và luôn sống mãi trong hồi tưởng của ông. Chính vì thế đọc bài thơ này ta thấy được một phương diện rất đẹp của tâm hồn nhà thơ.

YÊU THIÊN NHIÊN, YÊU CON NGƯỜI VĨ DẠ MỘT CÁCH NỒNG CHÁY

Xem tiếp

Sach-van-hanh-tinh-gon-Ash-Maurya

Vận hành tinh gọn : bộ công cụ chiến lược dành cho Start-ups

“Ash mang đến một hướng dẫn đầy thực tế, hấp dẫn để độc giả có thể áp dụng những nguyên lý tinh gọn vào một công ty khởi nghiệp. Cuốn sách này là một cẩm nang có giá trị dù bạn là một doanh nhân khởi nghiệp nhiều lần hay chỉ mới khởi nghiệp lần đầu.”

Một kế hoạch kinh doanh dựa vào một loạt giả định “bằng niềm tin”, mỗi giả định có thể kiểm thử theo kinh nghiệm. Liệu khách hàng có muốn sản phẩm cúng ta đang làm ra không ? Họ sẽ trả tiền mua nó ? Chúng ta có thể cung cấp một dịch vụ có lợi nhuận không ? Vì một khi chúng ta tìm thấy khách hàng, chúng ta có thể phát triển được không ? Hãy để quyển sách “Vận hành tinh gọn trả lời những câu hỏi này.

Tình huống ứng dụng sản xuất tinh gọn trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Xem tiếp

sach-quoc-gia-khoi-nghiep-cau-chuyen-ve-nen-kinh-te-than-ky-cua-Israel

Review sách : Quốc gia khởi nghiệp-câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Isarel

Đây không phải là cuốn sách dạy cho bạn các kỹ năng để khởi nghiệp, nhưng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn động lực để khởi nghiệp. Cuốn sách dành khoảng ¼ nội dung để nói về những công ty khởi nghiệp cũng như tinh thần khởi nghiệp của người Israel và do đâu mà có được tinh thần đó. Bên cạnh sự khởi nghiệp thì các tác giả dành rất nhiều nội dung để nói về tính cách con người, lịch sử hình thành của Israel.

Isarel được biết đến bởi hai thứ : một là cuộc chiến tranh dai dẳng ở dải Gaza, và hai là sự thông minh. Nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rằng, Isarel là nước có hệ sinh thát khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Tại sao một đất nước nhỏ bé, non trẻ, bị vây quanh và cô lập bởi các quốc gia lớn hơn và luôn trong tình trạng chiến tranh lại có thể vươn lên trở thành cường quốc ? Cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ lý giải cho bạn phần nào điều đó. 

Xem tiếp

mot-the-he-tre-luoi-bieng-dang-hinh-thanh-o-Viet-Nam

Một thế hệ trẻ lười biếng đang hình thành ở Việt Nam ?

Đất nước của thế hệ trẻ lười biếng

Có một thế hệ mang tên lười

Tại sao người Nhật mê đọc sách ?

Hãy chấm dứt sự chưa trưởng thành

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học

Đột phá trong giáo dục đại học

Nhân cách và giáo dục nhân cách

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa. Sang đâu đến kẻ say sưa tối ngày”, đến bây giờ ngẫm lại vẫn thấy câu tục ngữ này đúng. Và có lẽ muôn đời đúng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là những thành phần như vậy trong xã hội ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ, lớp người tưởng chừng như “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu”.

Lười từ nhỏ…

Xem tiếp

dat-nuoc-cua-the-he-tre-luoi-bieng

Đất nước của thế hệ trẻ lười biếng.

Một bài viết nhận xét về những người trẻ tuổi Việt Nam, do chính một người trẻ tuổi cùng trang lứa với họ viết ra. Chúng tôi chỉ đăng lại.

Đây là một bài viết mà phải nói trước với các bạn trẻ là ngôn từ của nó không hề ngọt tai, nếu bạn chưa sẵn sàng nhận thức chín chắn về bản thân hay thế hệ mình, có lẽ bạn sẽ thấy một chút khó chịu khi đọc.

Một thế hệ trẻ lười biếng đang hình thành ở Việt Nam

Có một thế hệ mang tên lười

Tại sao người Nhật mê đọc sách ?

Hãy chấm dứt sự chưa trưởng thành

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học

Đột phá trong giáo dục đại học

Nhân cách và giáo dục nhân cách

Xem tiếp

te-giac-con-keu-khoc-tham-thiet3

Tê giác con kêu khóc thảm thương trong đêm khi mẹ bị giết chỉ vì 1cm sừng

Chú tê giác con mới 16 tháng tuổi, tiếng khóc tìm mẹ xé màn đêm. Thảm thương đến nỗi, các chuyên gia bảo tồn cũng phải bật khóc.

Hai mẹ con Bella và Tank. Ảnh tư liệu : Ayesha Cantor

Bella, tên gọi của cá thể tê giác trắng cái mới 20 tuổi, vừa bị giết hại dã man bởi những kẻ săn trộm tại khu bảo tồn Kragga Kamma (Easter Cape, Nam Phi). Trước đó một tuần, các bác sỹ thú y đã cưa sừng của Bella với hy vọng sẽ giúp nó tránh khỏi tầm ngắm của bọn săn trộm.

Nhưng rõ ràng như thế vẫn chưa đủ. Vì Bella vẫn bị giết, chỉ vì 1cm chân sừng còn sót lại.

Tê giác trắng Bella chết đi, để lại tê trắng con Tank, mới 16 tháng tuổi – độ tuổi vẫn còn cần được bú mẹ. Kiểm lâm trong đội phòng chống săn trộm đã tìm được Tank đang khóc gọi mẹ. Chú tê giác con Tank cũng bị thương, nhưng có lẽ là do bị động vật khác tấn công.

Xem tiếp

triet-ly-giao-duc-duong-dai-la-de-cao-tinh-than-hoai-nghi

Triết lý giáo dục đương đại là đề cao tinh thần hoài nghi

Triết lý giáo dục đương đại là đề cao tinh thần hoài nghi (khoa học) thừa hưởng nhiều di sản tinh thần quý báu từ quá khứ.

Công việc chủ yếu của nhà hoài nghi là khảo nghiệm, tra hỏi. Từ “hoài nghi” ở phương Tây xuất phát từ gốc Hy Lạp là  sceptikos : người tra hỏi đến cùng. Triết học hoài nghi là tra hỏi xem nhận thức và mọi khẳng định có đáng tin cậy không. Còn thuyết hoài nghi thì triệt để hơn mọi sự hoài nghi thông thường; nó thường phủ nhận khả năng nhận thức nói chung. Nhưng, một sự hoài nghi triệt để như thế lại cũng mang tính giáo điều, vấp phải sự tự mâu thuẫn (hóa ra sự hoài nghi triệt để lại là không thể hoài nghi !), vì thế thái độ giáo điều ấy cũng cần được nhận diện, phê phán.

Xem tiếp

nguyen-pho-thu-tuong-vu-khoan-cuoc-chien-khong-chi-thuong-mai

Cuộc chiến Mỹ – Trung không chỉ thuần túy là thương mại.

Cuộc chiến thương mại được đánh giá là đã kích hoạt giữa Mỹ – Trung, hai thị trường thương mại lớn của hàng hóa Việt Nam. Không nên chỉ xem “chiến tranh” thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thuần túy là thương mại, mà cuộc chiến ấy có nhiều chiến tuyến khác nhau. Điều gì sẽ chờ đợi Việt Nam chúng ta ở phía trước ? Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan trao đổi với Tuần Việt Nam.

Khát vọng làm người

Quyền lực của mạng xã hội không hề ảo

Trí thức và sự tiến bộ của xã hội

Ba đặc khu cần trả lời ba câu hỏi

Ông nhìn nhận thế nào về tranh chấp thương mại, mà có người gọi là cuộc chiến thương mại, giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay ?

“Cuộc chiến” thương mại, như nhiều người gọi, phản ánh sự đổi thay của thế giới ngày nay đã trở nên cạnh tranh rất gay gắt về cả kinh tế và chính trị. Nó là sự chuyển dịch sức mạnh của các quốc gia, của các khu vực, chứ không chỉ là vấn đề thương mại đơn thuần. Quan điểm của tôi là như vậy.

Xem tiếp