CUỘC SỐNG HÔM NAY

mot-the-he-tre-luoi-bieng-dang-hinh-thanh-o-Viet-Nam

Một thế hệ trẻ lười biếng đang hình thành ở Việt Nam ?

Đất nước của thế hệ trẻ lười biếng

Có một thế hệ mang tên lười

Tại sao người Nhật mê đọc sách ?

Hãy chấm dứt sự chưa trưởng thành

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học

Đột phá trong giáo dục đại học

Nhân cách và giáo dục nhân cách

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa. Sang đâu đến kẻ say sưa tối ngày”, đến bây giờ ngẫm lại vẫn thấy câu tục ngữ này đúng. Và có lẽ muôn đời đúng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là những thành phần như vậy trong xã hội ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ, lớp người tưởng chừng như “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu”.

Lười từ nhỏ…

Xem tiếp

dat-nuoc-cua-the-he-tre-luoi-bieng

Đất nước của thế hệ trẻ lười biếng.

Một bài viết nhận xét về những người trẻ tuổi Việt Nam, do chính một người trẻ tuổi cùng trang lứa với họ viết ra. Chúng tôi chỉ đăng lại.

Đây là một bài viết mà phải nói trước với các bạn trẻ là ngôn từ của nó không hề ngọt tai, nếu bạn chưa sẵn sàng nhận thức chín chắn về bản thân hay thế hệ mình, có lẽ bạn sẽ thấy một chút khó chịu khi đọc.

Một thế hệ trẻ lười biếng đang hình thành ở Việt Nam

Có một thế hệ mang tên lười

Tại sao người Nhật mê đọc sách ?

Hãy chấm dứt sự chưa trưởng thành

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học

Đột phá trong giáo dục đại học

Nhân cách và giáo dục nhân cách

Xem tiếp

te-giac-con-keu-khoc-tham-thiet3

Tê giác con kêu khóc thảm thương trong đêm khi mẹ bị giết chỉ vì 1cm sừng

Chú tê giác con mới 16 tháng tuổi, tiếng khóc tìm mẹ xé màn đêm. Thảm thương đến nỗi, các chuyên gia bảo tồn cũng phải bật khóc.

Hai mẹ con Bella và Tank. Ảnh tư liệu : Ayesha Cantor

Bella, tên gọi của cá thể tê giác trắng cái mới 20 tuổi, vừa bị giết hại dã man bởi những kẻ săn trộm tại khu bảo tồn Kragga Kamma (Easter Cape, Nam Phi). Trước đó một tuần, các bác sỹ thú y đã cưa sừng của Bella với hy vọng sẽ giúp nó tránh khỏi tầm ngắm của bọn săn trộm.

Nhưng rõ ràng như thế vẫn chưa đủ. Vì Bella vẫn bị giết, chỉ vì 1cm chân sừng còn sót lại.

Tê giác trắng Bella chết đi, để lại tê trắng con Tank, mới 16 tháng tuổi – độ tuổi vẫn còn cần được bú mẹ. Kiểm lâm trong đội phòng chống săn trộm đã tìm được Tank đang khóc gọi mẹ. Chú tê giác con Tank cũng bị thương, nhưng có lẽ là do bị động vật khác tấn công.

Xem tiếp

nguyen-pho-thu-tuong-vu-khoan-cuoc-chien-khong-chi-thuong-mai

Cuộc chiến Mỹ – Trung không chỉ thuần túy là thương mại.

Cuộc chiến thương mại được đánh giá là đã kích hoạt giữa Mỹ – Trung, hai thị trường thương mại lớn của hàng hóa Việt Nam. Không nên chỉ xem “chiến tranh” thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thuần túy là thương mại, mà cuộc chiến ấy có nhiều chiến tuyến khác nhau. Điều gì sẽ chờ đợi Việt Nam chúng ta ở phía trước ? Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan trao đổi với Tuần Việt Nam.

Khát vọng làm người

Quyền lực của mạng xã hội không hề ảo

Trí thức và sự tiến bộ của xã hội

Ba đặc khu cần trả lời ba câu hỏi

Ông nhìn nhận thế nào về tranh chấp thương mại, mà có người gọi là cuộc chiến thương mại, giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay ?

“Cuộc chiến” thương mại, như nhiều người gọi, phản ánh sự đổi thay của thế giới ngày nay đã trở nên cạnh tranh rất gay gắt về cả kinh tế và chính trị. Nó là sự chuyển dịch sức mạnh của các quốc gia, của các khu vực, chứ không chỉ là vấn đề thương mại đơn thuần. Quan điểm của tôi là như vậy.

Xem tiếp

Van-hoa-va-chu-nghia-ba-quyen

BÁ QUYỀN VĂN HÓA ĐE DỌA VIỆT NAM.

Nhìn vào độ chiếm sóng của phim Trung Quốc trên các đài truyền hình ở Việt Nam, nhiều người lo ngại về khả năng Việt Nam bị “đồng hóa” bởi anh bạn láng giềng. Khả năng đó có thật, và nó là biểu hiện của một hình thức bá quyền tinh vi : bá quyền văn hóa – một phần quan trọng trong chính sách bá quyền của nước lớn, một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ.

“Giai điệu chủ”

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1987…

Tháng 3-1987, Bộ Phát thanh – Truyền hình Trung Quốc triệu tập một hội nghị gồm đại diện của tất cả các đơn vị sản xuất truyền hình khắp cả nước. Tại đây, Bộ cảnh báo về xu hướng “giải trí hóa” phim ảnh trên sóng truyền hình, đồng thời đưa ra chính sách mới : tích cực, chủ động dồn lực sản xuất những bộ phim “giai điệu chủ” nhằm mục đích truyền bá lịch sử, văn hóa, tư tưởng và thẩm mỹ của Trung Hoa tới mỗi người dân Trung Quốc và thế giới.

Chính sách này phân loại phim truyền hình thành một số thể loại chính, nằm trong một khái niệm chung mà Chủ tịch Giang Trạch Dân gọi là “giai điệu chủ” :

  • Dòng phim về những đề tài mang tính thực tiễn, ca ngợi người tốt việc tốt – gọi chung là phim “thần tượng tuổi trẻ”;

  • Dòng phim cổ trang, gồm phim lịch sử (“Tam Quốc Diễn Nghĩa”, “Vương triều Ung Chính”, “Khang Hy”, “Thái Bình Thiên Quốc”…), dã sử (“Tể tướng Lưu Gù”, “Hoàn Châu Cách Cách”…)

  • Dòng phim gia tộc luân lý (“Mùa quít chín”, “Gia tộc Kim Phần”…)

  • Dòng phim cách mạng, dựng lại ngữ cảnh thời xưa (“Khát vọng”, “Câu chuyện Thượng Hải”…) hoặc tái hiện chân dung những nhân vật nổi tiếng (Tôn Trung Sơn, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình…)

  • Dòng phim hình sự, chống tham nhũng (“Xứng danh anh hùng”, “Khống chế tuyệt đối”…)

Những phim này được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt, chẳng hạn ưu tiên chiếu ở các đài địa phương lớn vào giờ vàng.

Xem tiếp

Van-hoa-va-chu-nghia-ba-quyen

CHỦ NGHĨA BÁ QUYỀN VÀ CÁCH ỨNG XỬ CỦA VIỆT NAM.

Việt Nam – “nạn nhân” không tránh khỏi của bá quyền

Người ta thường nói về “tham vọng bá quyền” của Trung Quốc như một lời cảnh báo đối với thế giới, nhất là với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Không ít người nói với chúng ta rằng tham vọng đó không phải là nguy cơ mà là một thực tế; và ở vị trí nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam cần có sự chuẩn bị và thái độ ứng xử thích hợp.

Bá quyền, theo nghĩa chung, được định nghĩa là quốc gia siêu cường duy nhất, mạnh tới mức chi phối tất cả các nước khác trong hệ thống – khu vực nếu là bá quyền khu vực, và thế giới nếu là bá quyền toàn cầu.

Từ trước đến nay, chưa một quốc gia nào trở thành bá quyền toàn cầu. Theo học giả người Mỹ John Mearsheimer, trở ngại chính là “khó khăn trong việc áp đặt quyền lực của mình lên một nước đối thủ nằm ngoài khu vực của mình”. Ví dụ, Mỹ tuy là nước mạnh nhưng không thể khống chế châu Âu theo cách mà Mỹ áp dụng ở châu Mỹ.

Ngoài ra, nếu bị đại dương ngăn cách, các nước thường không có khả năng tấn công chống lại nhau :“Biển rộng là trở ngại lớn, phát sinh ra nhiều vấn đề triển khai lực lượng cho bên tấn công”.

Mearheimer lấy Anh và Mỹ làm ví dụ. Hai nước này chưa bao giờ bị một quốc gia lớn khác xâm lược. Cũng vì bị đại dương cản bước, mà Mỹ chưa bao giờ xâm lược châu Âu và Đông Bắc Á, còn Anh không cố gắng tấn công quân sự vào châu Âu lục địa.

Từ đây, Mearsheimer đưa ra một khẳng định : Cách tốt nhất mà một nước lớn có thể trông đợi là trở thành bá quyền khu vực và kiếm soát các quốc gia kề cận nó, có chung đường biên giới với nó, các quốc gia mà nó có thể tiếp cận dễ dàng bằng đường bộ.

Địa vị của Trung Quốc hiện nay ở châu Á cho thấy đất nước hơn một tỷ dân này đã và đang ở tâm thế trở thành bá quyền khu vực, và sẽ là một thực tế dễ hiểu, dễ lý giải nếu họ muốn chi phối, kiểm soát các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Xem tiếp