SÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Sach-van-hanh-tinh-gon-Ash-Maurya

Vận hành tinh gọn : bộ công cụ chiến lược dành cho Start-ups

“Ash mang đến một hướng dẫn đầy thực tế, hấp dẫn để độc giả có thể áp dụng những nguyên lý tinh gọn vào một công ty khởi nghiệp. Cuốn sách này là một cẩm nang có giá trị dù bạn là một doanh nhân khởi nghiệp nhiều lần hay chỉ mới khởi nghiệp lần đầu.”

Một kế hoạch kinh doanh dựa vào một loạt giả định “bằng niềm tin”, mỗi giả định có thể kiểm thử theo kinh nghiệm. Liệu khách hàng có muốn sản phẩm cúng ta đang làm ra không ? Họ sẽ trả tiền mua nó ? Chúng ta có thể cung cấp một dịch vụ có lợi nhuận không ? Vì một khi chúng ta tìm thấy khách hàng, chúng ta có thể phát triển được không ? Hãy để quyển sách “Vận hành tinh gọn trả lời những câu hỏi này.

Tình huống ứng dụng sản xuất tinh gọn trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Xem tiếp

sach-quoc-gia-khoi-nghiep-cau-chuyen-ve-nen-kinh-te-than-ky-cua-Israel

Review sách : Quốc gia khởi nghiệp-câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Isarel

Đây không phải là cuốn sách dạy cho bạn các kỹ năng để khởi nghiệp, nhưng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn động lực để khởi nghiệp. Cuốn sách dành khoảng ¼ nội dung để nói về những công ty khởi nghiệp cũng như tinh thần khởi nghiệp của người Israel và do đâu mà có được tinh thần đó. Bên cạnh sự khởi nghiệp thì các tác giả dành rất nhiều nội dung để nói về tính cách con người, lịch sử hình thành của Israel.

Isarel được biết đến bởi hai thứ : một là cuộc chiến tranh dai dẳng ở dải Gaza, và hai là sự thông minh. Nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rằng, Isarel là nước có hệ sinh thát khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Tại sao một đất nước nhỏ bé, non trẻ, bị vây quanh và cô lập bởi các quốc gia lớn hơn và luôn trong tình trạng chiến tranh lại có thể vươn lên trở thành cường quốc ? Cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ lý giải cho bạn phần nào điều đó. 

Xem tiếp

xay-dung-xa-hoi-hoc-tap

Cuốn sách hay về xây dựng xã hội học tập.

Điều cuốn sách này muốn nói đến là :“Hầu như tất cả chính sách của chính phủ, vô tình hay hữu ý, dù tốt dù xấu, đều có tác động trực tiếp và gián tiếp tới với việc học tập”.

Tác phẩm Xây dựng xã hội học tập được xuất bản lần đầu vào tháng 6/2014 bởi NXB Đại học Columbia (Columbia University Press), Hoa Kỳ với tên gốc là Creating a Learning Society : A New Approach to Growth, Development, and Social Progress.

Nhà Nobel kinh tế học Stiglitz và Greenwald đưa ra ý tưởng về một mô hình xã hội phát triển và tiến bộ mới trên nền tảng “học tập” bao gồm phát minh, sáng tạo và học cách học tập như thế nào. Điều cuốn sách này muốn nói đến là :“Hầu như tất cả chính sách của chính phủ, vô tình hay hữu ý, dù tốt dù xấu, đều có tác động trực tiếp và gián tiếp tới với việc học.”

Xem tiếp

Tran-Tien-Ngau-Hung

‘Ngẫu hứng’ Trần Tiến (3) : Tôi mắc nợ em, mắc nợ Sài Gòn

Sài Gòn chẳng bao giờ hỏi tôi là ai, làm nghề gì. Cần là giúp, thích là mời vô nhậu, ghét sự trả ơn.

Sài Gòn trong tôi… Là nụ cười hảo hán và dáng đi nghiêng nghiêng của anh Cầu (nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu) – trái chôm chôm biết hát của Hội Âm nhạc thành phố. Là anh Sơn (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), người ốm nhưng bước chân khoan thai quý tộc, vai gầy nhưng ngực vươn như kiếm khách, nghe ai kể chuyện gì cũng :”Tội rứa. Chi mà tội rứa…”.

Là sân 81 Trần Quốc Thảo dưới những tán cây hoa đại, suốt đêm vang tiếng cười, tiếng hát, giọng ngâm hào sảng và tiếng cụng ly của văn nghệ giang hồ tứ chiếng. Vài đĩa đậu phộng, vài khô cá khoai và can bia hơi là đủ thơ, đủ nhạc. Ở đây tôi chưa bao giờ nghe họ nói xấu về một người vắng mặt. Quanh ly bia, ai cũng là bạn, ai cũng là nghệ sĩ.

Sài Gòn trong tôi

Cho đến hôm nay gần bốn mươi năm, đi hoài chưa biết hết phố, hết hẻm. Có một người thiếu phụ tôi yêu, đến giờ vẫn không hiểu nàng có yêu tôi không. Có lẽ đến chết, tôi cũng không đi hết những khúc quanh bí ẩn của nàng. Như phố, như phường, như hẻm hóc nơi đây.

Sài Gòn là Sỹ Thanh, ca sĩ đã khuất xa vì rượu. Chẳng có ai hát bài Những đôi mắt mang hình viên đạn và Điệp khúc tình yêu của tôi hay hơn thế. Anh lúc đó chỉ là một chàng trai đón chào quân giải phóng, không biết gì về cách mạng.

Là Thanh Lan, người chuyên hát nhạc Pháp nổi tiếng và đẹp như một quý bà Pa-ri-diêng. Nàng hát tất cả những bài ca cách mạng hay hơn những người sinh ra trong nôi cách mạng mà tôi biết, chả hiểu vì sao ! Nhiều lắm, những ca sĩ ở đây hát, ít nhất là hay hơn tôi, một người tốt nghiệp đại học Thanh nhạc ngoài Hà Nội.

Xem tiếp

Tran-Tien-Ngau-Hung

‘Ngẫu hứng’ Trần Tiến (2) : Trần Hiếu – kẻ lãng mạn cuối cùng của thế kỷ trước

Giây phút yếu đuối nhất, cận kề cái chết, lần đầu tôi thấy anh khóc :”Tiến ơi, nhà giờ chỉ còn hai anh em”.

Có lần anh kể bố mình và bác Giáp (Võ Nguyên Giáp) học cùng trường, chuyên đá cầu với nhau, rất thân thiết. Bác rủ bố lên chiến khu, bố không đi vì đẻ tám đứa con lận. Bố là hiệu trưởng Hàng Than ngày đó suốt ngày nói chuyện yêu nước với học sinh bị bọn Tây ghét lắm. Chuyện này tôi không được kiểm chứng vì hai cụ đã mất.

Nhưng chuyện anh đánh nhau với Nguyễn Cao Kỳ thì có. Họ học chung trường Chu Văn An. Kỳ hay bắt nạt học sinh lớp dưới, bạn bè cử anh đến đánh nhau với Kỳ. Sau này Tướng Cao Kỳ về thăm quê, vì ông ta thích nhạc tôi do Hà Trần hát bên Mỹ, nên tôi có dịp hỏi ông. Tướng Kỳ chỉ cười cười bảo, hồi đó mình khoái đánh nhau thật, nhưng không nhớ có đụng Trần Hiếu không. Ông này to con lắm, lại giỏi quyền Anh nữa. Anh tôi không cao lắm nhưng cái lưng to bè giống mẹ, khỏe vô địch. Nhà hát mỗi lần chuyển đàn piano là phải đợi có anh, một mình một đầu thay sức bốn người.

Xem tiếp

Tran-Tien-Ngau-Hung

Ngẫu hứng’ Trần Tiến : Trần Hiếu, anh tôi

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa ra mắt cuốn sách mang tên Ngẫu hứng (Nhà xuất bản Hội Nhà văn – First News ấn hành). Sách không phải tự truyện mà là tập hợp những cảm xúc, kỷ niệm Trần Tiến đã trải nghiệm. Từng trang tản mạn được ông viết theo lối văn bay bổng, giàu cảm xúc, hóm hỉnh và pha chút ngông của nghệ sĩ. Ngay cả khi ông không viết về bản thân mà về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…, chân dung một Trần Tiến vẫn hiện rõ.

Nhân dịp sách ra mắt, nhà sách Kinh Tế Tuấn Minh trích đăng vài phần trong tác phẩm.

Xem tiếp

khuyen-hoc

LỜI GIỚI THIỆU SÁCH KHUYẾN HỌC.

Cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ người Nhật Bản. Và nó cũng có giá trị như thế với người Việt Nam ta, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Có một sức mạnh phi thường nào đó đã phát sinh và tác động lên một cá nhân hay nhóm nào đó hay cả dân tộc ? Để Nhật Bản làm nên những thành tích thần kỳ như vậy ?

Một đất nước không có tài nguyên, một dân tộc có vị trí cô lập với thế giới vì địa hình đảo quốc của mình thế mà dân tộc đó đã vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới có mặt trong G7 nay là G8. Và làm cho cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng :“Tại sao đất nước Nhật Bản chỉ là một quốc gia không lớn, không có ưu đãi từ tài nguyên thiên nhiên, thậm chí lại thường xuyên gánh chịu những tổn thất nặng nề của thiên tai, chiến tranh và nhiều điều kiện bất lợi khác mà lại có thể vươn lên thành một cường quốc trên thế giới, sánh vai với những quốc gia được xem là tượng đài của văn minh, của khoa học hiện đại ?”

Xem tiếp

khuyen-hoc

Những tư tưởng tạo nên bước nhảy vọt kỳ diệu của Nhật Bản.

Cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ người Nhật Bản. Và nó cũng có giá trị như thế với người Việt Nam ta, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Những tư tưởng làm nên bước nhảy vọt của Nhật Bản Fukuzawa Yukichi (1835-1901) là một nhà tư tưởng khai quốc công thần có ảnh hưởng sâu và rộng nhất đến xã hội Nhật Bản cận đại. Những tư tưởng về chính trị, xã hội, kinh tế mà Fukuzawa truyền bá đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của Nhật Bản cận đại.

Tài năng và nhân cách Fukuzawa Yukichi thăng hoa cùng với những năm tháng của cuộc cải cách Minh Trị duy tân. Ông đã để lại trước tác với số lượng lên tới hàng vạn trang, trong đó tiêu biểu phải kể đến là “Khuyến học” (Gakumon no susume) được ông viết trong thời gian 1872 – 1876. Khi mới được in lần đầu, cuốn sách này có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng ba mươi lăm triệu người. Chỉ riêng điều đó đã cho thấy đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường của mọi người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Kể từ đó đến nay, cuốn sách này đã được tái bản liên tục, chỉ tính từ năm 1942 đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng đã tái bản đến 76 lần.

Trong cuốn sách này, Fukuzawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền học vấn mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị… Khuyến Học đã làm lay chuyển tâm lý người dân Nhật Bản dưới thời Minh Trị. Với tuyên ngôn “Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”, Fukuzawa Yukichi đã gây kinh ngạc và bàng hoàng – như “không tin vào tai mình” – cho đa số người dân Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn.

Về học vấn, Fukuzawa Yukichi phê phán lối học “từ chương” và nhấn mạnh Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên “thực học”. Nền học vấn thực học phải gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phải dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng. Việc tiếp thu văn minh phương Tây phải có chọn lọc.

Quan điểm xuyên suốt cuốn sách là “Làm thế nào để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản” trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa. Với độc giả Việt Nam hiện nay, nhiều tư tưởng của Fukuzawa Yukichi trong Khuyến Học có lẽ không còn là điều mới mẻ gân chấn động lòng người như đối với người dân Nhật Bản ở thời Minh Trị. Tuy nhiên, cách đặt vấn đề của ông thì vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự đối với những quốc gia đang trên con đường hiện đại hóa.

Cuốn “cẩm nang” của người Nhật này cũng sẽ giúp cho độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn những đặc điểm về tính cách và tinh thần của người Nhật Bản hiện đại, những người từ thân phận nông nô “ăn nhờ ở đậu”, nhờ có sự khai sáng của những con người như Fukuzawa Yukichi mà đã trở thành “quốc dân” của một đất nước Nhật Bản hiện đại và văn minh như ngày nay.

Xem tiếp