MBA TRONG TẦM TAY CHỦ ĐỀ ĐẦU TƯ TỰ DOANH

Giảm giá!

180.000  162.000 

Mô tả

MBA TRONG TẦM TAY CHỦ ĐỀ ĐẦU TƯ TƯ DOANH

mba-trong-tam-tay-dau-tu-tu-doanh

mba-trong-tam-tay-dau-tu-tu-doanh

(Ý TƯỞNG – TỔ CHỨC-ĐẦU TƯ VÀ ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP)

 “Đây là cuốn giáo trình hiện đại và đầy đủ nhất về đầu tư tư doanh đang được giảng dạy tại hầu hết các trường kinh doanh hàng đầu thế giới. Bao gồm những tình huống có thật và ví dụ mới mẻ chứa đựng mọi thông tin cần thiết mà một nhà đầu tư tư doanh cần biết để khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp hiệu quả”

Đầu tư tự doanh chính là điều mà nước Mỹ làm tốt nhất trong khi không một quốc gia công nghiệp tiên tiến nào khác đạt được điều này. Chính các công ty đầu tư tự doanh ở Mỹ đã tạo ra máy tính cá nhân, công nghệ sinh học, đồ ăn nhanh và cả ngành công nghiệp chuyển phát nhanh cũng như đã chuyển đổi cả ngành kinh doanh bán lẻ, lật đổ sự độc quyền về viễn thông của AT&T, tái sinh ngành công nghiệp thép, phát minh ra vi mạch và bộ vi xử lý, sáng lập ra ngành khàng không lợi nhuận cao nhất ở Mỹ và còn rất nhiều điều đáng nói nữa khác.

Vậy nên ai cũng đang tự hỏi sao ngày càng có nhiều người muốn trở thành nhà đầu tư tự doanh đến thế? Các chương trình và những khoa học về đầu tư tự doanh vừa nở rộ lên trong 10 năm qua. Người ta ước tính rằng 61% các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đều có ít nhất một khoá học về đầu tư tự doanh trải dài trong các chương trình từ mức chứng chỉ, hiệp hội, cử nhân, thạc sĩ tới tiến sĩ. Tất cả sinh viên ngành kinh doanh, bất kể kế hoạch sự nghiệp của họ là gì, đều cần hiểu được vai trò của đầu tư tự doanh trong nền kinh tế. Ngày nay, một chương trình giáo dục kinh doanh mà thiếu đầu tư tự doanh thì bị coi là không đầy đủ giống như việc đào tạo y khoa mà thiếu mất khoa sản.

Sách MBA trong tầm tay – Đầu tư tự doanh là một cuốn sách dành cho các nhà đầu tư tự doanh tương lai, những người từng khởi nghiệp bằng các công ty nhỏ hay muốn hoàn thiện hơn các kỹ năng đầu tư tự doanh của mình cũng như những người quan tâm tới đầu tư tự doanh như: Các nhân viên ngân hàng, luật sư, kế toán, nhà đầu tư và cả nhà tư vấn – thậm chí, bất kỳ ai muốn tham gia vào việc khai sinh và phát triển của một doanh nghiệp.

Những chương trong cuốn Sách quản trị kinh doanh  này đều được chính các tác giả hàng đầu về sáng tạo kinh doanh mới mẻ viết lên, họ chính là những chuyên gia, nhà tư vấn và nhà đầu tư tự doanh với sự trải nghiệm lớn truyền dạy lại kỹ năng và kiến thức về việc thành lập và phát triển một doanh nghiệp – những điều được chính họ thực hành trong thực tế.

Họ chính là những người đã từng khởi nghiệp các doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của ban quản lý quỹ đầu tư vốn mạo hiểm, ban giám đốc và ban cố vấn của chính những công ty đầu tư tự doanh; huy động vốn lúc mới bắt đầu và mở rộng; xin cấp bằng sáng chế; đăng ký công ty và có lẽ quan trọng hơn cả là họ đã tạo ra được các sản phẩm mới cùng nhiều việc làm mới. Họ chính là những nhà vô địch đầy sinh lực của đầu tư tự doanh và họ tin rằng các nhà đầu tư tự doanh thực sự quan trọng đối với nền kinh tế đang ngày càng vững mạnh của nước Mỹ.

Mục lục:
Lời nói đầu

Chương 1: Quy trình đầu tư tự doanh

Chương 2: Nhận diện cơ hội

Chương 3: Tiếp thị về đầu tư tự doanh

Chương 4: Viết kế hoạch kinh doanh

Chương 5: Lập báo cáo tài chính mang tính dự báo

Chương 6: Vốn đầu tư mạo hiểm

Chương 7: Nợ và các hình thức cấp vốn khác

Chương 8: Hỗ trợ bên ngoài cho các công ty nhỏ mới khởi nghiệp

Chương 9: Các vấn đề về luật pháp và thuế

Chương 10: Sở hữu trí tuệ

Chương 11: Nhượng quyền kinh doanh

Chương 12:Nhà đầu tư tự doanh và mạng Internet

Chương 13: Điều hành một công ty đang phát triển

Chương 14: Thu lãi dự án kinh doanh của bạn, thời điểm để chiếm giữ giá trị.

 

 

Sachkinhte.com.vn giới thiệu trích đoạn:

 

 

Chương 13 của cuốn sách: Điều hành một công ty đang phát triển.

 

“…Các cơ sở kinh doanh tự doanh đang phát triển đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Vậy nên, mục đích của chương này là để chỉ ra những thách thức này  và giúp các nhà đầu tư tư doanh hiểu được những thành phần chủ chốt của việc quản lý và duy trì sự tăng trưởng.

 

Chương này phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh, những doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ những doanh nghiệp được quản lý bởi những người sáng lập hay những người được thuê ngoài cũng như những doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng so với những ngành hay thị trường đang tăng trưởng chậm hơn.

 

MÔ HÌNH CÁCH GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG

 

Cac mô hình giai đoạn mô tả một hãng đầu tư tư doanh đi qua một chuỗi các giai đoạn, mỗi giai đoạn với những tính chất và thử thách riêng của nó. Các vấn đề đối mặt với một công ty ở giai đoạn phát triển ban đầu không phải là những vấn đề mà nó phải đương đầu trong những giai đoạn tiếp sau và do vậy, các quyết định và giải pháp sẽ thay đổi.

 

Nhiệm vụ chính của các hãng kinh doanh tự doanh trong giai đoạn tăng trưởng là đảm bảo rằng tổ chức có thể duy trì được sự tăng trưởng cho đến giai đoạn chín muồi này. Để làm như vậy, hộ cần phải tạo ra một tổ chức chuyên nghiệp vừa phản ứng nhanh nhạy với thay đổi bên ngoài vừa mạo hiểm đủ để tạo ra liên tục những hoạt động kinh doanh mới thông qua việc suy nghĩ sáng tạo.

 

QUẢN LÝ VÀ DUY TRÌ TĂNG TRƯỞNG

 

Các hoạt động gắn với việc quản lý tăng trưởng liên quan đến việc xây dựng một tổ chức có thể điều khiển được sự tăng trưởng đang đi lên của nó. Các mối quan tâm chủ chốt là Con người, sự kiểm soát, và tài chính của tổ chức. Các nỗ lực hướng đến mục tiêu đảm bảo sự tăng trưởng được duy trì liên quan đến việc tạo ra một tổ chức có thể lập kế hoạch cho tương lai. Điều này bao gồm việc Uỷ thách, Chuyên nghiệp hoá, và Lập kế hoạch chiến lược.

 

Những thách thức này cần được giải quyết trong những giai đoạn tăng trưởng. Làm như vậy quá sớm sẽ cản trở tính linh hoạt của đầu tư tư doanh và năng lượng cần thiết để khởi đầu việc kinh doanh. Chờ đợi quá lâu sẽ tạo ra một tổ chức không có khả năng hoạt động một cách năng suất và hiệu quả khi công ty phát triển cũng như một tổ chức không có khả năng lập kế hoạch một cách hiệu quả cho tương lai.

 

QUẢN LÝ SỰ TĂNG TRƯỞNG

 

Để chuẩn bị một tổ chức để quản lý hiệu quả nhất sự tăng trưởng đang tăng tốc, các nhà đầu tư tư doanh cần chỉ ra được ba thành phần chính: con người, kiểm soát và vốn.

 

 

CON NGƯỜI

 

 

Hai sai lầm về con người phổ biến mà một doan nghiệp đầu tư tư doanh phạm phải là chuẩn bị nguồn lực con người không đủ và duy trì những người không phù hợp khi công ty phát triển. Lúc đầu của vòng đời doanh nghiệp, các thành viên của tổ chức làm những việc của họ và nhảy vào hỗ trợ bất cứ nơi nào cần đến.

 

Điều quan trọng hơn đối với đội ngũ mỏng này là duy trì tính linh hoạt và các kỹ năng tổng quát cần thiết để hoàn thành được nhiều việc với một ít người. Ở thời điểm ban đầu của cuộc chơi, vẫn chưa thể nhận thấy những nhân viên này thiếu những kỹ năng cần thiết để mở rộng quy mô của tổ chức. Vì vậy, thật khó nghĩ về việc đào tạo nhằm phát triển các kỹ năng tương lai khi việc tăng trưởng đã tiêu tốt hết thời gian của mọi người.

 

Khi nhu cầu về các chuyên gia và các nhà quản lý nảy sinh, một số nhân viên có thể có khả năng đáp ứng được những thử thách xuất hiện và đảm đương những chức năng cùng trách nhiệm mới này. Tuy nhiên, quá trình thích nghi với những vai trò mới này rất mất thời gian. Và khi sự phát triển của công ty tăng tốc, thời gian trở thành một thành phần quý giá. Do đó, để thành công, công ty thường cần phải thuê thêm bên ngoài.

 

Hầ hết các nhà đầu tư tư doanh đều có ý thức về sự trung thành đối với những người được thuê lúc ban đầu này. Thậm chí, họ có thể đã làm việc sát cánh với những nhân viên này rất nhiều giời đồng hồ. Họ có thể đã không ngừng đề nghị những người này đảm trách them nhiều trách nhiệm cũng như có thể nhận ra sự cống hiến và hi sinh mà họ đã làm để doanh nghiệp đến được như ngày hôm nay. nhưng sẽ đến lúc, khi nhiệm vụ được mong đợi của những người nhân viên này vượt quá khả năng của họ và điều này xảy ra, các nhà đầu tư tư doanh cần phải đưa ra những quyết định khó khăn. Họ phải thừa nhận trách nhiệm đối với những người có liên quan mật thiết với công ty bao gồm các nhà đâu tư, các chủ nợ, các khách hàng, nhà cung cấp, và những người khác lớn hơn nhu cầu của bất kỳ nhân viên nào.

 

Lòng trung thành đối với những nhân viên ban đầu này so với sự cam kết danh cho công ty thứ nó cần để phát triển và thành công có thể mâu thuẫn với nhau. Mâu thuẩn này thường đi kèm với khoảng cách ngày càng tăng giữa nhà đầu tư tư doanh và nhiều nhân viên. Khoảng cách này tăng lên khi tổ chức có thêm những nhân viên mới, làm giảm sự cố kết và động lực xung quanh các mục tiêu đã làm nên sự thành công ban đầu của công ty. Tổ chức sẽ phải giải quyết sự giảm động lực từ những bước lùi hay những cơn khủng hoẳng cùng lúc với việc các nhân viên phải xoay xở để thích nghi với những nhân viên  và những nhà quản lý cao cấp hơn được thuê từ bên ngoài, mà cả hai thành phần này đều thiểu những kinh nghiệm chia sẻ có được trong suốt quá trình phát triển của công ty.

 

Một công ty đang tăng trưởng cần phải phát triển một nền văn hoá thúc đầy và dẫn đường cho các nhân viên vượt qua những thay đổi này cũng như tiếp tục khuyến khích và hướng dẫn họ khi tầm nhìn hiện tại của nhà đầu tư tư doanh được thay thế bằng một tầm nhìn có tổ chức. Khi công ty phát triển, nó cần phải liên kết với một nền văn hoá nộ bộ phù hợp đối với những con người ở đó và xác định được những hành động cần thiết để củng cố nền văn hoá này.

 

SỰ KIỂM SOÁT

 

Khi các hoạt động bắt đầu lần đầu, công ty thường có những hệ thống không chính thức cho các hoạt động nội bộ như thu tiền, thanh toán các hoá đơn hay theo dõi hàng tồn kho. Trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu, các công ty sẽ gặp khó khăn về các nhu cầu tiền mặt tăng vọt khi mà doanh số tăng cần thêm nhiều tiền mặt để hỗ trợ chu kỳ tiền mặt hoạt động mở rộng từ thời điểm các khoản thanh toán phải được thực hiện cho hàng tồn kho đến thời điểm tiền mặt nhận được từ việc bán sản phẩm.

 

Các hệ thống kiểm soát hiệu quả bao gồm những hành động sau:

 

– Mở và đánh giá tiếp tục các khoản phải thu và các chính sách thu tiền

 

– Phát triển một hệ thống hàng tồn kho có thể tối thiểu hoá  rủi ro của cả việc hết hàng và việc tồn kho quá mức.

 

– Thiết lập một chính sách thanh toán cân bằng được mong muốn trả càng muộn càng tốt cùng nhu cầu duy trì các mối quan hệ với các nhà cung cấp thông qua việc thanh thanh toán đúng hẹn.

 

– Xác định tính hiệu quả của các khoản chi tiêu

 

– Sử dụng các tiêu chí đánh giá đê theo dõi các xu hướng trong các khoản phải thu, hàng tồn kho, các khoản phải trả và tình hình hoạt động tài chính.

 

Các chính sách của một tổ chức đang phát triển và những kiểm soát đi kèm có ảnh hưởng lớn tới tình hình tiền mặt của công ty. Một chính sách về các khoản phải thu phải cân đối được mong muốn có tiền mặt càng sớm càng tốt với nhu cầu tối đa hoá doanh thu bằng cách đưa ra những điều khoản thanh toán hấp dẫn….

 

 

VỐN

 

Các nhà đầu tư tư doanh có kinh nghiệm hiểu rằng Tiền mặt là Vua. Các công ty đang tăng trưởng cần tiền, không chỉ để điều khiển sự tăng trưởng hiện tại, mà để chuẩn bị cho sự tăng trưởng tương lai. Bằng cách cải thiện dòng tiền mặt của mình, công ty đang tăng trưởng có thể tránh được một sự khủng hoẳng của việc thiếu tiền mặt tốt hơn hoặc phải phó thác số phận vào tay những người cho vay hoặc các nhà đầu tư không sẵn lòng hoặc sẽ tốn kém. Công ty thậm chí có thể đủ khả năng từ cáp vốn cho một số sự tăng trưởng tương lai, giảm đi sự phụ thuộc vào những nguồn vốn tốn kém hơn….

 

 

DUY TRÌ SỰ TĂNG TRƯỞNG

 

 

SỰ UỶ QUYỀN

 

 

Khi một tổ chưc được sáng lập, nhà đầu tư tư doanh trực tiếp can dự vào hầu hết các nhiệm vụ của cơ sở kinh doanh. Nhưng khi tổ chức phát triển, nhà đầu tư tư doanh phải chuyển từ làm việc sang quản lý và ngày càng để lại nhiều trách nhiệm hơn cho những người khác.

 

Những dấu hiệu sau đây để lộ ra nhu cầu phải uỷ quyền:

 

– Lượng quyết định tăng lên. Nhà đầu tư tư doanh phải làm việc vất vả nhưng hoàn thành được ít hơn

 

– Các quyết định trở lên khó đưa ra hơn: Phức tạp và chuyên biêt hoá hơn. Nhà đầu tư tư doanh băn khoăn nhiều hơn về việc liệu mình có vừa đưa ra quyết định đúng đắn không.

 

– Mọi người vẫn nhảy vào hỗ trợ và làm mọi việc, nhưng càng ngày, một việc gì đó quan trọng bị trôi qua hoặc gây ra các sai sót.

 

– Nếu nhà đầu tư tư doanh không can dự trực tiếp vào nhiệm vụ, dường như không có tiến trình nào được thực hiện.

 

Phải đương đầu với những thử thách này, nhà đầu tư tư doanh có thể trơ lại với việc mà mình làm tốt nhất và lờ đi những nhiệm vụ mà họ không cảm thấy thoái mái hoặc không đủ khả năng giải quyết. Một nhà đầu tư tự doanh làm về kỹ thuật có thể lui về phát triển các sản phẩm mới, trong khi lờ đi việc không có khả năng thanh toán các hoá đơn đúng hẹn của công ty. ĐIểu rất tệ không phải là nhà đâu tư tư doanh đang làm việc mà anh ta làm tốt nhất, mà đó là không có ai chú ý đến những vấn đề trong yếu nhất của công ty.

 

Việc uỷ quyền thường trở lên khó thực hiện đối với các nhà đầu tư tự doanh trong khi đó làm một trong những điều kiện cần để vượt qua giai đoạn tăng trưởng của kinh doanh tự doanh. Vì thế, nhà đầu tư tư doanh thường có thể tiếp tục cố gắng tự mình làm mọi việc trong khi lại trở nên bực tức khi mình không có khả năng làm như vậy. Như đầu tư tư doanh không thể tiếp tục là một anh chàng làm “chỗ dựa” khi số lượng các quyết định phát sinh nhanh chóng và anh ta trở nên ngày càng ít khả năng để đưa ra sự hướng dẫn trong nhiều lĩnh vực.

 

Khi việc uỷ quyền diễn ra, người chủ doanh nghiệp sẽ chuyển các trách nhiệm phải đạt được các mục tiêu sang cho các chuyên gia, sau đó là các nhà quản lý, mà không cần phải hiểu hoặc biết về các cơ chế bên trong. Sau đó, việc thiêt lập các mục tiêu sẽ chuyển sang những người khác: những nhà quản lý có kinh nghiệm và các nhóm gần với hoạt động. Quá trình này cho phép nhà đầu tư tự doanh không mất nhiều thời gian vào các chi tiết hàng ngày của mọi việc và tập trung vào cái mà anh ta làm tốt nhất, còn trong lúc đó thì để cho những người có khả năng làm việc đó tốt nhất đưa ra quyết định.

 

Để bắt đầu quá trình uỷ quyền, nhà đầu tư tư doanh có thể làm những việc sau:

 

– Nhận biết những hoạt động chính của tổ chức và các kỹ năng được yêu cầu để thực hiện chúng

 

– Đánh giá các kỹ năng của các thành viên của tổ chức và xác định các lỗ hổng cần phải lấp ngay thông qua sự phát triển nội bộ hoặc thuê từ bên ngoài.

 

– Chỉ định các nhóm nhân viên và các nhà quản lý vào các lĩnh vực hoạt động

 

– Xác định các mục đích và các mục tiêu thực hiện cho những hoạt động này, dần để lại những thành tựu của chúng cho những người có kinh nghiệm và sự gần gũi với hoạt động đó.

 

– Xem xét định kỳ quá trình phát triển. Thiết lập lại các mục đích và mục tiêu khi cần thiết với nguồn dữ liệu đầu vào từ các nhà quản lý.

 

 

CHUYÊN MÔN HOÁ TỔ CHỨC

 

 

Việc uỷ quyền không tự nó xảy ra, mà nó cần phải được đi kèm  bằng một nỗ lực xây dựng tổ chức một cách có ý thức. Nhà đầu tư tự doanh phải thực hiện các bước sau:

 

– Tập hợp một đội ngũ lãnh đạo hiệu quả

 

– Tạo ra một mạng lưới của những người bên ngoài đóng vai trò cố vấn

 

– Cơ cấu tổ chức để cho phép suy nghĩ về các giới hạn của những lĩnh vực hoạt động.

 

Trong tất cả lĩnh vực trọng yếu quan trọng, đội ngũ lãnh đạo phải được cân đối nhằm đưa doanh nghiệp tiến đến sự tăng trưởng tiếp tục. Trong khi các mục tiêu của một doanh nghiệp mới khởi nghiệp phản ánh mục tiêu của người sáng lập thì những mục tiêu này sẽ thay đổi để phản ánh những mục tiêu phát triển của người sở hữu/người quản lý. Thế nhưng, khi một tổ chức phát triển và mang một nhận dạng của riêng mình, các mục tiêu của nó và các mục tiêu của người sáng lập thường phân tách ra. Nói tóm lại, các mục tiêu cũng có thể phân tách giữa nhiều người sáng lập.

 

Khi công ty phát triển, chính nhà đầu tư tự doanh phải thay đổ nhiều nhất.  Điều làm cho anh ta thành công ở một giai đoạn không phải là thứ sẽ làm cho anh ta thành công ở giai đoạn tiếp theo. Điều này có lẽ là điều khó khăn nhất mà một nhà đầu tư tự doanh phải đương đầu. Anh ta phải xem xét các mục tiêu  và khả năng của chính mình với những yêu cầu cần thiết để dẫn dắt tổ chức ddie đến cấp độ tiếp theo. Anh ta phải sẵn sàng, nếu cần thiết, rởi khỏi tổ chức hoặc giữ một vị trí nơi mà anh ta có thể tập trung vào việc mà anh ta làm tốt nhất….