Chìa khóa giáo dục

vi-sao-sinh-vien-Viet-Nam-luoi-hoc

Vì sao sinh viên Việt Nam lười học ?

Sinh viên Việt Nam lười học vì chương trình đại học cồng kềnh, giờ học trên lớp nhàm chán, ít thời gian tự học, khâu kiểm tra ở bậc đại học lỏng lẻo.

“Nhiều bạn sinh viên Việt Nam coi đại học là bến đỗ xả hơi, điểm nghỉ ngơi sau 12 năm phổ thông miệt mài cố gắng để thi vào. Nhiều học sinh đỗ vào trường với điểm cao, nhưng sau một thời gian lại tụt dốc bởi sự chủ quan và lơi là trong học tập”, độc giả Phạm Nga chia sẻ.

Thay đổi tư duy để thành công vang dội như các vĩ nhân

Cuối tháng 9 vừa qua, VnExpress đăng tải tâm thư của thầy giáo Nguyễn Quốc Vỹ (Trần Phú, Quy Nhơn) thể hiện sự lo ngại khi hầu hết sinh viên của thầy đều ngại học, lười học, lười tư duy, sáng tạo. Nhưng hiện nay đó không chỉ là câu chuyện của riêng thầy, riêng những sinh viên đó mà một bộ phận sinh viên đang trở nên lười biếng, buông lỏng việc học. Bạn hãy vào Facebook của nhà sách Kinh Tế Tuấn Minh để đọc “Tâm thư của thầy giáo dành cho những sinh viên lười học”.

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan khiến sinh viên lười nhác. Chương trình giáo dục đại học cồng kềnh, nặng về lý thuyết; các giờ học trên lớp quá dài và nhàm chán, thời gian tự học, tự nghiên cứu của sinh viên rất ít; khâu kiểm tra, quản trị ở bậc đại học vô cùng lỏng lẻo. Ngoài ra, các lý do khác cũng được đưa ra để biện minh cho sự lười biếng của sinh viên, đó là có nhiều hoạt động ngoại khóa bên lề, bận rộn với công việc làm thêm, thời gian quá hạn hẹp…

Hãy đọc các bài viết về văn hóa và chìa khóa giáo dục có cùng chủ đề :

Xem tiếp

Bat-benh-dai-hoc-Viet-Nam-xay-nha-khong-thiet-ke

Bắt bệnh đại học Việt Nam : xây nhà không thiết kế.

Bệnh của giáo dục đại học Việt Nam là thiếu giảng viên giỏi do hạn chế về ngoại ngữ, chưa thể cập nhật kiến thức mới, thiếu những chiến lược gia về chương trình đào tạo, thiếu gắn kết công ty trong việc xây dựng chương trình, thiếu sách giáo trình hiện đại và một chiến lược thực thi hiệu quả.

Nói rõ hơn là việc thiết kế chương trình đào tạo chỉ giao phó cho đội ngũ giảng viên và người phụ trách khoa, không tham vấn công ty hoạt động trong ngành khi việc xây dựng chương trình, tri thức mới ít được lưu thông và phản biện, đóng cửa bảo nhau chứ không dùng sách giáo trình hiện đại bên ngoài trường.

Hãy đọc các bài viết có cùng chủ đề :

Xem tiếp

sach-bien-ho-cho-mot-nen-giao-duc-khai-phong

Tại sao cần giáo dục khai phóng ?

Lời nói đầu. Tiểu luận dẫn nhập dưới đây được viết cuối năm 2016 cho quyển sách “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng”, bản tiếng Anh :“In Defense of a Liberal Education”, của Fareed Zakaria, do tôi chủ trì vừa mới ra mắt tại công ty sách Thời Đại và nhà xuất bản Hồng Đức.

***

  

Giáo dục có thể cho bạn một kỹ năng, nhưng giáo dục khai phóng có thể đem lại cho bạn phẩm giá.

Ellen Key

Giáo dục khai phóng là một lãnh vực rộng, bao gồm những môn học không phải thuần kỹ thuật, hay khoa học chuyên môn, mà liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử, triết học, văn học, ngôn ngữ, v.v…, tức mang tính nhân văn. Nó nhằm đào tạo con người toàn diện, phát triển nhiều khả năng, tạo nền tri thức rộng, tạo ý thức lịch sử, nhân loại, để làm công dân, làm người văn hóa, hơn là một chuyên gia trong một lãnh vực chuyên môn.

Xem tiếp

Giao-duc-chay-va-phi-ly-Ha-Giang

Giáo dục chạy và phi lý Hà Giang

Giờ đây người ta chạy mọi thứ, phi chạy bất thành. Từ phi lý Hà Giang nỗi nhục quốc gia cần thay đổi quy chế và ra tay trị căn bệnh gian lận trong thi cử.

Thật đáng lo ngại khi căn bệnh giáo dục chạy này di căn đến một bộ phận học trò quen được bao cấp từ thứ văn hóa “chạy” mà người lớn, bậc cha mẹ ban tặng.

Xem tiếp

Nen-giao-duc-Viet-Nam-van-lac-duong-sau-35-nam

Nền giáo dục Việt Nam vẫn lạc đường sau 35 năm

Chỉ vài ngày nữa, Việt Nam sẽ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày lễ  tôn sư trọng đạo được ra đời từ ngày 28 tháng 9 năm 1982 sau khi có quyết định của chính phủ lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nhân sự kiện này, hãy cùng nhìn lại nền giáo dục Việt Nam sau 35 năm.

Nền giáo dục đi lạc đường

Trong chuyến xe hành trình của một người, giáo dục là vết khắc đầu tiên và kéo dài không bao giờ chấm dứt cho đến khi người ấy đặt chân đến ga cuối cùng.

Còn đối với một quốc gia, hơn năm trăm năm trước, dưới thời Lê Thánh Tông, đã có câu nói nổi tiếng được khắc trên tấm bia ở Văn Miếu “… Các bậc hiền nhân tài giỏi là yếu tố cốt tử đối với một chính thể. Khi yếu tố này dồi dào thì đất nước tăng tiến mạnh mẽ và phồn vinh. Khi yếu tố này kém thì quyền lực đất nước bị suy giảm. Những người tài giỏi là một sức mạnh đặc biệt quan trọng đối với đất nước”.

Chỉ bấy nhiêu đã đủ để thấy uy lực và tầm quan trọng của giáo dục ảnh hưởng lên sự phát triển và thịnh vượng của một quốc gia như thế nào ? Có lẽ thế mà những người quan tâm đến vận mệnh của giáo dục, cũng là vận mệnh của đất nước, thời nào cũng có.

Xem tiếp

co-mot-the-he-mang-ten-luoi2

Có một thế hệ mang tên lười

Có một thế hệ trẻ mang tên “lười” : Lười đọc sách, lười lao động, thích rượu bia, căn bệnh trầm kha khiến Việt Nam ta mãi không giàu ?

Tiếp tụclườilập thành tích, năng suất lao động thấp hơn cả Lào, thói quen lười làm, lười đọc sách nhưng lại chăm chăm nốc thật nhiều rượu bia của người Việt trẻ phải chăng là nguyên nhân khiến Việt Nam chúng ta mãi mãi… không giàu và văn minh.

Xem tiếp

tai-sao-nguoi-nhat-me-doc-sach

Tại sao người Nhật mê đọc sách

Công cuộc dịch thuật là công việc khó nhọc và không kém phần nguy hiểm, nhưng trí thức Nhật Bản đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả của mình đối với quốc gia, rằng họ không thể yêu nước trong sự vô minh. Đọc sách là việc làm của lòng yêu nước, không phải chỉ để thưởng ngoạn, mà để khai minh và khai sinh một thời đại mới cho đất nước. Đọc sách là thuộc tính của một dân tộc văn hóa có ý thức. Họ không sợ phải học của kẻ thù, chỉ sợ ngu muội vì không học. Và người Nhật đã thành công.

Không có thú vui nào trên thế giới có thể so sánh được với thú vui đọc sách. Khi người ta cảm nhận được sự đàm thoại riêng tư với thế giới người hiền, thì đó là thú vui duy nhất không lệ thuộc vào người khác… (Kaibara Ekken, 1630-1714)

Chúng ta có thể nhân bản hơn bằng cách trở thành hoàn vũ hơn. (Okakura Tenshin, 1862-1913)

Xem tiếp

hay-cham-dut-su-chua-truong-thanh

Hãy chấm dứt sự chưa trưởng thành !

Tại sao xã hội ngày càng phát triển, cấu trúc sinh học của con người ngày càng hoàn bị, con người lại thiếu trưởng thành ?

“Khai minh là việc con người đi ra khỏi sự chưa trưởng thành do chính mình tự chuốc lấy. Chưa trưởng thành là sự bất lực, không biết dùng đầu óc của chính mình mà không có sự hướng dẫn của người khác. Còn do tự mình chuốc lấy là khi nguyên nhân của sự chưa trưởng thành không phải do thiếu đầu óc mà do thiếu kiên quyết và sự dũng cảm để sử dụng đầu óc, không có sự hướng dẫn của người khác. Sapere aude ! (Hãy dám biết !). Hãy có gan sử dụng chính đầu óc của chính mình ! Đó là khẩu hiệu của sự khai minh”.

Xem tiếp