Tác giả và sự kiện

Duong-Quang-Ham-guong mat-tri-thuc-tieu-bieu-dau the-ky-XX

Dương Quảng Hàm – Gương mặt trí thức tiêu biểu đầu thế kỷ XX

Dương Quảng Hàm là tên tuổi quen thuộc trong giới nghiên cứu văn học sử Việt Nam hiện đại. Ông là một trong những tấm gương đẹp đẽ của một thời kỳ có tính khai sáng, mở đường cho nghiên cứu, đánh giá về văn chương dân tộc. Đời sau biết đến ông như một nhà nghiên cứu, một nhà giáo dục không hề mệt mỏi trên con đường dung hợp kiến thức các nền văn hóa Đông Tây.

Duong-Quang-Ham-va-gia-dinh

Nhà giáo Dương Quảng Hàm (ngồi, thứ 3 từ phải sang) và gia đình

Xem tiếp

dich-gia-do-khanh-hoan

GIỚI THIỆU DỊCH GIẢ ĐỖ KHÁNH HOAN.

Dịch giả Đỗ Khánh Hoan, dịch giả trường ca Odyssey, tốt nghiệp đại học Saigon, đại học Sydney (Úc), đại học Columbia (Mỹ) chuyên về văn học Anh Mỹ, nguyên giáo sư và trưởng ban Anh văn Đại học Văn khoa Saigon (1964-1979). Trước kia, khi còn ở trong nước, ngoài việc giảng dạy văn học Anh Mỹ, ông thường chuyển dịch danh tác văn chương hai xứ này. Từ ngày ra nước ngoài, định cư ở Canada, ông dành thì giờ tìm hiểu văn học xứ tuyết rừng phong, giới thiệu một số cây bút sáng giá, chuyển ngữ khá nhiều truyện ngắn giá trị. Đặc biệt ông giới thiệu, đồng thời chuyển ngữ hai giai tác của nữ văn sĩ Gabrielle Roy : Rue Deschambault (Đường kỷ niệm) đăng trên tạp chí Gia Vàng ở Vancouver và tuần báo Thời Báo ở Toronto, và Ces enfants de ma vie (những khuôn mặt trong đời tôi). Thêm vào đó, qua tìm hiểu văn học châu Mỹ La-tinh, từ 1983 đến nay, ông giới thiệu cây bút đặc sắc : Silvina Ocampo, Gabriel G. Marquez, Gabriela Mistral, Miguel A. Asturias, Octave Paz, Jorge L. Borges, Isabel Allende, Pablo Neruda, Ruben Darío, Horacio Quiroga, Juan Rulfo, Julio Cortázar trên nguyệt san Làng Văn, Toronto, Canada và nguyệt san Khởi Hành, California, Hoa-kỳ. Ông đã xuất bản Văn học Brasil (1997) và dự tính xuất bản bộ Văn học Châu Mỹ La-tinh. Cùng cuốn Nhà văn & Tùy bút châu Mỹ La-tinh, Khởi Hành xuất bản, ông sẽ để nguyệt san vừa kể ấn hành Nhà văn & Truyện ngắn Châu Mỹ La-tinh.

Xem tiếp

phuc-ong-tu-truyen

Lời giới thiệu sách Phúc ông tự truyện – Chương Thâu

Tập Tự truyện Phúc ông tự truyện” của Fukuzawa Yukichi đã phản ánh đầy đủ những tư tưởng lớn lao của ông. Những sự kiện lịch sử nhờ ý nghĩa việc làm của ông đã trải qua từ thuở thiếu thời đến lúc tuổi già đã được kể lại một cách cụ thể và sinh động ở trong tập Tự truyện.

Bạn đọc sẽ bị cuốn hút bởi “người dẫn truyện” chính là tác giả qua những trang viết đầy ắp những tình tiết của những sự kiện lịch sử, những tâm sự riêng tư và cả những câu chuyện kể thú vị… ở trong tập Tự truyện này.

Xem tiếp

hoai-thanh

Hoài Thanh, thời kỳ văn học tự do nhân bản và thời kỳ Marxist.

Thời kỳ văn học tự do nhân bản, Hoài Thanh là người say mê thơ Mới, “say thơ như say người”, một thứ “tình say không thể nào dứt ra được” nên có Thi nhân Việt Nam. Hoài Thanh, sau sáu mươi năm đi theo đảng – thời kỳ văn học Marxist, Hoài Thanh đã không còn là Hoài Thanh, người từng xem thơ mới là nơi trú ngụ của tâm hồn, phủ nhận tác phẩm, lên án đứa con tinh thần của mình. Hoài Thanh đã tự phê, đã tự kết tội việc biên soạn quyển sách, một thời bằng tất cả đam mê, là một việc làm tiếp tay cho giặc.

Đọc bài viết này ta thấy xót xa, đau đớn và ta tìm về với một người một thời làm say đắm bao nhiêu thế hệ tuổi trẻ yêu thơ. Đọc để nhìn nhận được lòng say mê nhiệt thành thơ mới và tâm huyết của tác giả Thi nhân Việt Nam ở thời kỳ văn nghệ tư do nhân bản. Đọc để chia sẻ và thông cảm với Hoài Thanh, đã trải qua gần cả cuộc đời, đã phải chịu đựng những hành hạ, nhục nhằn khi ông phải phủ định tác phẩm của mình, đến cuối đời vẫn chưa nói lên được nỗi ấm ức vào giờ phút lâm chung.

Xem tiếp

thi-nhan-viet-nam

Chân dung người có năng khiếu bẩm sinh về phê bình thơ – Hoài Thanh

Nói đến Hoài Thanh, người ta không thể nào quên “Thi nhân Việt Nam”, một tuyệt phẩm của ông và Hoài Chân viết vào những năm trước Cách mạng tháng Tám và đã đưa ông lên đến đỉnh vinh quang. Mặc dù trong cuộc đời hoạt động văn chương của mình, ông đã để lại một khối lượng tác phẩm tương đối lớn, chủ yếu là thể loại Lý luận – Phê bình văn học, nhưng không một tác phẩm nào lại có sức sống bền lâu và sự lan tỏa rộng lớn đến như thế. Vậy mà…đáng tiếc thay !

Hoài Thanh tên thật là Nguyễn Đức Nguyên, sinh ngày 15/7/1909, tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nhà nho nghèo. Ngoài bút danh Hoài Thanh, ông còn có các bút danh khác như Văn Thiên, Le Nhà Quê, chủ yếu là sử dụng khi viết báo. Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí minh về Văn học – Nghệ thuật, đợt II, năm 2000 về các tác phẩm : 1/ Phê bình tiểu luận (3 tập) 2/ Nói chuyện thơ kháng chiến; 3/ Thi nhân Việt Nam.

Xem tiếp

thi-nhan-viet-nam

Phong cách phê bình văn học của Hoài Thanh.

Lời người đăng bài : Do nặng lòng với văn hóa của dân tộc qua một tác phẩm phê bình thi ca xuất sắc là “Thi nhân Việt Nam” với những nhận xét sâu sắcnhững phát hiện độc đáo, chúng tôi lần lượt đăng một số bài viết về tác giả và về phong cách cũng như nghệ thuật bình thơ có một không hai này.

Xem tiếp

thi-nhan-viet-nam

Hoài Thanh, cha đẻ của kiệt tác “Thi nhân Việt Nam”.

Lời người đăng bài : Do nặng lòng với văn hóa của dân tộc qua một tác phẩm phê bình thi ca xuất sắc là “Thi nhân Việt Nam” với những nhận xét sâu sắcnhững phát hiện độc đáo, chúng tôi lần lượt đăng một số bài viết về tác phẩm bình thơ hay này.

Mất ở tuổi 73, năm 1982, Hoài Thanh là nhà văn thuộc thế hệ có một sự nghiệp viết đi qua mốc lịch sử Tháng 8 – 1945. Hơn thế, trước 1945, ông còn thuộc số người ít ỏi có sứ mệnh khai mạc nền phê bình văn học Việt Nam hiện đại. Trong ngót 15 năm làm công việc phê bình, và cả lý luận (mặc dầu ông không ưa hai chữ lý luận; mặc dầu cũng cứ phải tham gia vào một cuộc tranh luận), ngoài các bài đăng trên nhiều báo, Hoài Thanh đã cho in hai cuốn sách.

Xem tiếp

Ba đặc khu cần trả lời ba câu hỏi.

Dự thảo luật về ba đặc khu kinh tế đang được dư luận quan tâm. Mục đích thành lập 3 đặc khu được ghi nhận là đưa ra các điều kiện vượt trội, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong các lãnh vực công nghệ cao, hoặc các lãnh vực có nhu cầu cao trên thị trường thế giới, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế trong giai đoạn tới. Cho đến nay nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư và một số dân biểu quốc hội đã nêu nghi vấn về tác động kinh tế của dự luật ba đặc khu dự kiến và sự lo ngại về an ninh quốc gia khi cho phép người nước ngoài thuê đất lâu dài. Tôi chia sẻ với nhiều nghi vấn và lo ngại nầy, ở đây muốn phân tích thêm từ vài khía cạnh khác.

Để đánh giá khách quan, trước hết cần đặt ra 3 câu hỏi :

(1) Nhu cầu phát triển sắp tới của đất nước là gì ? Các đặc khu có đáp ứng được các nhu cầu đó không ?

(2) Nền kinh tế đã phụ thuộc vào tư bản nước ngoài rất nhiều rồi, giai đoạn tới cần phải vừa nuôi dưỡng, khuyến khích tư bản dân tộc phát triển vừa chọn lựa những nhà đầu tư nước ngoài thật sự cần thiết ở những lãnh vực trong nước chưa đủ năng lực, và ngoại lực đó phải có sức lan tỏa giúp cho nội lực ngày càng mạnh. Các đặc khu đã được thiết kế để đáp ứng yêu cầu nầy chưa ?

(3) Những tập đoàn công ty nước ngoài nổi tiếng có công nghệ cao, có nguồn lực và văn hóa kinh doanh tiên tiến mà chúng ta sẽ cần họ đến đầu tư đang đánh giá Việt Nam như thế nào ? Họ mong Việt Nam tạo môi trường như thế nào để họ mang các dự án chất llượng cao đến và các đặc khu kinh tế dự kiến có hy vọng đáp ứng các yêu cầu đó không ?

Xem tiếp