Tiến bộ xã hội

Toi-va-chung-ta-hlv-Park-Hang-Seo-va-luu-quang-vu

“Tôi và chúng ta” của HLV Park Hang Seo và Lưu Quang Vũ

“Tôi và chúng ta” của Park H. Seo là người đứng đầu có trí tuệ, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì mọi thành công đều có thể.

Cũng như mọi người Việt Nam khác, tôi tự hào và tràn ngập hạnh phúc với thắng lợi của Olympic Việt Nam trước Olympic Syria.

Chính trong giờ phút ấy, tôi nghĩ nhiều đến HLV Park Hang Seo – người đã lèo lái đưa con thuyền bóng đá Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ bóng đá châu Á.

Có lẽ, với nhiều người, trong đó có tôi, kết quả của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á đầu năm là kỳ tích không dễ lặp lại. Nhưng tại ASIAD 18 lần này, dù mới qua vòng tứ kết, một lần nữa chúng ta đạt được những chiến thắng như mơ.

Trước khi thầy Park đến, không chỉ người hâm mộ, mà ngay các HLV, những nhà quản lý bộ môn… luôn coi việc chúng ta đi thi đấu ở các giải châu lục chỉ nhằm cọ sát, học hỏi. Trong khi, ngay trong khu vực Đông Nam Á, khoảng cách giữa đội bóng của chúng ta và Thái Lan ngày càng cách xa.

Do đó, có ai dám nghĩ xa hơn việc đi thi đấu để học tập ?

Xem tiếp

Sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ

Tình huống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cụ thể

“Rum và Coca-Cola”, một bài hát Calypso có lẽ là nổi tiếng nhất mọi thời đại về một đề tài nóng bỏng, vào những năm 1940 là bài hát ăn khách nhất của ban nhạc Andrews Sisters. Bài hát này cũng là nguyên nhân của một vụ án nổi tiếng của Mỹ nhằm giành lại quyền tác giả cho nhạc sỹ Lionel Belasco người Trinidad vốn đã viết bài hát này từ vài thập kỷ trước đó với nhan đề “L’Année Passée”. Luật sư đại diện cho người xuất bản bản nhạc gốc của Belasco đã chứng minh được với tòa rằng bài hát “Rum và Coca-Cola” là tác phẩm của nhạc sỹ Belasco chứ không phải của người khác.

Belasco đã được công nhận là tác giả của bài hát và nhận được tiền bồi thường cho việc người ta sử dụng tác phẩm của mình mà không xin phép vì Hoa Kỳ có luật bảo vệ sở hữu trí tuệ của các nhân tài như Belasco và thi hành những luật này để ngăn chặn việc vi phạm sở hữu trí tuệ. Nhưng giả sử người xuất bản đi kiện tại một quốc gia không có luật bảo vệ sở hữu trí tuệ hoặc có nhưng yếu kém thì có lẽ quá trình đi kiện và việc đòi bồi thường của Belasco đã không có một kết cục tốt đẹp như vậy.

Xem tiếp

sach-tien-bo-xa-hoi-mot-so-van-de-ve-mo-hinh-phat-trien

Trí thức và sự tiến bộ của xã hội.

Khái niệm “trí thức” xuất phát từ vụ án Dreyfus nổi tiếng ở Pháp cách đây hơn một thế kỷ (1894-1906), trong đó sĩ quan Dreyfus bị kết án phản quốc bằng các chứng cứ giả.

Bàn về trí thức hay bàn về vai trò của trí thức thực chất cũng chính là bàn về trách nhiệm xã hội của những người trí thức.

Trí thức và thói háo danh

Vì sao văn hóa Việt Nam hiện nay xuống cấp ?

Trí thức phải biết thức tỉnh dân chúng

Phải dám so mình với thế giới bên ngoài

Những ai là trí thức ?

Trách nhiệm xã hội của người trí thức.

Khát vọng làm người.

Chỉ có thể cất cánh với những trí thức tầm vóc.

Giáo dục khai phóng và chìa khóa

Dreyfus được những người có tư tưởng tiến bộ, tiêu biểu như Emile Zola, Anatole France, George Clémenceau tập hợp thành lực lượng đông đảo đấu tranh đòi lại công lý cho ông, chống lại sự vùi dập, xuyên tạc sự thật, lừa dối công chúng của những kẻ nắm quyền hành. Cuối cùng, Dreyfus được trắng án và khôi phục danh dự sau 12 năm. Từ sau vụ án Dreyfus, đã không ít lần tương tự các nhà trí thức tập hợp lại với nhau để đưa ra các “tuyên ngôn của trí thức” về các vấn đề nóng bỏng của xã hội. Các tuyên ngôn đó nói chung có tính chất tiến bộ và khai sáng. Một ví dụ gần đây là “Tuyên ngôn của các trí thức Tunisia” vào năm 2012, chống lại các xu hướng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra ở Tunisia như là chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tôn giáo hóa chính quyền.

Xem tiếp